Quán lấn sông!

Cập nhật: 31-10-2013 | 00:00:00

Dòng sông Sài Gòn chảy qua địa phận TX.Thuận An có chiều dài khoảng 15km, trải dài qua địa bàn các phường Vĩnh Phú, Lái Thiêu, xã Bình Nhâm, An Sơn. Tuy nhiên ở một vài đoạn bên bờ sông thơ mộng đó đã bị người dân đổ đất, cắm cột bê tông, lấn sông làm quán.

Quán nhậu lấn sông

Đứng trên cầu sắt Phú Long nhìn về hướng thượng nguồn của sông Sài Gòn dễ dàng thấy một quán nhậu ven sông có cây cối xanh mát; như muốn chồm ra khỏi bờ sông, đó là quán Chày Cối tọa lạc tại KP.Long Thới, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An. Quán nhậu này nằm ở vị trí khá đắc địa, phong cảnh hữu tình. Nhìn sơ qua cái địa thế lý tưởng này, nhiều người tự hỏi: vì sao chủ quán lại có thể làm bờ kè, đổ đất lấn sông, dựng quán hoành tráng như vậy mà cơ quan chức năng không hề hay biết? Có chăng là sự tiếp tay? Ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TX.Thuận An cho biết: thời gian quán xây dựng, chính quyền địa phương không biết, khi biết ra thì đã quyết liệt yêu cầu buộc tháo dỡ phần lấn chiếm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Cụ thể vào ngày 27-8-2013, UBND TX.Thuận An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai đối với bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, SN 1971, người đứng tên chủ quán Chày Cối. Theo đó, đã xử phạt với 3 nội dung: Tổ chức thi công xây dựng công trình khác ở đô thị mà không có giấy phép xây dựng; Sử dụng đất không đúng mục đích với diện tích hơn 550m2. Với hai lỗi vi phạm này, chủ quán bị xử phạt 41 triệu đồng. Lỗi thứ ba là đổ, san lấp lấn chiếm bờ sông Sài Gòn và rạch với diện tích 631m2. Quyết định nêu rõ “Do thời điểm vi phạm lấn chiếm đất là tháng 12- 2010, đến nay đã hết thời hiệu xử phạt nên không xử phạt vi phạm hành chính… Về biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm đối với hành vi lấn, chiếm 631m2”. Thời hạn khắc phục hậu quả này là 10 ngày kể từ ngày ra quyết định. Tuy nhiên, cho đến ngày 8-10 (tức đã hơn một tháng kể từ khi UBND TX.Thuận An ra quyết định xử phạt) P.V trở lại đây và chứng kiến mọi việc vẫn không có gì thay đổi, quán Chày Cối vẫn hoạt động rất xôm tụ trên phần đất đã lấn sông Sài Gòn.

Cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế, buộc tháo dỡ phần vi phạm quán nhậu Ven Sông tại xã Bình Nhâm

Xã Bình Nhâm cũng là một trong những địa phương có nhiều trường hợp lấn sông dựng quán. Ông Phạm Phú Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Nhâm chia sẻ một trường hợp mà chính quyền địa phương phải tiến hành cưỡng chế mới xong, đó là quán nhậu Ven Sông tọa lạc tại ấp Bình Thuận, Bình Nhâm do ông Phạm Ngọc Tân làm chủ. Theo ông Nam, quán này nằm ven rạch Vàm Búng đổ ra sông Sài Gòn; ban đầu, chủ quán dựng một số chòi lá ven rạch để làm quán nhậu. Sau đó chủ quán dựng cột bê tông, đúc sàn và mở rộng quán lấn rạch. Khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương nhiều lần đến vận động, yêu cầu chủ quán tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng không nhận được sự hợp tác. Trước tình hình này, ngày 9-4- 2012, UBND xã Bình Nhâm đã ra quyết định cưỡng chế. Sau đó lực lượng chức năng được huy động để tháo dỡ phần vi phạm hơn 84m2. Tuy nhiên, kinh phí tổ chức cưỡng chế mà ông Tân phải đóng theo quy định, đến nay ông vẫn chưa nộp. Ông Nam cho biết thêm: trong đợt kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm ven sông rạch trên toàn địa bàn TX.Thuận An tới đây, quán Ven Sông sẽ tiếp tục bị yêu cầu tháo dỡ phần lấn chiếm còn lại. Ngoài quán này ra còn có quán Bambang cạnh đó cũng sẽ bị xử lý về hành vi lấn chiếm rạch.

Theo ông Phạm Phú Nam: trước đây, lợi dụng sơ hở trong quản lý, nhiều hộ đã cơi nới, lấn sông rạch, lấn hành lang an toàn giao thông đường thủy. Tuy nhiên, gần đây khi phát hiện là chính quyền xử phạt và yêu cầu đình chỉ ngay. Ngày 17-9 vừa qua, UBND xã Bình Nhâm đã ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng nhà để xe do ông Trần Văn Minh thực hiện, do vi phạm hành lang đường thủy và đường bộ với diện tích hơn 90m2.

Quán Chày Cối tại phường Lái Thiêu lấn sông Sài Gòn diện tích 631m2

Kiên quyết xử lý mạnh tay

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TX.Thuận An khi nói về việc xử lý các trường hợp lấn sông làm quán, kinh doanh vật liệu xây dựng ven sông, làm nhà lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường thủy (ATGTĐT) trên địa bàn TX.Thuận An. Nếu trường hợp nào không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế.

Không phải mới đây mà từ năm 2011, UBND TX.Thuận An đã quan tâm đến vấn đề này. Ngày 29-8-2011, Phó Chủ tịch UBND TX.Thuận An Huỳnh Văn Thanh đã ký văn bản yêu cầu các ngành chức năng như: Phòng Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng, Đội Quản lý thị trường, Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND các xã, phường An Sơn, Bình Nhâm, Lái Thiêu và Vĩnh Phú tổ chức kiểm tra, tham mưu xử lý các trường hợp kinh doanh, xây dựng, sử dụng đất vi phạm dọc sông Sài Gòn. Tiếp đó vào ngày 21-9, Phòng Quản lý đô thị triển khai kế hoạch thực hiện công tác này. Sau gần một năm thực hiện rà soát, kiểm tra, thống kê đã có 145 trường hợp kinh doanh, xây dựng và sử dụng đất ven sông Sài Gòn; trong đó phần lớn vi phạm các lỗi như: xây dựng trên hành lang ATGTĐT, lấn sông, sử dụng đất sai mục đích. Có 7 trường hợp lấn chiếm để kinh doanh vật liệu xây dựng; 7 quán ăn, 5 quán cà phê, số còn lại là nhà dân. Phòng Quản lý đô thị cũng đã tham mưu xử phạt 15 trường hợp là các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, quán ăn, quán cà phê.

Tiếp tục công tác này, từ tháng 5-2013, Phòng Quản lý đô thị Thuận An cùng các ngành liên quan lại tiến hành kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm hành lang ATGTĐT bờ sông Sài Gòn và ghi nhận một số trường hợp trước đó bị xử phạt đã khắc phục. Theo ông Hùng, lần này tại Lái Thiêu có hai trường hợp bị xử phạt mạnh là quán Chày Cối và hộ gia đình ông Trần Văn Sót. Với hộ ông Sót, UBND TX.Thuận An yêu cầu phải tháo dỡ toàn bộ khu nhà trọ xây trên phần đất lấn chiếm hành lang ATGTĐT và buộc khôi phục, trả lại hiện trạng ban đầu đối với phần đất 86m2 lấn chiếm rạch thoát nước ra sông Sài Gòn.

Dự kiến đến đầu tháng 11, Phòng Quản lý đô thị Thuận An cùng các ban ngành và UBND các xã Bình Nhâm, An Sơn sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra nhằm phát hiện, xử phạt các trường hợp xây dựng vi phạm ở dọc bờ sông Sài Gòn.

Ông Nguyễn Phi Hùng, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TX.Thuận An: “Các trường hợp kinh doanh, xây dựng, sử dụng đất lấn chiếm hành lang ATGTĐT hay lấn sông, rạch sẽ làm ảnh hưởng đến mỹ quan bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy, sự lưu thông của ghe thuyền. Đặc biệt các điểm bán vật liệu xây dựng ven sông có nhiều ghe, thuyền ra vào lấy hàng sẽ làm tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng”.

 

THIÊN THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter