Quản lý cơ sở lưu trú để... phòng chống tội phạm

Cập nhật: 03-03-2021 | 08:52:43

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 1.000 cơ sở kinh doanh lưu trú (CSLT), phục vụ nhu cầu chỗ ở tạm thời cho hàng trăm ngàn lượt khách hàng tháng. Nhằm chủ động trong công tác quản lý CSLT, Công an (CA) từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, qua đó góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm và dịch bệnh Covid-19.


Công an phường Thuận Giao, TP.Thuận An kiểm tra, đối chiếu thông tin khai báo lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn phường. Ảnh: THU HƯỜNG

Hiệu quả từ kiểm tra hành chính

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.016 CSLT, hoạt động chủ yếu theo quy mô hộ gia đình, tập trung phần lớn tại các địa bàn như TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP.Dĩ An… Hàng tháng, lượng khách đến lưu trú tại CSLT đạt khoảng trên 100.000 lượt người.

Loại hình kinh doanh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), dễ bị các đối tượng lợi dụng để hoạt động tệ nạn xã hội, sử dụng ma túy. Một số đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép hoặc từ vùng có dịch bệnh Covid-19 “ẩn náu” trong CSLT để trốn tránh cơ quan chức năng. Để cạnh tranh với nhau hoặc vì lợi nhuận, chủ một số CSLT lơ là, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý không thường xuyên kiểm tra đối chiếu cũng như yêu cầu khách cung cấp giấy tờ tùy thân, không thông báo lưu trú với CA địa phương theo quy định.

Trước tình hình trên, lực lượng CA từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện tội phạm “núp bóng” CSLT để hoạt động phạm pháp. Thiếu tá Nguyễn Phong Vinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội CA TP.Dĩ An, cho biết: “Trên địa bàn thành phố hiện có 789 cơ sở kinh doanh có điều kiện, trong đó có 192 CSLT. Do đặc điểm địa bàn nằm ở khu vực giáp ranh, tập trung nhiều khu công nghiệp nên lĩnh vực kinh doanh cho thuê lưu trú có xu hướng ngày càng phức tạp về ANTT. Cùng với công tác quản lý nhà nước, đơn vị còn thường xuyên phối hợp với CA các phường tăng cường kiểm tra hành chính các CSLT. Trong năm 2020, đơn vị đã kiểm tra 431 lượt khách sạn, nhà nghỉ, qua đó tham mưu lãnh đạo CA thành phố xử phạt hành chính 143 cơ sở với tổng số tiền hơn 165 triệu đồng; tham mưu Chủ tịch UBND thành phố xử phạt 11 cơ sở với số tiền hơn 127 triệu đồng”.

Theo Thiếu tá Vinh, qua công tác tuyên truyền, nhiều chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong việc phòng, chống tội phạm. Chỉ riêng trong năm qua, các cơ sở đã cung cấp 52 nguồn tin có giá trị, giúp CA địa phương phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến ANTT.

Tương tự, công tác kiểm tra hành chính các CSLT cũng được CA huyện Phú Giáo quan tâm thực hiện. Cụ thể, trong năm 2020, CA huyện phối hợp với CA các xã, thị trấn đã kiểm tra hành chính 90 cơ sở kinh doanh có điều kiện, qua đó phát hiện 22 CSLT vi phạm các quy định về ANTT. Qua kiểm tra, lực lượng CA còn phát hiện 2 CSLT có đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, CA huyện còn phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành 814 huyện kiểm tra, nhắc nhở các CSLT thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các CSLT, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) đã tham mưu cho CA tỉnh triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Phòng PC06 còn phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT nói chung và kinh doanh dịch vụ lưu trú nói riêng để người quản lý, chủ cơ sở nắm rõ mà thực hiện nghiêm túc. Riêng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phòng PC06 đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ANTT theo chỉ đạo cấp trên; đồng thời phối hợp với các phòng nghiệp vụ và CA các địa phương tăng cường công tác quản lý cư trú; hướng dẫn lực lượng CA cơ sở phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với việc củng cố và phát huy hiệu quả các mô hình quần chúng tự quản về ANTT.

Song song với các hoạt động trên, Phòng PC06 còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận thông tin khai báo lưu trú từ các CSLT trên địa bàn tỉnh. Nói về điều này, Đại tá Nguyễn Văn Châu, Trưởng phòng PC06, cho biết: “Gần đây, Phòng PC06 đã tham mưu Ban Giám đốc CA tỉnh phối hợp với đơn vị viễn thông triển khai thực hiện phần mềm khai báo lưu trú trực tuyến (ORM) trên địa bàn tỉnh. Việc triển khai ORM giúp CA chủ động trong việc tiếp nhận thông tin khai báo lưu trú từ CSLT được nhanh chóng, chính xác và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tra cứu thông tin. Bên cạnh đó, việc thực hiện ORM không chỉ đáp ứng nhu cầu cải cách hành chính mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với CSLT và giảm bớt phiền hà cho cơ sở”.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Bộ CA và Giám đốc CA tỉnh, Phòng PC06 đã phân công lực lượng nghiệp vụ trực tiếp xuống địa bàn cơ sở để rà soát, kiểm tra các CSLT, nhất là nơi thường xuyên có người nước ngoài lưu trú để tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn chủ cơ sở, người quản lý chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phòng PC06 đã tổ chức kiểm tra 72 CSLT, qua đó phát hiện và xử phạt hành chính 28 cơ sở vi phạm các quy định về ANTT với tổng số tiền 156 triệu đồng; phát hiện và chuyển cho CA các địa phương các đối tượng vi phạm pháp luật khác.

Thông qua ORM, Phòng PC06 đã rà soát 179.327 khách là người Việt và 4.671 khách nước ngoài đang lưu trú trong các CSLT trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện người từ địa phương khác và người có quốc tịch tại quốc gia có dịch bệnh Covid-19 để kịp thời báo cáo cấp trên và phối hợp trao đổi thông tin với các đơn vị liên quan. Qua rà soát, Phòng PC06 chưa phát hiện người từ vùng dịch bệnh và người nhập cảnh trái phép lưu trú trong CSLT trên địa bàn tỉnh.

 NGUYỄN HẬU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter