Quan tâm chăm lo sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái

Cập nhật: 10-07-2020 | 22:12:03

“Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại” là chủ đề của Ngày Dân số thế giới 11-7 năm nay. Để hiểu hơn về chủ đề này, phóng viên Báo Bình Dương có cuộc trao đổi với bác sĩ Hồ Hoàng Vân, Chi cục phó Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh.

Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh khám SKSS cho nữ công nhân lao động tại một công ty trên địa bàn

- Chủ đề Ngày Dân số thế giới năm nay đặt ra là “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”. Trong bối cảnh hiện nay, chủ đề này được lựa chọn có ý nghĩa như thế nào, thưa bác sĩ?

- Dịch bệnh Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả mọi người, các cộng đồng và những quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hậu quả mà mỗi người phải hứng chịu là khác nhau. Ví dụ, phụ nữ, đối tượng chiếm phần lớn trong số nhân viên y tế tuyến đầu, phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm trước vi rút Corona cao hơn. Các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang gặp phải tình trạng gián đoạn, tác động tới khả năng tiếp cận thuốc tránh thai và gia tăng rủi ro có thai ngoài ý muốn...

Đặc biệt, dịch bệnh tác động nghiêm trọng tới những cộng đồng chịu thiệt thòi, làm trầm trọng thêm trình trạng bất bình đẳng và cản trở những nỗ lực nhằm giúp không ai bị bỏ lại phía sau của chúng ta. Những hành động ứng phó của chúng ta trước dịch bệnh Covid-19 tại mỗi quốc gia đóng vai trò quan trọng và sẽ quyết định tới tốc độ hồi phục của thế giới và tác động đến khả năng của chúng ta trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân Ngày Dân số thế giới 11-7 năm nay, các văn phòng UNFPA được khuyến khích nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh dịch bệnh, nhấn mạnh đến các cách thức để bảo vệ những thành tựu không dễ gì đạt được, bảo đảm nội dung về quyền, SKSS và tình dục được đưa vào chương trình nghị sự quốc gia; tìm kiếm những phương pháp duy trì đà phát triển hướng tới việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

- Hưởng ứng chủ đề trên, ngành dân số tỉnh nhà có những hoạt động cụ thể như thế nào, thưa bác sĩ?

- Để triển khai có hiệu quả công tác DS-KHHGĐ, cũng như hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7 năm nay, ngành DS-KHHGĐ tỉnh đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng kỷ niệm Ngày Dân số thế giới với chủ đề nêu trên. Các hoạt động chính kỷ niệm Ngày Dân số thế giới bao gồm: Tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và kênh truyền thông trực tiếp từ tỉnh đến cơ sở về các nội dung dân số và phát triển nói chung. Trong đó tập trung vào các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số trên địa bàn tỉnh hiện nay, đó là: Duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em... Lồng ghép các hoạt động với chiến dịch truyền thông dân số, với hoạt động của các đoàn thể, sinh hoạt cộng đồng, cấp phát tờ rơi, nói chuyện chuyên đề, tư vấn cộng đồng ở cấp xã và cơ sở...

- Thời gian qua, việc chăm sóc SKSS - KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trên địa bàn tỉnh được quan tâm thực hiện như thế nào, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra?

- Thời gian qua, ngành dân số từ tỉnh đến cơ sở đã và đang triển khai rất nhiều hoạt động chăm sóc SKSS - KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái. Tiếp tục tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ngành cũng tăng cường tuyên truyền và bảo đảm việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hiện nay; tuyên truyền về tác hại của phá thai (tập trung tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên/thanh niên). Tuyên truyền để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện, chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển...

- Xin cảm ơn bác sĩ!

HỒNG THUẬN (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết
Tags
Covid-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter