Quan tâm xây dựng Đội vững mạnh

Cập nhật: 14-06-2014 | 00:00:00

Với tinh thần “vì đàn em thân yêu”, thời gian qua, Tỉnh đoàn Bình Dương đã thực hiện nhiều chương trình, giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi, xây dựng Đội vững mạnh.

Giáo dục truyền thống cho thiếu nhi luôn được Tỉnh đoàn quan tâm thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như các buổi sinh hoạt dưới cờ, giao lưu các nhân chứng lịch sử, du khảo về nguồn, các hội thi tìm hiểu về Đảng, thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh… đặc biệt, trong thời gian qua, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai đến các cơ sở Đội thực hiện công trình măng non “Đi tìm các địa chỉ đỏ”. Qua đó, Hội đồng Đội tỉnh đã biên tập và phát hành 1.000 quyển cẩm nang địa chỉ đỏ cho thanh thiếu nhi trong tỉnh.

Đoàn viên thanh niên tổ chức cho các em thiếu nhi tham quan khu căn cứ Tà Thiết (Bình Phước). Ảnh: N.NHƯ

Bên cạnh đó, hàng năm Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Bình Dương” gắn với việc trao giải thưởng Đoàn Thị Liên, Hồ Văn Mên nhằm giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường. Riêng trong năm 2013, Tỉnh đoàn đã tổ chức chương trình liên hoan Thiếu nhi vượt khó, học tốt tỉnh lần thứ I. Tại liên hoan, Tỉnh đoàn đã tuyên dương 91 em thiếu nhi vượt khó, học tốt; trao 4 công trình măng non “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” cho đội viên, học sinh.

Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức thực hiện chương trình “Ngày hội thiếu nhi Bình Dương vì biên cương Tổ quốc”. Tỉnh đoàn đã phát động tại tất cả các liên đội quyên góp sách vở, đồ dùng học tập để ủng hộ thiếu nhi vùng sâu, vùng xa ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Trong chuyến đi, các em đội viên tiêu biểu của Bình Dương đã đến thăm khu căn cứ Tà Thiết, thăm các chiến sĩ đồn biên phòng Tà Pét - Lộc Ninh, thăm lớp xóa mù chữ của đồn biên phòng và trao 15 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Lộc Điền B, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, cùng nhiều phần quà khác…

Ngoài ra, các liên đội trên toàn tỉnh cũng đã triển khai thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ đợt I năm học 2013-2014 đạt kết quả cao, với số tiền bán giấy vụn và vỏ lon gần 350 triệu đồng. Đối với việc thực hiện phong trào “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” tại các liên đội, học kỳ I năm học vừa qua có gần 3.000 em được tuyên dương dưới cờ với những việc làm tốt như hiếu thảo, nhặt của rơi trả lại người bị mất, giúp bạn…

Việc chăm lo về mặt tinh thần cho các em cũng được các cấp bộ Đoàn rất quan tâm. Tỉnh đoàn đã xây dựng kế hoạch tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu niên, nhi đồng; tham mưu xây dựng các hệ thống vui chơi giải trí cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn còn phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy xây dựng và phát hành hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế của nhà thiếu nhi và trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi cấp huyện, thị, thành phố...

Nâng cao chất lượng các phong trào

Chị Nguyễn Thị Kim Mai, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục đạo đức, truyền thống, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong thiếu nhi như “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”, “Thiếu nhi Bình Dương thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”.... Tỉnh đoàn còn tiếp tục triển khai các hoạt động đưa văn hóa dân gian vào nhà trường nhằm khích lệ, động viên thiếu niên, nhi đồng tích cực tìm hiểu và nâng cao hiểu biết về lịch sử, giữ gìn bản sắc văn hóa con người Việt Nam.

“Chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho các cấp chính quyền đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng điểm vui chơi dành cho trẻ em; phối hợp với các cấp, ngành liên quan chăm lo cho thiếu nhi biết vượt khó, vươn lên…”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thị Kim Mai nói.

N.NHƯ (ghi)

 

NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter