Quần vợt dành cho… người mù tại Nhật Bản

Cập nhật: 21-01-2012 | 00:00:00

Nhật Bản được biết đến là nước có nhiều ý tưởng và phát minh thú vị. Mới đây Nhật Bản đã giới thiệu một loại hình thể thao đặc biệt đó là môn quần vợt dành cho người mù.

Sự ra đời của môn thể thao này có thể nói là do công lớn nhất của Miyoshi Takei, một người bị mù. Mặc dù mù lòa, nhưng anh Miyoshi Takei đã chơi thể thao từ khi anh còn bé nhờ sự động viên và giúp đỡ của các các thầy cô giáo ở trường.

 

Mục đích lớn nhất của anh ấy vào thời gian đó là làm sao đánh được trái bóng đang bay một cách chính xác nhất. Lúc đầu điều này dường như là không thể đối với anh, vì anh không thể nhìn thấy cái gì cả, mọi phản ứng chỉ nhờ vào đôi tai.

Sau nhiều lần cố gắng, cuối cùng Miyoshi đã thành công, chính anh là người sau này đã phát triển nên môn thể thao này. Lúc đầu, trái bóng có tiếng kêu loảng xoảng phát ra để người mù có thể nghe được tiếng kêu và đoán được hướng bóng bay để đánh. Những nỗ lực của Miyoshi đã giúp anh đoạt giải vô địch quốc gia đầu tiên về môn quần vợt dành cho người mù được tổ chức ở Nhật Bản năm 1990.

Ngày nay, mỗi năm có hàng trăm vận động viên người Nhật Bản đã tham môn thể thao này, trong đó có một số khác đến từ những quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh và Mỹ.

Môn quần vợt dành cho người mù được chơi trên sân quần vợt và được buộc một sợi băng dây để cho những người mù có thể cảm nhận và phán đoán được đường phân cách. Loại vợt được sử dụng để đánh là loại có kích cỡ vừa. Những người mắt sáng bình thường nếu muốn chơi một cách hợp pháp thì họ phải dùng mặt nạ để che mắt và giống như một người mù thực sự. Khi chơi, phải chú ý cao độ để phán đoán và đánh bóng khi bóng nảy lên nảy xuống 2 đến 3 lần, tùy thuộc vào mức độ phán đoán khác nhau.

Đáng tiếc thay, giờ đây Miyoshi không còn sống nữa để chứng kiến ý tưởng của anh đang nở rộ. Miyoshi đã qua đời cách đây 1 năm ở tuổi 42 khi anh cũng người vợ bị mù trên đường về nhà thì bị ngã vào trước một đoàn tàu ở Tokyo. Miyoshi được xem là người có vai trò lớn trong việc khuyến khích phát triển môn thê thao quần vợt dành cho người mù trên thế giới ngày nay.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter