Quầng mặt trời không phải điềm báo sắp có lụt lớn

Cập nhật: 17-08-2011 | 00:00:00

 Quầng Mặt Trời xuất hiện tại Lào Cai ngày 16/8. Quầng Mặt Trời xuất hiện tại tỉnh Lào Cai kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ, từ 12 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút ngày 16/8, đã làm nhiều người dân hiếu kỳ, đồn đoán rằng Lào Cai sắp có trận lũ lụt lớn như năm 2008.

Theo ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm, hiện tượng quầng Mặt Trời xuất hiện tại tỉnh Lào Cai năm 2008 là hiện tượng quang học của tự nhiên, do mây che Mặt Trời.

Loại mây này có cấu trúc bởi vô vàn những tinh thể băng nhỏ tạo thành. Độ cao đáy mây cách mặt đất khoảng 7km, nhiệt độ trong đám mây âm 20 độ C.

Đây là hiện tượng quang học, do ánh sáng của Mặt Trời hay Mặt Trăng khi đi qua các tinh thể băng bị khúc xạ hay phản xạ sinh ra những vòng tròn, trường hợp khuyết là nửa vòng tròn với tâm là Mặt Trời hay Mặt Trăng.

Khi quầng sinh ra do ánh sáng Mặt Trời bị khúc xạ, phản xạ thì có bảy màu gồm đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Vành trong cùng màu đỏ, vành ngoài cùng màu tím (sự sắp xếp màu của quầng ngược lại với màu sắc của cầu vồng).

Khi quầng Mặt Trời xuất hiện là lúc thời tiết khô ráo, không mưa, trời có nắng to.

Trung bình khoảng 4 đến 5 năm, Trạm Khí tượng Lào Cai thường quan trắc được hiện tượng quầng Mặt Trời hoặc quầng Mặt Trăng.

Như vậy, hiện tượng quầng Mặt Trời là hiện tượng bình thường của tự nhiên, không phải như lời đồn đoán, lo ngại của người dân địa phương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter