"Quảng Trị cần lựa chọn hướng phát triển phù hợp"

Cập nhật: 03-03-2013 | 00:00:00

Làm việc với cán bộ chủ chốt của tỉnh Quảng Trị, ngày 2-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng với các bộ ngành cần nghiên cứu đầy đủ toàn diện để lựa chọn những hướng phát triển hiệu quả phù hợp.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đã đánh giá cao những giải pháp đồng bộ được Quảng Trị thực hiện, mang lại sự phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Đặc biệt, từ khảo sát thực tế cho thấy, Quảng Trị là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác tác đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ, phát triển nông nghiệp nông thôn.

 Chủ tịch nước thăm cán bộ, nhân dân xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).  Chủ tịch nước cho rằng, làm nên những thành tựu đó, trong khi người dân làm tốt phần việc của mình, về phía thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan công quyền vẫn còn vướng mắc. Mặc dù hệ thống chính trị đã làm việc nhiều nhưng kết quả vẫn chưa như mong muốn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Quảng Trị có nhiều tiềm năng như: du lịch, thương mại, đặc biệt là có cửa khẩu thông thương với các nước ASEAN. Đến năm 2015, hoạt động tự do hóa thương mại khu vực ASEAN sẽ đặt ra nhiều cơ hội thách thức.

Với lợi thế sẵn có, Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo vá các cấp, ngành của Quảng Trị cần rà soát và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách khẩn trương ở từng doanh nghiệp, địa phương, đề xuất cùng Trung ương tháo gỡ những bất cập, phối hợp với phía Lào giải quyết vướng mắc trong vận tải hàng hóa nhằm phát huy hành lang kinh tế quan trọng này.

Chủ tịch nước cho rằng, thời gian thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội 5 năm như mục tiêu đề ra không còn dài. Trước tình tình chung chưa khởi sắc, Quảng Trị cần khẩn trương tổng kết rút kinh nghiệm những mô hình hiệu quả, nhân rộng thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn, để sớm hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Chủ tịch nước căn dặn Quảng Trị cần tiếp tục thực hiện chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính, hạn chế những thiệt hại cho phía nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Hữu Phúc đã báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tình hình thực hiện kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng; triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, phát triển hành lang kinh tế Đông-Tây của tỉnh.

Năm 2012, dù có nhiều khó khăn do tình hình chung của cả nước, nhờ tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, Quảng Trị đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội 8%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.548 tỷ đồng, vượt 5,7%. Công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách được tỉnh quan tâm thực hiện.

Tăng cường và mở rộng quan hệ trong nước, quốc tế, tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện chính trị văn hóa quan trọng: 40 năm giải phóng Quảng Trị, Hội nghị CG, Lễ hội “Nhịp cầu Xuyên Á,” lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt-Lào.

Qua 2 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, từ 8 xã được chọn để làm thí điểm, đến nay, tỉnh đã có 117/117 xã hoàn thành công tác quy hoạch nông thôn mới.

Tỉnh đã hình thành hai khu đô thị động lực Khe Sanh, Lao Bảo trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây nhằm thu hút đầu tư. Hiện khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo có 43 dự án đăng kí đầu tư với tổng số vốn đăng kí là 3.192 tỷ đồng. Lượng hàng hóa, thu thuế, khách du lịch qua Hành lang kinh tế Đông Tây liên tục tăng trong những năm qua.

Về công tác cải cách tư pháp, Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy tăng cường chỉ đạo với các cơ quan tư pháp và hoạt động tư pháp, chất lượng hoạt động tư pháp từng bước đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết Quảng Trị còn gặp khó khăn, khi tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ cá thể gặp khó khăn, một số doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, thu hút đầu tư giảm sút. Một số dự án đã được cấp phép nhưng chậm triển khai.

Từ những khó khăn trên, các đại biểu tham dự buổi làm việc đã kiến nghị đề xuất Trung ương xem xét tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện mở, đóng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện than tại Quảng Trị; thúc đẩy tiến độ quy hoạch xây dựng vùng Đông Nam Quảng Trị với diện tích 6000-10.000 ha; phát triển khu kinh tế cửa khẩu La Lay; thực hiện dự án di dân tái định cư xã Húc Nghì, huyện Đắc Krông.

Trong thời gian công tác tại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến tìm hiểu mô hình xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Thạch.

Nằm trên vĩ tuyến 17, Vĩnh Thạch là xã ven biển bãi ngang của huyện Vĩnh Linh anh hùng, gắn với huyền thoại địa đạo Vịnh Mốc. Mặc dù có tiềm năng phát triển nông nghiệp, khai thác hải sản, du lịch và thương mại, nhưng với xuất phát điểm thấp, chịu tác động trực tiếp của thiên nhiên bão lụt, đời sống của một bộ phận nhân dân của xã Vĩnh Thạch còn khó khăn.

Quyết tâm làm thay đổi bộ mặt và đời sống của xã, sau hai năm triển khai thực hiện xây dựng mô hình nông thôn mới, bước đầu Vĩnh Thạch đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới. Đời sống người dân từng bước được nâng cao với thu nhập bình quân đạt 20,5 triệu đồng.

Biểu dương những cách làm sáng tạo giúp Vĩnh Thạch chuyển biến nhanh, Chủ tịch nước nhấn mạnh, bên cạnh sự hỗ trợ đầu tư của nhà nước, các cấp ủy chính quyền cần biết thu hút nhiều nguồn lực xã hội để phát triển; tạo điều kiện để người dân làm chủ, từ giám sát, thi công và quản lý công trình. Về phía người dân cần chủ động sáng tạo, vượt khó vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực đầu tư hỗ trợ của Nhà nước.

Gợi mở thêm một số hướng đi mới cho xã, Chủ tịch nước tin tưởng Vĩnh Thạch sẽ sớm trở thành xã nông thôn mới của tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch nước đã chứng kiến một số đơn vị tài trợ trao 100 con bò tặng các hộ nghèo của xã Vĩnh Thạch.

Cũng trong chuyến thăm Quảng Trị, Chủ tịch nước dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, dâng hương tại nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn; thăm hỏi tình hình lao động sản xuất của cán bộ công nhân Công ty cổ phần gỗ MDF-VRG.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter