Quốc hội Đức "bật đèn xanh" cho Croatia gia nhập EU

Cập nhật: 17-05-2013 | 00:00:00

Quốc hội Đức ngày 16-5 đã "bật đèn xanh" cho Croatia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sau khi phê chuẩn hiệp ước về việc nước này chính thức trở thành thành viên thứ 28 của EU vào ngày 1-7 tới.

  Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle. Phát biểu với báo giới cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Guido Westerwelle nhấn mạnh rằng việc Đức - quốc gia cuối cùng trong số các nước thành viên EU, phê chuẩn hiệp ước kết nạp Croatia vào EU, là một "quyết định lịch sử."

Theo ông Westerwelle, sau gần hai thập kỷ kể từ khi xảy ra cuộc xung đột quân sự (1991-1995) khiến Croatia rút khỏi Liên bang Nam Tư, giờ đây châu Âu đang kéo Croatia hội nhập vào dự án hòa bình lớn của châu lục. Ông khẳng định triển vọng của EU là động lực thúc đẩy các quốc gia láng giềng tiến hành cải cách.

Trước đó, ngày 18-4 vừa qua, trong phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu (EP) tại Strasburg (Pháp), nghị sĩ EP Libor Roucek cho rằng việc Croatia gia nhập EU sẽ góp phần giúp liên minh này "lớn mạnh hơn và vững bền hơn."

Các nghị sĩ EP cũng đồng thời kêu gọi Croatia tăng cường cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tái phục hồi thị trường lao động; khuyến khích quốc gia vùng Tây Balkan này giữ vai trò tích cực trong khu vực và chia sẻ kinh nghiệm của mình với các quốc gia khác.

Croatia nộp đơn xin gia nhập EU từ năm 2003 và kết thúc tiến trình đàm phán hồi tháng 6-2011. Theo kế hoạch, Croatia sẽ là thành viên chính thức của ngôi nhà chung EU từ ngày 1-7-2013, trở thành quốc gia thứ hai thuộc Liên bang Nam Tư trước đây gia nhập EU, sau khi Slovenia trở thành thành viên liên minh này vào năm 2004.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter