Quốc hội Mỹ siết chặt biện pháp trừng phạt với Iran

Cập nhật: 24-05-2013 | 00:00:00

Ngày 23-5, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết yêu cầu Nhà Trắng siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Nghị quyết cũng bày tỏ sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ đối với đồng minh Israel trong trường hợp quốc gia này quyết định với phương án tấn công phủ đầu các mục tiêu của Iran.

 

Nghị quyết S.Res-65 được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu ủng hộ tuyệt đối 99-0 nói rằng Mỹ không thể cho phép Iran cứ lần lữa trong các cuộc đàm phán trong lúc vẫn tiếp tục chế tạo các thanh nhiên liệu hạt nhân.

Nghị quyết cảnh báo các nhà lãnh đạo Iran về những hậu quả xấu hơn mà họ có thể phải hứng chịu nếu không thay đổi thái độ và cứ tiếp tục theo đuổi tham vọng về khả năng vũ khí hạt nhân.

Nghị quyết bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ trong trường hợp Israel "buộc phải tiến hành hành động quân sự mang tính tự vệ" nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Cùng ngày, Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng đã biểu quyết thông qua dự luật mang mã số H.R.850 yêu cầu Nhà Trắng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt về buôn bán đối với Iran.

Nghị quyết của Thượng viện Mỹ được thông qua vài giờ sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo mới nhất nói rằng Iran đang xúc tiến việc xây dựng một lò phản ứng hạt nhân thí nghiệm để sản xuất plutoni phục vụ cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter