Quốc hội Venezuela điều tra thủ lĩnh phe đối lập

Cập nhật: 25-04-2013 | 00:00:00

Quốc hội Venezuela ngày 24-4 đã thành lập một ủy ban để điều tra làm rõ trách nhiệm của thủ lĩnh phe đối lập ở nước này Henrique Capriles trong các vụ bạo loạn do các nhóm quá khích ủng hộ nhân vật này gây ra sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 14-4 vừa qua khiến 9 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

  Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Henrique Capriles. Trưởng đoàn nghị sĩ thuộc Đảng Chủ nghĩa Xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền Pedro Carreño cho biết, ủy ban điều tra sẽ thu thập các bằng chứng và tài liệu để chứng minh rằng ông Capriles là thủ lĩnh tinh thần, người đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình và gây ra làn sóng bạo loạn tại nhiều địa phương của Venezuela trong những ngày qua.

Các bằng chứng buộc tội nguyên ứng cử viên đối lập sẽ được chuyển cho Viện Kiểm sát và công an để củng cố hồ sơ truy tố hình sự nhân vật này.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng đang mở một cuộc điều tra về những thông điệp kêu gọi biểu tình bạo loạn do phe đối lập phát động trên mạng xã hội Twitter. Viện trưởng Viện Kiểm sát Luisa Ortega khẳng định cơ quan chức năng Venezuela đã có đầy đủ bằng chứng và sẽ sớm đưa tất cả những nhân vật chủ mưu và những đối tượng liên quan tới cái chết của những người vô tội ra trước pháp luật.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Venezuela Ernesto Villegas cũng tố cáo các phương tiện truyền thông tư nhân đã cố tình phớt lờ và không đưa tin về những người bị thiệt mạng do các hành động bạo lực cũng như các vụ phá hoại các cơ sở công cộng trên cả nước do phe đối lập gây ra sau cuộc bầu cử vừa qua.

Sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống với chiến thắng thuộc về đại diện của đảng PSUV cầm quyền Nicolas Maduro, thủ lĩnh phe đối lập Capriles đã tuyên bố không thừa nhận kết quả bầu cử, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ xuống đường biểu tình đòi CNE phải kiểm lại toàn bộ phiếu bầu.

Những phần tử quá khích cánh hữu đã tận dụng cơ hội này tiến hành hàng loạt các vụ đốt phá các trụ sở của Đảng PSUV, các phòng khám bệnh đa khoa cộng đồng, nơi có các bác sĩ Cuba đang làm việc, cũng như bao vây đe dọa và kích động bạo lực tại trụ sở kênh truyền hình quốc gia Venezuela (VTV), kênh truyền hình Telesur và nhà riêng của nhiều quan chức chính phủ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter