Quy định chi tiết về bồi dưỡng nghiệp vụ Thừa phát lại hàng năm và tập sự hành nghề Thừa phát lại

Cập nhật: 26-09-2020 | 04:45:33

Ngày 8-1-2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). Vừa qua, Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư số 05/2020/TT-BTP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/ NĐ-CP, trong đó có quy định chi tiết về bồi dưỡng nghiệp vụ TPL hàng năm và tập sự hành nghề TPL.

1. Về bồi dưỡng nghiệp vụ TPL hàng năm

Một trong những nghĩa vụ của TPL đó là tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ TPL hàng năm. Điều 6 Thông tư số 05/2020/TT-BTP quy định thời gian tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ tối thiểu là 2 ngày làm việc/năm (16 giờ/năm). Nội dung bồi dưỡng nghiệp vụ TPL bao gồm một hoặc một số vấn đề sau: Cập nhật, bổ sung kiến thức về TPL, thi hành án dân sự, tố tụng và pháp luật có liên quan; bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng hành nghề TPL, đạo đức nghề nghiệp TPL; cách thức giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hành nghề TPL.

Đơn vị thực hiện việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho TPL: Học viện Tư pháp hoặc Sở Tư pháp.

Các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ: TPL nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; TPL đang điều trị dài ngày tại cơ sở khám chữa bệnh đối với những bệnh thuộc danh mục chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế từ 3 tháng trở lên có giấy chứng nhận của cơ quan y tế cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

2. Về tập sự hành nghề TPL

Người có chứng chỉ tốt nghiệp đào tạo nghề TPL hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề TPL hoặc quyết định công nhận tương đương đào tạo nghề TPL ở nước ngoài nộp hồ sơ đăng ký tập sự hành nghề TPL đến Sở Tư pháp nơi văn phòng TPL nhận tập sự đặt trụ sở. Thời gian tập sự là 6 tháng đối với người được đào tạo nghề TPL, 3 tháng đối với người được bồi dưỡng nghề TPL, kể từ ngày Sở Tư pháp ra văn bản thông báo về việc đăng ký tập sự.

Người tập sự phải lập nhật ký tập sự hành nghề TPL để ghi chép các công việc thuộc nội dung tập sự mà mình thực hiện trong suốt thời gian tập sự. Khi kết thúc tập sự, người tập sự phải gửi nhật ký tập sự, báo cáo kết quả tập sự đến Sở Tư pháp nơi đăng ký tập sự để xem xét công nhận hoàn thành tập sự.

Thông tư số 05/2020/TT-BTP còn quy định rõ điều kiện nhận, hướng dẫn tập sự hành nghề TPL; quyền và nghĩa vụ của người tập sự; trách nhiệm của TPL hướng dẫn tập sự; quyền và nghĩa vụ của văn phòng TPL nhận tập sự,…

Thông tư số 05/2020/TT-BTP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12-10-2020.

SỞ TƯ PHÁP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter