Quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại, dịch vụ: Quy mô lớn, bao phủ rộng

Cập nhật: 08-09-2012 | 00:00:00

Theo quy hoạch chi tiết, đến năm 2020 Bình Dương sẽ có tổng cộng 129 chợ, 24 siêu thị và đến 37 trung tâm thương mại (TTTM).

Mạng lưới chợ, siêu thị khang trang

Hiện nay, tại Bình Dương đang có tổng cộng 86 chợ và 10 siêu thị được đầu tư, xây dựng hoàn chỉnh với tổng vốn lên đến 250 tỷ đồng. Trong số này, chỉ khoảng 20% số chợ do xây dựng từ quá lâu nên một số hạng mục đã xuống cấp hoặc quá tải so với nhu cầu. Số còn lại đều đã được xây mới, đầu tư bài bản. Sự phát triển này đã phần nào giải quyết được nhu cầu mua sắm của người dân.

 Theo quy hoạch chi tiết, đến năm 2020 Bình Dương sẽ có tổng cộng 129 chợ, 24 siêu thị và đến 37 trung tâm thương mại. (Ảnh Quốc Chiến)

Đến với chợ Đình, chúng tôi thấy được niềm vui của các tiểu thương nơi đây. Chợ Đình được xây mới hoàn toàn với tổng vốn đầu tư của chợ lên đến 8 tỷ đồng tạo điều kiện cho hàng trăm tiểu thương buôn bán, phục vụ nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm, thực phẩm của người dân trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Minh Tuyết, tiểu thương ở chợ Đình cho biết: “Trước đây, chúng tôi phải buôn bán trong điều kiện hết sức khó khăn do chợ Đình cũ quá tải, che chắn tạm bợ. Nhưng bây giờ thì tốt rồi, chợ Đình mới được xây dựng thông thoáng, lại tiện đường sá nên người mua cũng dễ mà người bán cũng tiện”.

Từ năm 2004 đến nay, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Xây dựng phát triển mới hàng loạt chợ tại Bình Dương. Có đến 64 chợ được xây mới lại hoàn toàn, đầu tư trang thiết bị bài bản để phục vụ nhu cầu mua, bán của người dân. Việc lựa chọn địa điểm phát triển chợ cũng phù hợp với quy hoạch chung, đồng thời bảo đảm điều kiện theo quy định hiện hành của các ngành liên quan như: vị trí xây dựng chợ phải nằm ngoài hành lang bảo vệ đường bộ và các quy định hiện hành của ngành giao thông. Về thiết kế chợ, các hạng mục của công trình chợ phải bảo đảm theo Tiêu chuẩn Việt Nam 351: 2006 về “Chợ - Tiêu chuẩn thiết kế” được ban hành tại Quyết định số 13/2006/QĐ-BXD ngày 19-4-2006 của Bộ Xây dựng và các văn bản có liên quan khác.

Bình Dương không chỉ có mạng lưới chợ tốt mà hệ thống siêu thị trong vài năm trở lại đây cũng phát triển mạnh mẽ, đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Hiện tại, TP.TDM có 4 siêu thị là Vinatext, Metro, Co.opMart, FiviMart. TX.Thuận An, Dĩ An và huyện Bến Cát cũng đang có 5 siêu thị khác nhau cùng hoạt động. Sự có mặt của các siêu thị góp phần thúc đẩy sức mua hàng hóa trong dân và nâng cao tiện ích cho người dân.

Cùng với quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, mạng lưới chợ và siêu thị Bình Dương cũng được quy hoạch, xây mới thêm nhiều hơn trong thời gian tới. Theo đó, kể từ năm 2012 đến năm 2020, Bình Dương sẽ có thêm 43 chợ được xây dựng mới với tổng vốn đầu tư ước tính ban đầu lên đến 233,5 tỷ đồng. Ngoài ra, 14 siêu thị cũng sẽ được xây mới từ đầu tại các huyện, thị. Dẫn đầu là huyện Tân Uyên với 5 siêu thị được xây mới là Tân Thành, Khánh Bình, Thái Hòa, Quang Vinh III, Cổng Xanh. Dĩ An cũng có 3 siêu thị được xây mới là Co.opMart An Bình, Bình An, Đông Hòa. Ngoài ra, Phú Giáo có siêu thị Tân Hiệp, Phước Hoà còn Bến Cát có siêu thị Bàu Bàng, Dầu Tiếng có siêu thị Dầu Tiếng... Như vậy, từ quy hoạch chung phát triển mạng lưới chợ, siêu thị và TTTM Bình Dương đến năm 2020, có thể thấy mạng lưới siêu thị và chợ sẽ phủ kín địa bàn tỉnh Bình Dương, hứa hẹn đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân.

Nhiều dự án TTTM lớn

TTTM dường như là điều kiện không thể thiếu đối với việc hình thành và phát triển một đô thị Bình Dương hiện đại, đồng bộ trong tương lai. Chính vì thế, trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội Bình Dương cũng không thể thiếu một mạng lưới TTTM với sự góp mặt của hàng loạt các “ông lớn” trong và ngoài nước. Được biết, hiện nay Bình Dương đã có 7 TTTM là Becamex Tower, Bình Dương Center, Minh Sáng, Hồng Thảo, Đông Phú, An Bình, Sóng Thần. Theo quy hoạch chung, đến năm 2020 số TTTM tại Bình Dương sẽ nâng lên con số 37, với tổng vốn đầu tư lên đến 7.475 tỷ đồng. Trong số này, TTTM MC Bình Dương Plaza đang hoàn tất những hạng mục cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng đầu năm 2013. Ngoài ra, còn có 9 TTTM khác có kế hoạch đầu tư xây mới giai đoạn 2012-2015. Số còn lại sẽ được khởi công và thực hiện giai đoạn 2016-2020.

 Người tiêu dùng đã quen dần mua sắm ở các TTTM

Đó là một con số quá ấn tượng mà các nhà quy hoạch đã phác thảo, nếu không muốn nói là cực kỳ hoành tráng. Theo đó, TP.TDM và TX.Thuận An sẽ là “mảnh đất” màu mỡ để các TTTM nở rộ. Dự kiến, đến năm 2020 trên địa bàn TP.TDM sẽ có 8 TTTM được xây mới. Nổi bật là dự án xây dựng Trung tâm Thông tin - Hội chợ - Triển lãm do Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư với diện tích lên đến 10 ha, tổng vốn 600 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có một loạt TTTM khác như TTTM và dân cư Phú Lợi (Công ty SX-XNK Bình Dương - Cty Surbana Land International PTE LTD), TTTM Phú Cường (Công ty Thanh Lễ), TTTM Đông Đô (Công ty Becamex IDC), TTTM Bạch Đằng (Công ty Biconsi), TTTM Phú Mỹ (Công ty TNHH TVXD Phúc Cường).

Tuy nhiên, TX.Thuận An mới chính là nơi mà các dự án TTTM ào ạt đổ vào đầu tư nhiều nhất với 9 TTTM sẽ được xây mới trong giai đoạn 2012-2020. Dự án gây chú ý nhất chính là TTTM Lotte (Công ty TNHH TTTM Lotte) với tổng vốn dự kiến lên đến 730 tỷ đồng, hoàn thành vào năm 2015. Ngoài ra, các TTTM Việt Sing (Công ty Becamex IDC - 200 tỷ đồng), TTTM The Canary (Công ty TNHH GuocoLand Việt Nam - 200 tỷ đồng), TTTM The Contentment (Công ty Cổ phần BĐS Trường Phong - 200 tỷ đồng)... đều là những dự án lớn. Khi các hạng mục đầu tư cuối cùng hoàn thành, hứa hẹn sẽ là những TTTM hoành tráng.

Có thể nói, song song với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu trong việc phát triển hạ tầng chợ, siêu thị, TTTM. Đây được xem là những bước đi vững chắc để tự do hóa thương mại, đưa hàng hóa, tiện ích đến tay người tiêu dùng, góp phần nâng cao tỷ trọng các ngành dịch vụ, thương mại trong cơ cấu kinh tế ngành của tỉnh.

KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter