Quỹ tín dụng Phước Hòa: Hiệu quả từ mô hình cho vay trả góp

Cập nhật: 02-12-2013 | 00:00:00

Cho vay trả góp là sản phẩm tín dụng hỗ trợ nguồn vốn, giúp người vay có thêm vốn, buôn bán, làm kinh tế hộ gia đình và các nhu cầu thiết yếu khác trong cuộc sống. Hầu hết các khoản vay nhỏ lẻ trong lĩnh vực này có tỷ lệ lợi nhuận thấp, chi phí cao và việc quản lý cũng khó khăn. Song, với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, thời gian qua, sản phẩm cho vay trả góp được Quỹ Tín dụng (QTD) Phước Hòa tích cực triển khai và mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp các tiểu thương không còn phải chịu áp lực phải “vay nóng” khi cần thêm vốn kinh doanh…  

 Nhờ nguồn vốn tín dụng trả góp, lãi suất thấp, nhiều mô hình kinh tế đã phát huy hiệu quả. Trong ảnh: Người dân giao dịch, tiếp cận nguồn vốn từ QTD Phước Hòa

Niềm vui được vay vốn

Đến chợ Hưng Hòa (ấp 5, xã Hưng Hòa, Phú Giáo) trong những ngày tháng 11, mới thấy hết niềm vui, sự phấn khởi của những tiểu thương khi nhận được sự hỗ trợ vốn hết sức ý nghĩa của QTD Phước Hòa. Dù đã được cán bộ tín dụng của Quỹ giới thiệu trước về hiệu quả sử dụng vốn của chủ shop quần áo thời trang Minh Trang nhưng chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi quy mô 5 gian hàng quần áo liền kề với rất nhiều chủng loại, từ trang phục dành cho trẻ em, nam, nữ đến giày dép, phụ kiện trang sức... Chị Thiều Thị Thảo, chủ shop thời trang này cho hay, trước đây với số vốn ít ỏi, cửa hàng chỉ bày bán “lèo tèo” các chủng loại quần áo bình dân nên khách hàng đến mua cũng thưa thớt. Khi được vay vốn trả góp từ QTD Phước Hòa, chị mạnh dạn nhập hàng, đáp ứng tốt thị hiếu người mua. Nhờ có duyên mua bán cộng với sự khéo léo tính toán, qua nhiều vòng quay vốn, đến nay, chị đang vay hơn 80 triệu đồng để đầu tư mở rộng gian hàng, hoạt động rất hiệu quả. Chị Thảo phấn khởi nói: “Đến giờ tôi cũng không nhớ mình đã vay vốn bao nhiêu lần, chỉ biết nhờ nguồn vốn vay lãi suất thấp của quỹ mà tôi có điều kiện nâng cao thu nhập, trang trải các khoản chi phí và cuộc sống gia đình đã khấm khá lên…”.

Còn chị Nguyễn Thị Út, khu phố I, tổ 2, thị trấn Phước Vĩnh, Phú Giáo chia sẻ, nhờ nguồn vốn vay 40 triệu đồng từ nguồn vay trả góp mà gia đình chị đã có thể bổ sung vốn, mua phụ tùng, sửa xe máy. “Những hộ kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi không đủ điều kiện để vay ở các ngân hàng lớn vì đòi hỏi phải có tài sản thế chấp với giá trị tương đối cao. Do đó, QTD với thủ tục nhanh gọn, lãi suất phải chăng và đặc biệt là sản phẩm trả góp hàng ngày rất thuận lợi, giúp chúng tôi có thể tiếp cận, vay vốn… ”, chị Út nói.

Một giải pháp hỗ trợ tối ưu

Xuất phát từ yêu cầu thực tế, giúp vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, cải thiện chất lượng cuộc sống, Ban Giám đốc QTD Phước Hòa đã quyết định áp dụng hình thức cho vay trả góp dành cho mọi đối tượng khách hàng, đặc biệt là không cần tài sản thế chấp. Đặc điểm của sản phẩm tín dụng này, người vay sẽ chọn hình thức trả góp theo ngày, tuần, tháng phù hợp với khả năng thanh toán; phương thức vốn cộng lãi chia đều, có cán bộ thu tận nơi… Sản phẩm này đã được nhiều khách hàng đánh giá là giải pháp hỗ trợ tài chính tối ưu, đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh hoặc tiêu dùng cá nhân. Bên cạnh đó, cán bộ QTD Phước Hòa còn xuống tận chợ để cho tiểu thương vay, dù ít hay nhiều cũng được giải quyết nhanh chóng; lãi suất vay chỉ từ 0,45% - dưới 1%/tháng, đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho người vay. Giám đốc QTD Phước Hòa Vũ Văn Dậu cho biết, thực tế tình hình sản xuất, kinh doanh của người dân ở khu vực nông thôn rất khó khăn, rủi ro nhiều, đầu ra bấp bênh nên rất cần được vay vốn với lãi suất thấp, làm ăn mới có hiệu quả. Tuy sản phẩm cho vay trả góp có tỷ lệ lợi nhuận thấp, chi phí cao, các khoản thu nhỏ, có trường hợp tiền lãi thu về chỉ có 1.500 đồng/ngày nhưng đây là mục tiêu lớn mà QTD Phước Hòa luôn hướng tới.

QTD Phước Hòa triển khai hình thức tín dụng trả góp từ năm 2007 với dư nợ cho vay lúc đầu chỉ vài triệu đồng, đến nay nhóm khách hàng vay trong lĩnh vực này đã tăng lên 656 người, dư nợ cho vay tăng lên đến 29 tỷ đồng, chiếm 29%/tổng dư nợ. Theo phân tích của ông Dậu, hình thức tín dụng này tuy quy mô nhỏ nhưng có nhiều lợi ích cho người đi vay và bên cho vay; nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của người vay, tăng nhanh vòng quay vốn, hạn chế được rủi ro đến mức thấp nhất. Bên cạnh đó, một hiệu quả hết sức to lớn về mặt xã hội là khách hàng nhận thức rõ những tiện ích, ý nghĩa thiết thực nên đã tham gia vay vốn ngày một nhiều, qua đó đã làm giảm đáng kể nạn cho vay nặng lãi tại địa phương. Đây cũng là một trong những mục tiêu hoạt động của QTD Phước Hòa góp phần xây dựng đời sống nông thôn mới, qua đó tạo dựng diện mạo kinh tế - xã hội địa phương ngày một tươi đẹp hơn.

10 tháng đầu năm 2013, các chỉ tiêu hoạt động cơ bản của QTD Phước Hòa tăng khá so cùng kỳ, huy động đạt 281 tỷ đồng, cho vay đạt 207 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 7,5 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, quỹ đã chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho các thành viên đầu tư sản xuất, kinh doanh hiệu quả bằng nhiều hình thức như áp dụng lãi vay thấp, gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ; đồng thời thực hiện điều chỉnh giảm lãi các khoản vay cũ phù hợp với lãi suất thị trường. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh, QTD Phước Hòa còn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước và tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện. Hiện nay, QTD Phước Hòa đang trích một phần từ quỹ phúc lợi số tiền 8 triệu đồng/tháng để bảo trợ suốt đời cho 7 hộ gia đình khó khăn tại địa bàn huyện Phú Giáo.

THANH HỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter