Quyết liệt thực hiện hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2012

Cập nhật: 12-07-2012 | 00:00:00

Chương trình xây dựng nông thôn mới chậm do nhiều nguyên nhân

Nội dung được cử tri và ĐB HĐND tỉnh có ý kiến chất vấn nhiều nhất đó là tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Theo kế hoạch, năm 2013 Bình Dương sẽ có 5 xã điểm đạt xã NTM, đến năm 2015 có trên 40% số xã đạt chuẩn xã NTM. Tuy nhiên, qua thực tế việc triển khai các bước xây dựng NTM theo phản ánh của cử tri và ĐB hiện còn chậm và nếu không có những biện pháp khắc phục sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung thừa nhận những phản ánh của cử tri và ĐB là có cơ sở và UBND tỉnh sẽ ghi nhận những ý kiến này. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh, tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại Bình Dương chậm do nhiều nguyên nhân. “Trong thời gian qua, tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, triển khai quyết liệt, song tiến độ còn chậm do công tác lập quy hoạch, đề án xây dựng NTM còn vướng mắc, cần có thời gian công khai ra dân. Mặt khác 19 tiêu chí NTM của Trung ương ban hành, trong đó có một số chỉ tiêu chưa phù hợp và tỉnh đang kiến nghị để điều chỉnh như: tiêu chí thu nhập, các công trình văn hóa, đường giao thông... Các kiến nghị này đã được Trung ương tiếp thu vì có nhiều tỉnh cùng kiến nghị như Bình Dương...”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung giải trình. Hiện nay tỉnh đang tập trung kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công thành viên Ban chỉ đạo rà soát các tiêu chí, triển khai đồng bộ lập quy hoạch và đề án NTM, vận dụng các tiêu chí của Trung ương phù hợp với địa phương để thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Về ý kiến cho rằng hiện nay việc xây dựng NTM được giao cho các xã thực hiện là quá sức, Chủ tịch UBND tỉnh nói ngay nhiệm vụ này là của UBND các huyện, thị, nếu khoán trắng cho xã thì xã không thể làm nổi. Đề án quy hoạch do xã thực hiện dưới sự hướng dẫn của cán bộ các sở, ngành, huyện, thị. Các thành viên trong Ban chỉ đạo phải xuống tận các xã để hướng dẫn thực hiện các bước. “Sau kỳ họp này với sự quyết tâm của UBND tỉnh cùng với việc tuyên truyền của ĐB với nhân dân, cử tri trong tỉnh, chắc chắn việc xây dựng NTM sẽ có những chuyển biến tích cực hơn...”, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng.

Sẽ có quỹ đất sạch để xây dựng nhà ở xã hội

Tại kỳ họp lần này nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri và ĐB đã đề cập đến vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người lao động. Một số ý kiến kiến nghị tỉnh cần có quỹ đất để các DN tham gia xây dựng nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công nhân, người lao động. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định nhiều khả năng đến năm 2015 tỉnh sẽ đáp ứng được mục tiêu về nhà ở theo chương trình và kế hoạch đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho biết, tỉnh đã xây dựng cụ thể kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, theo đó đến năm 2015 sẽ đầu tư khoảng 1,75 triệu m2 sàn, đáp ứng khoảng 60% nhu cầu cho các đối tượng. Chương trình hiện đang được triển khai tích cực với sự hưởng ứng của các thành phần kinh tế. Hiện đã có 8 dự án hoàn thành và 25 dự án đang triển khai, đáp ứng về chỗ ở cho khoảng 80.000 người. “Tới đây tỉnh sẽ tạo quỹ đất sạch để giao cho các DN đầu tư xây dựng nhà ở xã hội...”, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết.

Liên quan đến những kiến nghị bức xúc của cử tri về tình trạng ngập nước cục bộ xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh mỗi khi mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng UBND tỉnh đã xem xét, đánh giá thực trạng tình hình, đề ra các giải pháp để chỉ đạo xây dựng dự án đầu tư xử lý các điểm ngập, vùng ngập và hoàn thành xây dựng quy hoạch thoát nước đồng bộ để có giải pháp xử lý lâu dài và hiệu quả. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhìn nhận đây là vấn đề rất nan giải và không thể nói là làm ngay được vì đơn cử muốn lập dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách phải thực hiện tất cả các khâu theo quy định, cần phải có thời gian. Mặc dù UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo quyết liệt vấn đề này song do quá trình đô thị hóa nhanh, quy hoạch xây dựng chưa đồng bộ, mặt khác do lúc triều cường kèm theo mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao, vì vậy nhiều khu vực nước không thoát kịp gây ra ngập úng cục bộ là điều khó tránh khỏi.

Tập trung điều hành quyết liệt các giải pháp

Về việc thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2012, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số giải pháp quan trọng, đó là tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, hỗ trợ thị trường theo Nghị quyết 13/NQ-CP của Chính phủ. Thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ DN mở rộng thị trường xuất khẩu, thị trường trong nước để tiêu thụ hàng hóa. Tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường, kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí, thực hiện bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu. Đẩy mạnh các chương trình khuyến mại, kích thích tiêu thụ hàng hóa và tiêu dùng. Khuyến khích các DN tích cực đưa hàng hóa về phục vụ ở vùng nông thôn, khu công nghiệp; hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, hàng tồn kho... Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thị, thành phố trên cơ sở rà soát các nguồn thu, phấn đấu tích cực để đạt dự toán được giao, không đặt vấn đề điều chỉnh giảm dự toán ngân sách đã được giao từ đầu năm. Thúc đẩy giải ngân các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, vốn chương trình mục tiêu quốc gia, tạo điều kiện để DN đầu tư nước ngoài triển khai các dự án đầu tư sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm của tỉnh. Tăng cường thu hút đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó chú trọng thu hút vốn từ các tập đoàn mạnh đầu tư phát triển các lĩnh vực dịch vụ, đô thị, công nghệ kỹ thuật cao, công nghiệp hỗ trợ...

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cho biết, tới đây tỉnh sẽ làm việc với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, các ngành có liên quan, các tổ chức tín dụng trên địa bàn và mời đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham gia xử lý các vấn đề vướng mắc về nguồn vốn cho DN. Đồng thời sẽ làm việc với các DN để khẩn trương phân loại, cơ cấu lại nợ vay, nhất là nợ hàng tồn kho để giải quyết tình hình tiêu thụ sản phẩm cho DN, khôi phục sản xuất. Thực hiện đồng bộ để xử lý nợ, hỗ trợ tích cực các DN có nhu cầu vay vốn được tiếp cận với nguồn vốn vay.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề cập đến nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn việc bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao trách nhiệm của các cấp các ngành trong việc giải quyết đình lãn công, giải quyết khiếu nại - tố cáo của công dân. Bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong 6 tháng cuối năm 2012. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của UBMTTQVN tỉnh, các đoàn thể; sự đóng góp của các thành phần kinh tế, sự đồng thuận của quân và dân trong tỉnh giúp UBND tỉnh chỉ đạo điều hành có hiệu quả, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2012.

NHÓM PV CHÍNH TRỊ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter