Quyết liệt xử lý tình trạng “chặt chém” sĩ tử

Cập nhật: 15-06-2014 | 12:04:02

Mấy ngày qua, thông tin sĩ tử đi thi đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2013 bị “chặt chém” xảy ra ở một số địa phương trong nước làm nhiều người hết sức lo lắng. Một số tờ báo phản ánh, tại Hà Nội, trung tâm giáo dục - đào tạo của cả nước, giá nhà trọ mùa thi ĐH năm nay tăng đến gấp ba lần so với ngày thường, kèm theo đó là các chiêu trò, mánh khóe moi tiền quanh dịch vụ đưa đón, ăn ở cũng theo nhau nở rộ. Ở TP.HCM, lại đang rộ lên tình trạng côn đồ lộng hành ở Bến xe miền Tây với nhiều chiêu thức ép khách lên xe “dù”, “bán” khách, “xù” tiền xe của khách…

Giải quyết tình trạng này, thời gian qua, chính quyền các địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt, đã tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở, cá nhân vi phạm; nhiều cách làm hay, thiết thực hỗ trợ sĩ tử đã được các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, trường học thực hiện. Trong đó nổi bật phải kể đến là chương trình Tiếp sức mùa thi. Qua chương trình đã giúp đỡ nhiều phụ huynh và thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong mùa tuyển sinh với việc hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, đồ ăn, thức uống, đưa rước từ nơi ở trọ đến điểm thi miễn phí…

Tuy không phải là trung tâm về đào tạo và dạy nghề của đất nước nhưng những năm qua tỉnh Bình Dương luôn quan tâm đến việc bảo đảm an ninh trật tự cho các mùa tuyển sinh. Ngoài các giải pháp hỗ trợ từ ngành chức năng và chính quyền địa phương, năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi tiếp tục được các trường ĐH, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc. Việc khảo sát, kiểm tra và đề nghị các chủ nhà trọ, khách sạn, quán ăn trên địa bàn cùng phối hợp hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia các đợt thi tại tỉnh đã được tiến hành và nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Dẫu biết rằng, việc kinh doanh dựa trên tiêu chí “thuận mua vừa bán”, nhưng việc thi cử là sự nghiệp trồng người, không thể đánh đổi bằng tiền. Do vậy, thiết nghĩ, để sĩ tử không bị “chặt chém” trong mùa thi đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt của các ngành, các cấp; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm để mùa tuyển sinh hàng năm diễn ra nghiêm túc, an toàn hơn.

HOÀNG ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter