Rao bán ba hòn đảo trên mạng

Cập nhật: 25-09-2011 | 00:00:00

Ba hòn đảo thuộc sở hữu tư nhân nằm ngoài khơi bang Sabah, Malaysia đang được rao bán công khai trên mạng và gây quan ngại cho chính quyền đại phương.

Trên trang web privateislandsonline.com, ba hòn đảo của Malaysia bao gồm đảo Mengalum, đảo Montokud và đảo Pandanan đang được rao bán một phần hoặc toàn bộ.

  Hình ảnh đảo Mengalum được rao bán trên trang web privateislandsonline.com.Khoảng 101ha đất tương đương một nửa diện tích đảo Mengalum đang được rao bán với giá 18 triệu USD, đảo Montokud có diện tích 7ha có giá 35 triệu ringgit (khoảng 11,26 triệu USD) và đảo Pandanan có diện tích 4ha đang rao giá 2 triệu USD.

Cục trưởng Cục Đất đai và Đo đạc địa hình bang Sabah Osman Jamal cho biết bang này hầu như không thể làm gì nhiều vì các đảo này đều thuộc sở hữu tư nhân và họ có quyền được bán. Tuy nhiên, ông cho biết đã thảo luận về việc bán các đảo trên với ông Musa Aman - Thủ hiến bang Sabah và được khuyên “nên xem xét tất cả các khả năng” để đảm bảo lợi ích của bang Sabah được bảo vệ.

Ông Osman cho biết cục của ông đang xem xét các quy định khác nhau của bang và là người thu phí các khoản doanh thu từ đất đai, bất kỳ đăng ký nào cho việc chuyển giao các bất động sản trên cho chủ sở hữu mới đều cần phải được cục chấp nhận.

Đảo Mengalum nằm trên Biển Đông cách thủ phủ Kota Kinabalu của bang Sabah 56 km về phía Tây Bắc, đã từng thuộc sở hữu của Cục Thú y Sabah. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1990, khoảng 101ha đất trên đảo đã được bàn giao cho một công ty như là một phần của một thỏa thuận hoán đổi đất để xây dựng văn phòng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm Sabah.

Một số người cho rằng đảo Mengalum có ý nghĩa lịch sử với Malaysia vì tên của hòn đảo được cho là bắt nguồn từ tên nhà thám hiểm Tây Ban Nha Philip Magellan. Họ cho rằng Magellan đã dừng lại ở hòn đảo này trước khi phát hiện ra Philippines.

Trong khi đó, đảo Montukud nằm ngoài khơi phía Tây Nam quận Papar hoàn toàn thuộc sở hữu tư nhân. Đảo chỉ cách thị trấn Kinarut của quận này chừng 1km và cách Kota Kinabalu khoảng 20km.

Với lợi thế gần Kota Kinabalu và sân bay quốc tế KKIA, đảo Mantukod được xem là một nơi lý tưởng để xây dựng khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng.

Đảo còn lại, Pandanan, nằm cách bờ biển của quận Semporna khoảng 30km về phía Đông-Đông Bắc, nơi tiếp giáp giữa lãnh hải Malaysia và Philippines.

Pandanan được xem là hòn đảo thiên đường với những bãi cát đẹp và được bao quanh bởi các hòn đảo tương tự khác như đảo Mataking, đảo Sipadan và đảo Mabul. Đảo này nằm ở trung tâm của một rạn san hô lớn, thích hợp với du lịch lặn biển.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter