Rộn ràng tết thiếu nhi của trẻ em nghèo

Cập nhật: 03-06-2013 | 00:00:00

   Các em thiếu nhi được nhận quà 1-6 tại chùa Bồ Đề Đạo Tràng

Ấm áp tình thương

Tại Nhà tình thương Tổ đoàn kết Thuận An, một số nhà từ thiện và sinh viên đã đến thăm và tổ chức vui chơi, sinh hoạt và tặng quà cho các em. Trong 2 ngày 23 và 24-5, Nhà tình thương Tổ đoàn kết Thuận An đã tổ chức cho 37 TE mồ côi, bất hạnh đi tham quan, giao lưu và thăm người già tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ khuyết tật và Trung tâm Nuôi dưỡng người già ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Phó Giám đốc Nhà tình thương Tổ đoàn kết Thuận An Mai Văn Thảo tâm sự: “Mục đích đưa các em thiếu nhi đi tham quan và tổ chức giao lưu với các em thiếu nhi ở địa phương khác nhằm động viên tinh thần cho các em nhân dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi thiếu vắng cha mẹ. Đây cũng là dịp để các em mồ côi gặp gỡ, giao lưu với các cụ, các bạn thiếu nhi ở địa phương khác. Dù mỗi em có hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng tất cả đều có chung những số phận bất hạnh và đang được xã hội, cộng đồng bảo bọc che chở để các em trở thành người có ích cho xã hội”.

Tính đến tháng 11-2012, toàn tỉnh có 408.160 TE dưới 16 tuổi, chiếm khoảng 23,6% dân số. Trong đó, TE dưới 6 tuổi là 148.111, chiếm khoảng 8,57% tổng dân số. Hiện nay, TE có hoàn cảnh đặc biệt là 8.002 em, trong đó: TE mồ côi, bị bỏ rơi: 4.910 em; TE bị khuyết tật các loại: 1.503 em; TE bị nhiễm chất độc da cam (di¬oxin): 267 em; TE bị nhiễm HIV/AIDS: 21 em; TE bị xâm hại tình dục: 27 em; TE làm trái pháp luật: 215 em; TE làm việc xa gia đình: 32 em; TE lao động sớm, nặng nhọc, nguy hiểm: 402 em; TE lang thang: 623 em. Ngoài ra, số TE có hoàn cảnh khó khăn khác gồm: 6.700 TE thuộc hộ nghèo, 1.902 TE bị tai nạn thương tích, 8 em bị ngược đãi, bạo lực…

Hơn 200 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, bất hạnh ở Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và người già cô đơn và các em thiếu nhi ở lớp học tình thương ở chùa Bồ Đề Đạo Tràng được tham dự chương trình văn nghệ đặc biệt dành cho thiếu nhi do chùa Bồ Đề Đạo Tràng tổ chức. Tại đây, các em nhỏ còn được tặng quà và hòa vào các trò chơi dân gian, thi ca hát để giúp các em hướng thiện, vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Sư cô Thích nữ Từ Thảo, Trụ trì tại chùa Bồ Đề Đạo Tràng cho biết: “Với tinh thần dành những tình yêu thương của mình đến với các em có hoàn cảnh khó khăn và để góp phần tạo thêm niềm vui cho các em thiếu nhi, chùa Bồ Đề Đạo Tràng tổ chức chương trình văn nghệ và tặng quà nhằm đem đến cho các em thiếu nhi có một cái tết thiếu nhi thật ý nghĩa, trọn vẹn niềm vui.

Tất cả cho trẻ thơ

Nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em năm 2013 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, qua báo cáo nhanh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm nay có khoảng 20.000 phần quà trị giá 1 tỷ 300 triệu đồng từ ngân sách tỉnh, huyện trao tặng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và TE đang tham gia ở Câu lạc bộ “Trẻ em với phòng chống HIV/AIDS”, TE khuyết tật và TE tại một số trường mầm non trong tỉnh. Ngoài nguồn kinh phí Nhà nước, các Mạnh Thường Quân cũng trao tặng các em những phần quà hết sức ý nghĩa như: Quỹ Bảo trợ TE vận động Công ty Bảo Việt Nhân Thọ tặng 50 phần quà cho TE khó khăn ở huyện Phú Giáo, Bến Cát, Tân Uyên. Đề nghị nhà tài trợ hỗ trợ phẫu thuật tim 2 ca với số tiền 110 triệu đồng. Dịp này, Tỉnh đoàn Bình Dương vận động Công ty Cổ phần Phát hành sách Fahasa tặng 50 phần quà là sách giáo khoa cho các em thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi; Quỹ Tài năng trẻ của Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương trao 60 suất học bổng hơn 80 triệu đồng cho TE khối tiểu học, THCS có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Ngoài ra, Tháng hành động vì TE và Quốc tế thiếu nhi 1-6 năm nay có khoảng trên 25.000 phần quà được trao từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cho TE trong các trung tâm bảo trợ xã hội và ngoài cộng đồng.

Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc TE Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nguyễn Thanh Trúc cho biết: Những năm qua, cùng với sự tăng trưởng kinh tế và tốc độ đô thị hóa nhanh, Bình Dương đã thu hút số lượng lớn lao động từ các tỉnh đến lao động và sinh sống; tốc độ tăng dân số cơ học cao nhất nước đã và đang đặt ra cho Bình Dương những khó khăn trong quản lý Nhà nước và trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục TE. Nhân dịp Tháng hành động vì TE năm 2013 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, Bình Dương đã có nhiều hoạt động tổ chức vui chơi thiết thực lành mạnh để thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền của TE như: cấp tỉnh và cấp huyện đồng loạt tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì TE và khai mạc hè; tổ chức Diễn đàn trẻ em tại 7 huyện, thị, thành phố, đối với cấp tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức họp mặt, biểu dương TE vượt khó học giỏi tại UBND tỉnh (dự kiến vào cuối tháng 6-2013). Bên cạnh đó, ngành lao động - thương binh và xã hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên các cấp tổ chức rất nhiều các hoạt động vui chơi trong dịp hè cho các em như: mở các lớp năng khiếu, tổ chức cho TE đi tham quan, giao lưu, biểu diễn văn nghệ tại các tỉnh bạn… nhằm tạo điều kiện cho các em có dịp trao đổi những kiến thức, mở rộng tầm nhìn và biết chia sẻ với những bạn kém may mắn hơn mình, từng bước giảm khoảng cách chênh lệch về điều kiện sống giữa các nhóm TE và TE giữa các xã, phường, thịtrấn trên địa bàn tỉnh. Nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi TE.

 TƯỜNG VY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter