Rộng cửa trường nghề

Cập nhật: 16-04-2012 | 00:00:00

Năm 2011, tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) trên toàn quốc khoảng 330.000 học sinh (HS). Tất cả các trường TCCN và trung cấp nghề hiện nay đều không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển từ học bạ THPT hoặc THCS. Đây là hướng đi mới cho thí sinh (TS) học những ngành, nghề xã hội đang cần. Năm nay, với hàng trăm ngàn chỉ tiêu vào TCCN,  TS sẽ tiếp tục có nhiều hơn cơ hội được học nghề, nhất là đối tượng HS tốt nghiệp THCS.  Hãy chọn cho mình một hướng đi đúng, phù hợp để vững bước vào đời

Chọn hướng đi đúng

Chỉ riêng trên địa bàn tỉnh, kỳ tuyển sinh năm 2012-2013, 9 trường TCCN có 1.570 chỉ tiêu đối với HS sau tốt nghiệp THCS. Cụ thể, trường Trung cấp Nông Lâm nghiệp Bình Dương có 150 chỉ tiêu (CT), trường Trung cấp Kinh tế Bình Dương có 150 CT, trường Trung cấp Mỹ thuật Bình Dương 120 CT, trường Trung cấp Kỹ thuật Phú Giáo 150 CT, trường TC Công nghiệp Bình Dương và trường TC Tài chính kế toán Bình Dương mỗi trường 200 CT, trường TC Kinh tế - Công nghệ Đông Nam 500 CT. Các trường TCCN tiếp tục rộng cửa đón thí sinh bằng việc tổ chức nhiều đợt xét tuyển trong năm, có trường xét tới 6 đợt. Thí sinh có thể nộp nhiều hồ sơ để tham dự xét tuyển vào nhiều ngành.

Sự lựa chọn “khôn ngoan” cho những HS không vào được lớp 10 công lập chính là các trường TCCN. Đã đến lúc phụ huynh phải chọn trường theo khả năng, sở thích của HS chứ không phải của bản thân cha mẹ. Nếu thấy con mình từ lớp 1 đến lớp 9 gặp quá nhiều khó khăn về việc học văn hóa thì sau khi tốt nghiệp THCS nên hướng cho con theo học tại các trường nghề. Bởi, cho dù có may mắn vào học lớp 10 công lập thì trầy trật lắm các em cũng chỉ tốt nghiệp được THPT, khó có thể đậu CĐ hay ĐH. Lúc đó, phụ huynh cũng phải cho các em đi học nghề. Vậy nên hãy chọn cho mình một hướng đi đúng đắn ngay từ bây giờ, đó là học nghề. Thêm vào đó, hiện nay nhiều trường dạy nghề có liên thông lên ĐH, đây cũng là cơ hội tốt cho những ai muốn phấn đấu học lên nữa.

Vẫn nhiều cơ hội

Việc phân luồng sau THCS nếu có hiệu quả, hàng trăm ngàn HS không phí thời gian và tiền bạc học 3 năm THPT để rồi cuối cùng cũng không đậu tốt nghiệp. Trong khi đó, bình quân 80 - 90% HS trường TCCN có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập trên 2 triệu đồng/tháng (không kể tăng ca). Những khu công nghiệp ở Bình Dương và các tỉnh, thành lân cận như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước... đang thiếu đội ngũ công nhân lành nghề có kỹ năng và thái độ lao động tốt.

Gần đây, một số hoạt động liên quan đến việc phân luồng HS của các phòng giáo dục cũng đã được các trường TCCN, trường nghề hưởng ứng mạnh mẽ. Ông Trương Hoàng Sơn - Trưởng phòng Đào tạo trường TC Kinh tế Bình Dương cho biết: Nhiều năm qua, trường từng bước kết hợp với các địa phương làm công tác phổ cập. Bên cạnh đó phải kể đến công tác hướng nghiệp của trường. Công tác hướng nghiệp này được nhà trường lên kế hoạch hàng năm, ngay từ đầu năm học, khi vừa mới kết thúc công tác tuyển sinh năm học trước.

Trong nhiều trường hợp, chọn “con đường vòng” còn giảm bớt vất vả, hy sinh cho gia đình, nhưng về lâu dài vẫn thực hiện được ước mơ. Sau khi học xong TC, HS có nhiều hướng đi để lựa chọn: hoặc đi làm nghề để nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình, thậm chí làm giàu; hoặc có thể thi thẳng vào một trường CĐ, ĐH chính quy nào đó nếu thấy cần phải chuyển sang ngành khác. Nếu không, các em có thể thi vào các chương trình liên thông lên CĐ, ĐH. Đường vào học TC đang rộng mở. Năm học này, các trường TCCN tại Bình Dương đang rộng cửa chào đón các em với hàng ngàn chỉ tiêu tuyển sinh, cơ sở vật chất rất tốt và đào tạo nhiều ngành nghề đa dạng.

Trong những buổi tư vấn, hướng nghiệp cho HS tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, Ông Trần Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Chúng tôi luôn nuôi ước mơ cho HS bằng thông tin: tốt nghiệp TCCN HS vẫn có thể dự thi ĐH, CĐ, có thể học tập liên thông lên CĐ tại trường. Trong thực tế, có khi HS của các trường THPT dù đủ điều kiện để dự thi ĐH, CĐ nhưng không phải em nào cũng đậu và chuyện có thể thi đậu ĐH, CĐ của HS hệ TCCN cũng vậy. Tuy nhiên, ngay cả khi không đậu vào ĐH, CĐ, hy vọng các em đã hoàn thành hệ TCCN cũng có được một nghề để làm hành trang vào đời. Quyết định chọn con đường học TCCN là sự lựa chọn đúng. Sau 2 năm học trung cấp, người học có thể học thêm một năm nữa để lấy thêm một bằng TCCN, học liên thông lên bậc học cao hơn và có thể tìm việc làm ngay để tự trang trải chi phí học liên thông vào buổi tối...”.

NGỌC THANH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter