Sản xuất công nghiệp - Xu hướng phục hồi rõ nét

Cập nhật: 06-05-2013 | 00:00:00

Thực hiện đồng bộ các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Chính phủ và các Bộ, ngành, sản xuất công nghiệp trong những tháng gần đây, đặc biệt là tháng 4 đã có tín hiệu rõ ràng hơn.

Xu hướng này thể hiện ở nhiều ngành công nghiệp chủ chốt. Tại cuộc giao ban thường kỳ ngày 6-5, theo báo cáo của Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

 Ảnh minh họa Trong đó, một số ngành có tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm trước như khai thác dầu thô và khí tự nhiên (3,9%), hàng may sẵn (37,1%), giày dép (17,4%), hoá chất và sản phẩm từ hoá chất (14,1%), phân bón (26,4%), thiết bị điện (6,4%)....

Bên cạnh đó, chỉ số tiêu thụ cũng tăng đáng kể khiến tồn kho của một số ngành giảm. Theo ông Nguyễn Tiến Vỵ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương), một số ngành giảm mạnh lượng tồn kho như sản xuất vải, dệt thoi (giảm 18,4%), giày dép (giảm 12,5%), xi măng (giảm 30,6%), linh kiện điện tử (giảm 35,7%).... Chỉ còn một số ngành như chế biến sữa, sản xuất giấy nhăn, bìa nhăn, chất tẩy rửa, dây cáp điện còn tồn kho cao…

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai, dấu hiệu phục hồi công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thể hiện rõ với mức tăng 4 tháng là 7%, nhập siêu bằng 5%/ kim ngạch xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp đã hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, khó khăn đối với doanh nghiệp vẫn còn nhiều trong khi một số chính sách chưa thực sự đi vào cuộc sống. Theo đại diện Sở Công Thương Cần Thơ, mặc dù ngân hàng công bố hạ lãi suất nhưng thực tế lãi suất doanh nghiệp tiếp cận được vẫn còn cao, thời gian vay ngắn, nên doanh nghiệp thu mua lúa gạo, cá tra, hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trước áp lực dòng vốn, sau khi thu mua trong vòng 2-3 tháng chưa tìm được đầu ra đành bán tháo để đáo nợ.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang yêu cầu các đơn vị của ngành thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01/NQ-CP, đồng thời đẩy nhanh tiến độ và giám sát chặt chẽ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm chậm tiến độ và các dự án không có khả năng hoàn thành trong năm 2013.

Để đáp ứng nhu cầu điện cho các tháng mùa khô, đáp ứng cho sản xuất và sinh hoạt, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam huy động công suất các nhà máy điện nhằm đáp ứng tối đa cho nhu cầu phụ tải. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cân đối, đảm bảo duy trì sản lượng khí cấp ở mức cao nhất cho các nhà máy địên tuabin khí, ưu tiến sử dụng khí cho phát điện, Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam cung cấp than đầy đủ và liên tục cho các nhà máy điện than miền Bắc để đảm bảo phát điện tối đa trong các tháng cao điểm mùa khô.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter