Sản xuất sạch hơn tại công ty phân bón: Hướng đến phát triển bền vững

Cập nhật: 13-12-2019 | 09:29:57

Sản xuất phân bón hóa học đươc xem là một ngành kinh tế quan trọng trong phát triển nông nghiệp ở nước ta. Việc tìm kiếm những giải pháp tối ưu trong sản xuất bảo đảm sự phát triển bền vững, hiệu quả cho doanh nghiệp là một hướng đi tất yếu nhằm nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.


Hoạt động sản xuất tại Công ty CP Quốc Tế Hải Dương (TX.Bến Cát)

Yêu cầu cấp thiết

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nguyên, nhiên vật liệu, năng lượng cũng như giảm thiểu chất thải ô nhiễm môi trường, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và phát triển công nghiệp tỉnh đã thực hiện đánh giá nhanh sản xuất sạch hơn (SXSH) tại Công ty CP Quốc Tế Hải Dương (TX. Bến Cát). Tại công ty, nhóm SXSH tổ chức thực hiện khảo sát đánh giá định lượng tìm ra các nguyên nhân gây lãng phí nguyên, nhiên vật liệu, qua đó đề ra các giải pháp khắc phục. Biện pháp này nhằm mục tiêu giảm giá thành sản phẩm tạo sự cạnh tranh trên thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn trong thời đại cạnh tranh và biến đổi khí hậu như hiện nay.

Nhóm đánh giá SXSH đã tiến hành thu thập số liệu, khảo sát, đánh giá hiện trạng sử dụng nguyên, nhiên vật liệu, năng lượng từ khu vực, thiết bị… từ đó đưa ra các giải pháp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm phát thải ra môi trường, mang lại lợi ích thực tế cho công ty. Cùng với đó, nhóm đánh giá SXSH đã thực hiện khảo sát và làm việc với các cơ sở để đánh giá lại toàn bộ hoạt động sản xuất, kiểm tra thông tin và điều tra thu thập bổ sung các thông tin còn thiếu. Nội dung thực hiện chính trong quá trình khảo sát tại cơ sở, bao gồm: Thu thập trực tiếp số liệu, thông tin ban đầu từ việc quan sát các thành phần, yếu tố, các sự việc, các hoạt động tại các cơ sở nghiên cứu; đánh giá lại thông tin thu thập được; phối hợp với cơ sở để thu thập thêm các thông tin còn thiếu hoặc chưa chính xác để nhằm tối ưu quy trình sản xuất tại nhà máy, tiết kiệm nhiên liệu hướng đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững doanh nghiệp.

Theo nhóm đánh giá, quy trình sản xuất của doanh nghiệp bảo đảm hợp lý, an toàn. Mỗi loại nguyên liệu được đưa vào mỗi phễu chứa riêng biệt; sử dụng hệ thống định lượng băng tải, mỗi loại sản phẩm sử dụng tần số khác nhau cho mỗi loại nguyên liệu. Hệ thống tự động định lượng theo tần số đã định từ bảng điều khiển, các nguyên liệu sẽ được định lượng liên tục xuống băng tải bên dưới; băng tải truyền động đưa các nguyên liệu đã được định lượng theo tỷ lệ vào bồn trộn đảo. Quá trình trộn bảo đảm các loại nguyên liệu được trộn đều, tạo thành một thể thống nhất. Sau đó sản phẩm được đưa vào bồn cân của hệ thống cân đóng bao tự động. Sản phẩm được kiểm tra đạt chất lượng sẽ tiến hành đóng bao bằng hệ thống cân tự động, lưu kho.

Tại đây, phân hữu cơ vi sinh dạng bột đạt mật độ số vi sinh vật quy định sẽ tiếp tục được hệ thống băng tải chuyền lên bồn chứa rồi cân đóng bao thành phẩm. Với phân bón dạng viên, sẽ được băng tải chuyền lên máy ép đùn, sản phẩm sau khi ép đùn được băng tải chuyển qua hệ thống sàng, sàng bảo đảm loại bỏ những vụn vỡ; sau đó được băng tải chuyển lên bồn chứa và cân đóng bao lưu kho. Với phân hữu cơ khoáng, sản phẩm đạt yêu cầu sẽ tiếp tục được băng tải chuyển lên bồn chứa và cân đóng bao (với phân bón hữu cơ khoáng dạng bột); chuyển qua máy ép viên rồi qua sàng, lên bồn chứa, cân đóng bao tự động (với phân bón hữu cơ khoáng dạng viên)….

Trong quá trình sản xuất của công ty có phát sinh các phế phẩm kim loại, bìa carton… công ty thu gom, thuê đơn vị có chức năng xử lý. Tất cả các loại chất thải nguy hại được tập trung về một khu vực trong công ty và thuê đơn vị có chức năng xử lý. Công ty trồng cây xanh để cản trở sự lan truyền sóng âm, giảm khả năng lan truyền của tiếng ồn. Công ty hạn chế và kiểm soát các phương tiện ra vào công ty bằng cách không chở quá tải và hạn chế bấm còi trong khuôn viên công ty.

Theo nhóm đánh giá, nhìn chung công tác bảo vệ môi trường luôn được công ty quan tâm thực hiện tốt. Hiện tại, hầu hết công đoạn sản xuất môi trường sản xuất sạch sẽ, nhà xưởng được thiết kế cao thoáng mát. Tuy nhiên ở một số công đoạn vẫn còn bụi và mùi phát sinh trong quá trình sản xuất. Công ty luôn có đội ngũ công nhân vệ sinh thu dọn rác và chất thải rắn để đúng nơi quy định, bảo đảm nhà xưởng, văn phòng luôn được sạch sẽ. Đội ngũ cán bộ công nhân viên thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề. Công ty luôn tuân thủ các quy định và thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy chữa cháy và an toàn môi trường lao động cho công nhân.

Hỗ trợ tiết kiệm năng lượng hiệu quả

Tại công ty, nhóm đánh giá nhanh SXSH đã phối hợp với cán bộ kỹ thuật công ty tiến hành kiểm tra tình hình sử dụng năng lượng điện thông qua việc đo đạc đánh giá hiệu suất sử dụng năng lượng của các thiết bị, tổn hao đường dây truyền tải, hiệu suất động cơ... Kết quả cho thấy một số khu vực còn tổn thất năng lượng. Nhóm đánh giá sử dụng một số thiết bị máy móc để đo đạc nhanh kết quả tại hiện trường (nhiệt độ, độsáng, năng lượng tiêu thụđiện…). Sau khi tiến hành đo đạc sẽphân tích sốliệu vàđánh giákết quả. Hiện tại, ngoài công đoạn nhập liệu và đóng gói thành phẩm, các công đoạn khác tại công ty đều được vận hành bằng dây chuyển sản xuất tự động. Tỷ lệ nguyên liệu thất thoát trong quá trình sản xuất là thấp, hiệu quả sử dụng năng lượng điện tốt.

Về năng lượng điện, công ty theo dõi lượng điện tiêu thụ qua đồng hồ tổng của điện lực chưa gắn đồng hồ theo dõi tại các khu vực sản xuất. Thêm vào đó, hệ thống tụ tù ít được thường xuyên theo dõi bảo trì, dẫn đến thiếu công suất phản kháng; hệ thống phân phối điện tại các tủ phân phối chính bố trí dây chưa hợp lý; hệ thống chiếu sáng tại công ty sử dụng đèn led tiết kiệm điện.

Với các giải pháp đầu tư chi phí thấp hoặc không tốn chi phí đã phân tích, nhóm đánh giá SXSH đề xuất kế hoạch thực hiện trong thời gian tới như sau: Duy trì đội SXSH; gắn các khẩu hiệu tuyên truyền 5S, động viên, khen thưởng khuyến khích tăng năng suất; tập huấn nâng cao nhận thức cán bộ, công nhân viên toàn công ty về sử dụng nguyên liệu tiết kiệm, hiệu quả; khắc phục rò rỉ khí nén, thường xuyên bảo trì máy nén khí.

Để thực hiện tốt các hoạt động quan trắc, duy trì các giải pháp SXSH, tổ SXSH thực hiện ghi chép, tổng hợp số liệu, báo cáo lãnh đạo và đưa lên bảng tin hàng tuần. Về các hoạt động đào tạo SXSH, nhóm SXSH đề xuất giới thiệu khái niệm SXSH và các vấn đề liên quan SXSH cho toàn thể cán bộ, công nhân trong công ty; tổ chức tập huấn cơ bản về SXSH cho cán bộ trong công ty; tổ chức tập huấn nâng cao về một số kỹ thuật mới trong thực hiện SXSH áp dụng cho ngành sản xuất điển hình của công ty.

Với những kết quả bước đầu khi áp dụng SXSH, công ty đã nhận rõ tầm quan trọng của việc áp dụng kết quả từ các giải pháp SXSH. Việc áp dụng các giải pháp này, ngoài mục tiêu là hạ giá thành sản phẩm đồng thời bảo đảm được xu thế bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững như hiện nay. Với chiến lược không ngừng nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và giá thành tốt nhất cho khách hàng, công ty đã và đang tích cực đầu tư công nghệ mới, nghiên cứu thị trường và tìm kiếm các cơ hội đầu tư phát triển sản phẩm. Trong thời gian tới, công ty có hướng đẩy mạnh phát triển các loại phân bón hữu cơ thay thế các loại phân vô cơ nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững và an toàn.

 TIỂU MY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter