Sapa rét đậm

Cập nhật: 01-12-2010 | 00:00:00

Lào Cai đã xuất hiện một đợt mưa kéo dài từ ngày 23-30.11. Trạm Khí tượng Sa Pa ngày 30-11 quan trắc được nhiệt độ giảm tới 8 độ C, gần tương đương mức rét ngày 2-11 (6,6 độ C), mức thấp nhất so với cùng kỳ nhiều năm.

Ngoài ra, ở các huyện vùng cao như Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, nhất là huyện Sa Pa còn có mưa phùn và sương mù dày đặc tồn tại nhiều ngày. Thời tiết diễn biến bất thường đã khiến gần 10 con gia súc ở các xã Sa Pả, Tả Phìn, Trung Chải... do không được chăm sóc tốt bị chết.

 Em nhỏ Sa Pa mặc áo mưa chống rét cùng mẹ đi bán hàng lưu niệm cho khách du lịch trong đợt rét 4,2 độ C hồi cuối năm ngoái  Đây là đợt rét thứ 2 từ đầu tháng 11 đến nay. Trước đó, ngày 1 đến 3-11, Sa Pa đã có đợt rét 6,6 độ C, đã có hàng chục con gia súc bị đổ bệnh và chết. Để chống rét cho gia súc, nhiều hộ dân đã phải sơ tán trâu xuống vùng thấp để tránh rét. Nhiều hộ dân ở Sa Pa đã có kế hoạch sơ tán trâu đi cách xa hơn 20 km, xuống khu vực Toòng Sành thuộc huyện Bát Xát để tránh rét cho đến hết vụ rét năm nay, tức khoảng tháng ba, mới đưa trâu trở về để làm vụ xuân. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, khả năng đợt rét này còn kéo dài sang đầu tháng 12 mới chấm dứt.

Theo ông Lưu Minh Hải, Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai: do ảnh hưởng của khối không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, mấy ngày qua vùng cao Lào Cai nhiệt độ giảm thấp. Rét đậm nhất là tại Sa Pa, dao động ở mức 8 - 12 độ C.

Từ ngày 28 đến 30-11, nhiệt độ tại Sa Pa tiếp tục xuống thấp, ở mức 9 độ C kèm theo sương mù dày đặc, tầm nhìn bị hạn chế. Thị trấn Sa Pa luôn chìm trong sương mù, giá rét. Khách du lịch Việt thưa vắng, mặc dù các nhà nghỉ đã thực hiện giảm giá từ 30-60% để kéo khách.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter