Sát cánh cùng doanh nghiệp

Cập nhật: 31-05-2014 | 00:00:00

Trong lúc xảy ra sự cố công nhân tuần hành tự phát, một số cán bộ công đoàn (CĐ), công nhân lao động (CNLĐ) đã chủ động đưa chuyên gia đến nơi an toàn. Một số khác vận động anh chị em CN đứng ra chống lại nhóm quá khích để bảo vệ tài sản cho công ty… Họ xứng đáng là những cán bộ CĐ, CNLĐ có nhiều đóng góp giữ gìn an ninh trật tự và an toàn cho doanh nghiệp (DN) vừa được CĐ các khu công nghiệp (KCN) tỉnh biểu dương.

Bình tĩnh, không nghe xúi giục

Nhớ lại sự cố vừa qua, anh Đinh Sỹ Nhân, Phó Chủ tịch CĐ cơ sở Công ty TNHH Asama Yuh Jiun International Việt Nam, kể: “Vào lúc 12 giờ ngày 13-5- 2014, Ban chấp hành CĐ cơ sở triệu tập cuộc họp khẩn để tìm biện pháp giải quyết những vấn đề liên quan đến một số người đi tuần hành tự phát. Cuộc họp đang diễn ra, các đối tượng quá khích đã đạp cổng chính của công ty ngã xuống. Thấy tình hình không ổn nên anh Nhân đã báo và kiến nghị với Ban Giám đốc cho anh chị em CN nghỉ việc vào buổi chiều. Cuộc thảo luận vừa diễn ra thì ngoài cổng đã có một số người hò hét kêu gọi CN ra ngoài để cùng đi tuần hành”.  

Anh Đinh Sỹ Nhân (giữa)

Trước tình hình trên, với sự thuyết phục của anh Nhân, Ban Giám đốc đồng ý cho anh chị em CN nghỉ việc buổi chiều. Sau khi CN tan ca, một số đối tượng quá khích vẫn tiếp tục chạy xe vào công ty vừa đi vừa hét, chạy một vòng rồi chạy ra lại. Sau khi thấy tình hình yên ổn, anh rời công ty để về nhà. Đến khoảng 17 giờ, Chủ tịch CĐ công ty gọi điện thoại thông báo cho anh Nhân biết công ty đã bị một số người quá khích vào đập phá, cướp tài sản. Nghe thông tin, anh Nhân liền tức tốc chạy đến để bảo vệ tài sản của công ty nhưng liền sau đó, khối văn phòng đã bị bọn xấu đập phá và lấy đi những tài sản máy tính và một số xe đạp để ở đại sảnh.

Đến 18 giờ cùng ngày, Ban Giám đốc thông báo đến anh Nhân nhờ trợ giúp để đưa một số chuyên gia ra khỏi công ty đến nơi an toàn. Nhận được tin, anh Nhân đã huy động một số anh em đến đưa được 32 cán bộ chuyên gia ra ngoài bằng cổng sau của công ty. “Trong khi di chuyển từ chỗ ở của chuyên gia để ra cổng sau thì có một số đối tượng manh động nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm của bản thân, đến 21 giờ anh Nhân đã đưa toàn bộ các chuyên gia ra ngoài an toàn”, anh Nhân cho biết.

Sau đó, anh Nhân tiếp tục ở lại công ty nắm bắt tình hình để kịp thời thông báo Ban Giám đốc và trực tiếp điều động Ban chấp hành và một số cán bộ đến công ty để bảo vệ tài sản còn lại. Dưới sự chỉ đạo của anh Nhân, toàn thể anh em thực hiện trực 24/24 để canh gác công ty. Đến ngày 18-5-2014, đại diện Ban Giám đốc công ty trở lại và công ty đã đi vào hoạt động ổn định, tạo được công ăn việc làm cho hơn 230 lao động. “Nhân đây, tôi kịch liệt phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam, kêu gọi toàn thể anh chị em trong công ty cũng như những người đang làm việc hãy thật sự bình tĩnh, đừng nghe những lời xúi giục, đừng manh động đập phá tài sản của DN. Hãy bảo vệ DN như bảo vệ chén cơm của mình”, anh Nhân kêu gọi.

Gần gũi, chia sẻ tâm tư NLĐ

Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nhựa ChinLi (KCN Việt Hương) Lê Thị Yến đã gắn bó với công ty hơn 16 năm. Chị luôn nhiệt tình trong công việc và hoàn thành tốt công tác CĐ. Chị Yến được nhiều anh em đoàn viên quý mến, tôn trọng và xem chị như người chị cả trong gia đình.  

Chị Lê Thị Yến (giữa)

Sự cố vừa qua, Công ty ChinLi bị một số người quá khích đập phá. Khi sự việc xảy ra, chị Yến chủ động đưa chuyên gia nước ngoài đến nơi an toàn. Chị là người trực tiếp đối đầu với một số người đập phá để theo dõi tình hình và thuyết phục họ không được kích động phá hoại tài sản của công ty. Dù trong hoàn cảnh ấy rất nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vì lẽ phải chị vẫn quyết tâm ở lại công ty để cắt cử người cùng chị theo dõi tình hình. Sau khi công ty bị đập phá, chị kêu gọi Ban chấp hành CĐ cùng một số anh chị em CN đến dọn dẹp, thống kê thiệt hại và túc trực để bảo vệ số tài sản còn lại của công ty. “Tất cả anh chị em CN đều bức xúc với các phần tử quá khích tham gia phá hoại tài sản của DN. Sau sự việc xảy ra, tôi cũng như nhiều CN khác đang lo lắng về việc làm, đời sống trong thời gian sắp tới. Với nhiệm vụ là Phó Chủ tịch CĐ, tôi luôn động viên, chia sẻ những tổn thất của công ty và cũng là tổn thất của chính CN. Qua đó, tôi kêu gọi CN không nghe lời xúi giục, kích động của kẻ xấu, không tham gia các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc và chủ động thành lập nhóm phản ứng nhanh phân công anh em trực gác để đối phó khi có sự cố xảy ra”, chị Yến chia sẻ.

Chị Yến cho biết thêm, điều vui mừng và tự hào của bản thân, trong khoảng thời gian bạo động, ngoài các bạn bị kẻ xấu lôi kéo tham gia tuần hành, công ty vẫn còn một số CNLĐ và đội ngũ bảo vệ cùng chị đồng hành để bảo vệ công ty cũng chính là bảo vệ công việc làm cho anh em CN. Một tuần trực chiến tại công ty, chị mới thấy hết những tấm lòng mà anh em dành cho chị. Sự cố vừa qua, với cương vị là Phó Chủ tịch CĐ, chị rút ra một bài học là cần tăng cường và nâng cao công tác tuyên truyền đến người lao động (NLĐ). Chị nói: “Muốn gần gũi và hiểu được tâm tư NLĐ, trước hết phải xem họ như những người anh chị em của mình. Có như thế, NLĐ mới mạnh dạn tâm sự để cùng nhau tìm hướng giải quyết”. Với sự đồng lòng, ngày 19-5, chị Yến kêu gọi một số CN phụ dọn dẹp nhà xưởng, văn phòng đến ngày 20-5-2014, Công ty TNHH Nhựa ChinLi trở lại hoạt động và anh chị em CN đã trở lại phân xưởng làm việc.

Tuyên truyền kịp thời cho CN

Sự cố ngày 13-5-2014, đoàn người quá khích đã nhiều lần kéo vào Công ty TNHH TP Hồng Thái. Xét thấy tình hình bên ngoài bất ổn, với cương vị là Chủ quản và Chủ tịch CĐ công ty, chị Lê Thị Thanh Nga, Chủ quản Công ty TNHH TP Hồng Thái cùng một số cán bộ công ty đã trực tiếp tuyên truyền, trấn an tinh thần cho cán bộ công nhân viên và nhắc nhở tất cả cán bộ, CN rằng hiện nay bên ngoài đang bất ổn đề nghị anh chị em tập trung sản xuất, không được nghe những kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo dẫn đến mất việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của CNLĐ. Tất cả chúng ta ai cũng yêu nước nhưng phải thể hiện lòng yêu nước bằng cách hăng say lao động và phải yêu nước văn minh chứ không phải ra ngoài la lối om sòm và đập phá như vậy.  

Chị Lê Thị Thanh Nga

Chị cùng cán bộ yêu cầu tất cả CN không được ra ngoài, tắt điện và ở tại xưởng. Nhờ sự tuyên truyền thuyết phục kịp thời của chị Nga nên cán bộ, CN công ty nghiêm túc chấp hành. Chị Nga lên văn phòng thì thấy có một số người quá khích đang đập phá cửa kính và cây cảnh dù bảo vệ và một số anh chị em ở văn phòng đã ngăn chặn nhưng không được. Chị Nga cùng một số cán bộ, nhân viên văn phòng đã cố gắng không để cho những thành phần quá khích tiếp cận văn phòng và khu vực phòng làm việc, phòng nghỉ của Tổng Giám đốc. Nhờ có những mưu trí của chị Nga cũng như nhân viên cùng bảo vệ đã đưa Tổng Giám đốc về nhà an toàn. “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cán bộ, công nhân viên công ty ra về nghiêm túc, không tham gia đi tuần hành. Ngày 20-5, công ty đã đi vào sản xuất bình thường với 100% cán bộ, công nhân viên đi làm đầy đủ”, chị Nga vui mừng cho biết.

TƯỜNG VY
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter