Sau loạt bài “Cảnh báo tình trạng ô nhiễm tại các chợ”: Nhiều nơi khẩn trương khắc phục ô nhiễm

Cập nhật: 26-08-2016 | 10:01:59

Sau loạt phóng sự điều tra “Cảnh báo tình trạng ô nhiễm tại các chợ” trên báo Bình Dương số ra ngày 5 và 6-8, nhiều đơn vị liên quan đã thể hiện động thái tích cực nhằm khắc phục những nguyên nhân gây ô nhiễm tại các chợ.

Trong số báo ra ngày 5-8, báo Bình Dương phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường tại chợ Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TX.Thuận An. Nguyên nhân gây ô nhiễm tại chợ này là do trước đây chủ chợ Bình Thuận 2 không đầu tư lắp đặt thùng chứa rác tại điểm tập kết rác thải; cơ sở thu gom rác thải sinh hoạt tại chợ này lấy rác không đúng giờ, từ đó khiến rác tồn đọng gây ô nhiễm. Sau ngày báo chí phản ánh sự việc trên, chủ chợ Bình Thuận 2 đã đầu tư xây dựng điểm tập kết rác và mua mới 20 thùng chứa rác.


Sau khi báo Bình Dương phản ánh, chủ chợ Bình Thuận 2, đã xây dựng lại điểm tập kết rác thải, mua nhiều thùng chứa rác đặt tại điểm tập kết

Chủ chợ Bình Thuận 2 cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống dẫn nước thải tại điểm tập kết rác xuống hệ thống cống chợ nên nước bẩn không bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, cơ sở thu gom rác của ông Lê Quang Hiên đang chịu trách nhiệm thu gom rác ở chợ Bình Thuận 2 cũng đã thu gom rác theo đúng giờ. Với những yếu tố đã được khắc phục như vừa đề cập trên, môi trường ở chợ Bình Thuận 2 đã được cải thiện hơn trước.

Cũng trong số báo ra ngày 5-8, báo Bình Dương có phản ánh tình trạng họp chợ tự phát trên đường D10, KP.Bình Thuận 2, phường Thuận Giao gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường từ rác và nước thải. Ông Vương Vĩ Quyền, cán bộ phụ trách môi trường phường Thuận Giao, cho biết: “Sau ngày báo Bình Dương phản ánh, địa phương đã tiến hành triển khai công tác lập lại trật tự đô thị tại tuyến đường D10. Cụ thể như, hiện nay chúng tôi đã kẻ vạch để bố trí, sắp xếp cho tiểu thương buôn bán trên vỉa hè theo quy định. Hiện nay lực lượng chức năng ở địa phương đang đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý đối với những người mua bán lấn chiếm tại đoạn đường này. Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân địa phương, công tác lập lại trật tự văn minh đô thị sẽ đạt hiệu quả cao hơn trước”.

Tương tự, trong số báo ra ngày 6-8, báo Bình Dương đã phản ánh tuyến đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Trãi ngay trung tâm chợ Lái Thiêu, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An bị ô nhiễm từ nước thải chợ, ảnh hưởng đến việc buôn bán của nhiều tiểu thương. Trả lời những câu hỏi của P.V về những vấn đề liên quan đến việc nâng cấp, xây dựng hệ thống thoát nước đối với 2 tuyến đường này, ông Phạm Phú Nam, Chủ tịch UBND phường Lái Thiêu, cho hay: “Chợ Lái Thiêu được hình thành hơn 100 năm. Chợ được xem là “phố chợ”. Hơn 700 tiểu thương tập trung buôn bán trên 5 tuyến đường theo quy hoạch, trong đó tuyến đường Nguyễn Huệ và Nguyễn Trãi hiện nay chưa có hệ thống thoát nước. Vì thế nước thải ở chợ chảy trên mặt đường khiến đường bị xuống cấp và gây ô nhiễm. Mới đây, lãnh đạo TX.Thuận An đã ký phê duyệt chủ trương nạo vét, làm mới hệ thống thoát nước trên 2 tuyến này với tổng kinh phí 500 triệu đồng. Theo kế hoạch triển khai từ nay đến cuối năm 2016 sẽ hoàn thành. Đây cũng chỉ là giải pháp có tính tạm thời, “chữa cháy” về việc chợ đang bị ô nhiễm từ nước thải như hiện nay”.

Cũng theo ông Phạm Phú Nam, phường Lái Thiêu và TX.Thuận An đang khẩn trương chuẩn bị cho việc đầu tư xây mới chợ Lái Thiêu tại KP.Long Thới với vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2020, chợ mới Lái Thiêu sẽ được đưa vào sử dụng.

Liên quan đến việc chợ An Bình, phường An Bình, TX.Dĩ An đang bị xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường cần được đầu tư tu sửa như báo Bình Dương phản ánh trong số ra ngày 6-8, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND phường An Bình, cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang lên kế hoạch, lập dự trù kinh phí để nâng cấp chợ. Bởi chợ An Bình được xây dựng từ lâu nên nhiều hạng mục đã bị xuống cấp. Mặc khác, địa phương cũng đẩy mạnh công tác vận động tiểu thương nâng cao ý thức đổ nước thải và đổ rác theo đúng quy định để môi trường được bảo đảm”.

 

 THANH QUANG

Chia sẻ bài viết
Tôi góp ý là báo cần quan tâm đến các trại chăn nuôi, điểm giết mổ gia súc gia cầm gây ô nhiễm nữa.
Huỳnh Tấn Phước (Cách đây 4 năm)

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter