Serbia phê chuẩn thỏa thuận với khu vực Kosovo

Cập nhật: 22-04-2013 | 00:00:00

Ngày 22-4, Chính phủ Serbia đã thông qua thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ với tỉnh Kosovo trực thuộc vốn đơn phương tuyên bố độc lập từ năm 2008.

Đây được xem là động thái có thể giúp chấm dứt nhiều năm căng thẳng trong quan hệ giữa Serbia và Kosovo, đồng thời mở đường để Serbia bắt đầu tiền trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

  Thủ tướng Serbia và Kosovo ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.Theo một tuyên bố đưa ra sau cuộc họp Nội các bất thường, Chính phủ Serbia đã chấp nhận trên nguyên tắc thỏa thuận sơ bộ về bình thường hóa quan hệ song phương với Kosovo, đạt được tại cuộc đối thoại hôm 19-4 vừa qua ở Brussels của Bỉ, giữa Thủ tướng Serbia Ivica Dacic và người đứng đầu chính quyền tỉnh ly khai Kosovo Hashim Thaci với sự trung gian của EU.

Tuyên bố cho biết chính quyền Belgrade đã chỉ thị cho các bộ, ngành thực hiện văn bản này.

Quốc hội Serbia dự kiến cũng sẽ dễ dàng thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Kosovo vào cuối tuần này vì minh cầm quyền đang giữ đa số kiểm soát trong cơ quan này.

Trước đó, Cơ quan lập pháp Kosovo đã thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Serbia từ hôm 21-4.

Ngay sau động thái trên của Chính phủ Serbia, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức đề xuất mở các cuộc đàm phán về kết nạp Serbia vào EU.

Hiện Serbia muốn EU ấn định thời gian tiến hành đàm phán, trong khi Kosovo cũng hy vọng thực hiện những bước đi đầu tiên hướng tới đệ đơn xin làm ứng viên gia nhập EU.

Cho đến nay, EU vẫn chưa công bố nội dung thỏa thuận 15 điểm về bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo. Theo các phương tiện thông tin đại chúng địa phương, người Serbia ở Kosovo sẽ làm việc dưới quyền ban lãnh đạo người sắc tộc Albania, nhưng có đại diện trong ngành cảnh sát và tư pháp ở những khu vực có đông người Serbia sinh sống.

Bầu cử hội đồng các cấp sẽ được tiến hành trong năm 2013. Thỏa thuận kêu gọi các bên không cản trở nhau gia nhập EU.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter