Siết chặt bảo đảm an toàn giao thông trong vận chuyển xăng, dầu

Cập nhật: 12-12-2018 | 09:24:31

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị về việc chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ (VCHHNH, DCN).

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến phương tiện VCHHNH, DCN, đặc biệt là xe chở xăng, dầu, hóa chất gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngoài ra, có một số vụ TNGT liên quan tới xe tải chở hóa chất nguy hiểm đã gây hậu quả về môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân. Nguyên nhân của các vụ TNGT trên là do người điều khiển phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT và quy định trong VCHHNH, DCN.

Để bảo đảm trật tự ATGT trong hoạt động VCHHNH, DCN, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông - Vận tải, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về VCHHNH, DCN, đặc biệt là xăng, dầu và hóa chất; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự ATGT và cảnh báo các nguy cơ gây TNGT liên quan đến phương tiện VCHHNH, DCN. Đồng thời phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát và hoàn thiện các quy định pháp luật về an toàn vận tải đối với hoạt động VCHHNH, DCN.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trật tự ATGT đối với loại hình VCHHNH, DCN, đặc biệt là xăng, dầu và hóa chất. Chú trọng xử lý các vi phạm quy định về tốc độ, tránh vượt xe, quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới, về an toàn kỹ thuật phương tiện và người lái khi VCHHNH, DCN.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về ATGT đối với loại hình VCHHNH, DCN. Đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành các quy định về VCHHNH, DCN, đặc biệt là xăng, dầu và hóa chất trên địa bàn, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT; yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với lái xe.

PHI LONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter