Siêu bão Megi hoành hành, Philippines báo động mức cao nhất

Cập nhật: 18-10-2010 | 00:00:00

Siêu bão Megi đã đổ bộ vào đảo Luzon thuộc phía bắc Philippines với sức gió hơn 225km/giờ, giật 260km/giờ kèm theo mưa lớn. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cảnh báo Megi có thể để lại hậu quả tàn phá thảm khốc. Philippines đã báo động ở mức cao nhất.

 

  Cơ quan dự báo thời tiết Philippines theo dõi mọi diễn biến của Megi

 

Lúc 7 giờ sáng nay (giờ địa phương), Megi, được biết đến với tên Juan ở Philippines, đã ở cách thành phố Tuguegarao trên Luzon – đảo đông dân nhất và cũng là vựa lúa chính của nước này, 170 km về phía đông. Mức báo động số 4 đã được ban bố với các tỉnh Cagayan, Isabela, Kalinga, Mountain và Ifugao trên Luzon.

 

Đến giữa trưa hôm nay, bão đã đổ vào vịnh Palanan ở phía đông bắc tỉnh Isabela với sức gió hơn 225km/giờ, giật 260km/giờ và suy yếu bớt khi vượt qua khu vực miền núi ở Luzon.

 

Dự kiến, chiều và tối nay, Megi sẽ di chuyển về phía nam Trung Quốc. Các thành phố ven biển miền Trung Việt Nam, nơi các trận lũ vừa qua đã làm 31 người thiệt mạng, cũng đang phải chuẩn bị với siêu bão. Hiện do ảnh hưởng của bão, mưa lớn đang trút xuống khu vực này.

 

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo Bão Hải quân Mỹ cho rằng Megi có thể đổ vào khu bờ biển phía đông đảo Luzon với sức gió lên tới 268km/giờ. Megi có thể sẽ giảm cường độ khi qua dải núi Cordillera, nhưng nó sẽ tràn ra khu vực Biển Đông và lại tăng sức mạnh khi tới miền nam Trung Quốc.

 

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, với sức gió như vậy, Megi có thể là bão cấp độ 5 – cấp độ mạnh nhất tính theo Thang bão Saffir-Simpson, và có thể để lại hậu quả tàn phá thảm khốc.

 

Được biết sức gió của bão Megi mạnh nhất lên tới trên 280km/h. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất từng qua Philippines trong bốn năm nay.

 

Hồi năm 2006, một cơn bão với sức gió 155km/h đã gây lở đất, khiến nhiều ngôi làng bị chôn vùi và khoảng 1.000 người thiệt mạng.

 

Lần này, theo cảnh báo của chính phủ, hàng nghìn người Philippines đã rời nhà đi trú ẩn. Lực lượng cứu trợ khẩn cấp đang được đặt vào tình trạng báo động cao, trường học được đóng cửa tại nhiều khu vực. Ông Benito Ramos, quan chức cao cấp chuyên về cứu trợ thiên tai, nói: "Cứ như là chuẩn bị cho chiến sự vậy. Chúng tôi đã học bài học từ những cơn bão hồi trước và không muốn có bất kỳ thương vong nào xảy ra."

 

Giới chức cảnh báo rằng mưa lớn và gió mạnh có thể gây hư hại cho nhà cửa, làm gián đoạn đường cung cấp điện và nông nghiệp. Cơ quan chức năng hiện đang dự trữ thêm thực phẩm và thuốc men.

 

Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo tại vùng duyên hải phía đông sóng có thể dâng cao tới hơn 14m. Việc đi lại ngoài biển đã bị cấm và cơ quan tuần duyên được lệnh ngăn chặn toàn bộ tàu thuyền đánh cá ra khơi trên phía bắc. Hàng nghìn binh lính đang được huy động sẵn sàng chuyển hàng cứu trợ và tìm kiếm người mất tích.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter