Siêu bão Usagi tràn qua Philippines, Đài Loan

Cập nhật: 21-09-2013 | 00:00:00

  Các thuyền du lịch đã được neo chặt trước khi bão Usagi đổ bộ vào Đài Loan

Quan chức Philippines cho biết, cơn bão đã tràn vào quần đảo Batanes ở phía bắc của Philippines đêm qua với sức gió lên đến 250km/giờ, ảnh hưởng đến hệ thống thông tin liên lạc và quật đổ nhiều cây cối.

Cùng với tỉnh Batanes, mưa bão đã gây ra lở đất và mất điện tại nhiều khu vực ở phía bắc Philippines trong ngày 21/9.

Một người dân ở Batanes trả lời phỏng vấn một đài phát thanh ở Manila cho biết "Gió rất mạnh, tôi thậm chí không thể đi ra ngoài bây giờ. Nhiều cây đã bật gốc và chúng tôi không có điện".

Trung tâm quản lý giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia đã ban hành cảnh báo cao nhất, với tình trạng lũ lụt được ghi nhận tại 4 khu vực của đảo Luzon, khu vực đông dân nhất của Philippines, trong khi đó, một số tuyến đường, cầu không thể qua lại do nước trên các con sông dâng cao hay sạt lở đất.

Hiện vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại về người. Các dịch vụ khẩn cấp và cứu trợ cho biết họ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất với hơn 100 hộ gia đình ở một tỉnh phía Bắc đã được sơ tán.

Trong khi đó, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, một số chuyến bay bị hủy bỏ, các dịch vụ phà phải tạm dừng, các trường học và văn phòng tại nhiều nơi trên hòn đảo này buộc phải đóng cửa, đặc biệt là ở phía nam và phía đông, những nơi được dự kiến ​​sẽ gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Usagi. Khách sạn và các khu nghỉ dưỡng tại khu vực miền núi đã bị đóng cửa do lo ngại lũ lụt và lở đất.

Lực lượng bảo vệ bờ biển đã phong tỏa các bãi biển tại Kenting, một thắng cảnh nổi tiếng ở miền Nam. Bộ Quốc phòng đã triển khai hơn 1.600 binh sĩ  trong tình trạng báo động cao và 24.000 người khác ở chế độ sẵn sàng trực chiến. Gần 2.500 người dân trên hòn đảo này đã được sơ tán.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), cơ quan chức năng cảnh báo cơn bão đã gây ra một “mối đe dọa nghiêm trọng, thời tiết xấu đi đáng kể, gió mạnh, biển động", kêu gọi người dân nỗ lực hơn nữa để đối phó với gió mạnh và lũ lụt; trong khi đó, hãng hàng không Cathay Pacific thông báo có thể phải hủy chuyến.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ngày 21/9 đã nâng lên mức báo động đỏ - mức độ cảnh báo cao nhất như nó dự báo gió mạnh và mưa lớn. Trung tâm cũng cảnh báo bão Usagi sẽ ảnh hưởng đến các vùng ven biển của tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang và Phúc Kiến khi nó di chuyển về phía tây bắc.

Trước đó, gần 23.000 tàu thuyền đánh cá của tỉnh Phúc Kiến đã được đưa vào nơi trú ẩn, trong khi hơn 4.000 người dân sống ở khu vực ven biển đã được sơ tán.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter