Singapore: Khói bụi lên mức nguy hiểm mới

Cập nhật: 21-06-2013 | 00:00:00

Theo hãng tin AFP, vào thời điểm 13 giờ hôm qua theo giờ địa phương, chỉ số PSI tại Singapore đã lên tới 371, lập kỷ lục mới và vượt khá xa mốc 321 được ghi nhận trong đêm trước đó. Chỉ số PSI từ 300 trở lên đã bị xem là “nguy hiểm” tới sức khỏe.

  Người dân Singapore đang phải đối mặt với khói bụi nghiêm trọng

Trước tình hình ô nhiễm gia tăng, thủ tướng Lý Hiển Long đã lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông cũng thông báo một loạt biện pháp bổ sung mà chính phủ sẽ thực hiện để đối phó với tình hình. Trong đó, một Ủy ban liên Bộ đối phó khói bụi đã được thành lập, và các khoản trợ cấp về y tế cho những đối tượng dễ mắc phải các bệnh liên quan đến khói bụi cũng được phê chuẩn.

“Chúng tôi không thể nói trước tình hình sẽ diễn biến ra sao bởi nó phụ thuộc và các đám cháy, vào thời tiết và gió. Tình trạng này có thể kéo dài vài tuần và không ngoại trừ khả năng còn lâu hơn, cho đến khi mùa khô tại Sumatra kết thúc, vào tháng 9 hoặc 10”, ông Lý Hiển Long nhận định. “Do đó chúng ta cần phải điều chỉnh phản ứng của mình để phù hợp với tình hình và bảo vệ bản thân theo những cách thiết thực và bền vững”.

Các dữ liệu chi tiết hơn về tình hình khói bụi cũng được cung cấp rộng rãi để người dân nước này có thể dự đoán trước tình hình và có các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Hàng ngày chính phủ cũng sẽ tổ chức họp báo ngắn.

Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, Chủ tịch Ủy ban liên Bộ đối phó khói bụi khẳng định sẽ “cung cấp nhiều thông tin nhất có thể cho người dân Singapore một cách kịp thời nhất”.

Theo chương trình ứng phó khói bụi mới, những người mắc các bệnh hô hấp vì khói bụi trong nhóm tuổi từ 18 trở xuống và 65 tuổi trở lên, cùng với các đối tượng đang hưởng các chương trình trợ cấp về y tế khác sẽ được hỗ trợ chi trả gần như toàn bộ chi phí điều trị.

Đồng thời, trên mặt trận quốc tế, chính phủ Singapore khẳng định sẽ cung cấp các bức ảnh vệ tinh và bản đồ các điểm có cháy cho chính phủ Indonesia để xử lý tình hình. Về lâu dài, hai nước sẽ hợp tác về các phương pháp canh tác bền vững.

Cùng lúc đó Singapore cũng yêu cầu Indonesia cung cấp bằng chứng về cáo buộc của nước này rằng, có công ty của Singapore liên quan đến việc gây cháy rừng. Ông Lý khẳng định cho dù đó là công ty của Singapore hay chỉ có trụ sở tại Singapore đều sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Singapore cũng đề nghị hỗ trợ Indonesia một máy bay để tham gia tạo mây, gây mưa, nhằm giảm tình hình khói bụi.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Singapore tiếp tục bị khói bụi cản trở. Các nhân viên kiểm soát không lưu được yêu cầu thận trọng hơn thường lệ do tầm nhìn kém. Trong khi đó, theo BBC, hãng đồ ăn nhanh McDonald's tại Singapore đã tạm ngừng dịch vụ giao hàng tận nơi. Trước đó, quân đội Singapore cũng đã ngừng các buổi huấn luyện ngoài trời.

Người dân địa phương thì đổ xô đi mua các loại khẩu trang, khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm.

Tại Malaysia, hơn 200 trường học đã buộc phải đóng cửa trong ngày hôm qua, còn chính phủ nước này ra lệnh cấm đốt lửa ngoài trời tại một số khu vực do khói bụi tiếp tục tăng. Chất lượng không khí tại nước này cũng đã xuống mức “nguy hiểm” cho sức khỏe.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter