"Singapore luôn dành ưu tiên cao cho hợp tác với Việt Nam"

Cập nhật: 07-11-2013 | 00:00:00

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Lý Hiển Long hoan nghênh Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam sang thăm làm việc tại Singapore đồng thời chúc Phó Thủ tướng có chuyến thăm thành công, hiệu quả.

  Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ cảm ơn và vui mừng thăm Singapore theo lời mời của chương trình “Người bạn của S.R. Nathan;” cảm ơn Thủ tướng Lý Hiển Long, Chính phủ Singapore và chương trình “Người bạn của S.R. Nathan" đã dành cho đoàn sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo.

Trao đổi về hợp tác song phương, hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Singapore đang phát triển mạnh mẽ và sôi động với nhiều chuyến thăm cấp cao và các cấp trong những năm gần đây, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng chung nhận định cho rằng việc hai bên chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Lý Hiển Long (tháng 9-2013) là một dấu ấn lịch sử, mở ra cơ hội để tiếp tục tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị-đối ngoại đến kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Hai bên đánh giá cao việc cơ quan chức năng hai nước đã tích cực triển khai các thỏa thuận trong các chuyến thăm cấp cao; nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm thực hiện thành công và đầy đủ các nội hàm của Đối tác Chiến lược.

Về hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, hai bên vui mừng nhận thấy Việt Nam và Singapore đang triển khai hiệu quả Hiệp định khung về Kết nối Kinh tế, các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) hoạt động hiệu quả và đã mở rộng cả ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Hai bên nhất trí sẽ lựa chọn các địa bàn phù hợp để tiếp tục xây dựng mô hình VSIP.

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh sẽ phối hợp với Việt Nam thúc đẩy các nhà đầu tư Singapore vào Phú Quốc, đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, cung cấp thông tin đầy đủ về các chính sách, thủ tục, quy trình và quy hoạch đất đai trong việc phát triển đảo Phú Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện cải cách, nhất là trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, ngân hàng và cải cách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị Singapore hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình này. Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore luôn dành ưu tiên cao cho hợp tác với Việt Nam với tư cách là Đối tác Chiến lược, đồng thời lưu ý tài chính là lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác và bày tỏ mong muốn Việt Nam tạo điều kiện để các tổ chức tài chính Singapore mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Trao đổi về hợp tác khu vực và quốc tế, hai bên hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ song phương trong khuôn khổ Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Á-Âu (ASEM), Liên hợp quốc trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao lập trường tích cực của Singapore trong các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore tiếp tục hợp tác và ủng hộ Việt Nam trong tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để đảm bảo TPP là một hiệp định cân bằng, quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của các thành viên, nhất là các nước đang phát triển.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có buổi trao đổi với Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng, Bộ trưởng Thứ hai Bộ Nội vụ kiêm Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công Thương Singapore, S. Iswaran.

Hai bên đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường thương mại đầu tư trong bối cảnh đã trở thành Đối tác Chiến lược và cùng là thành viên của ASEAN.

Bộ trưởng Iswaran chia sẻ những kinh nghiệm của Singapore trong việc đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế; khẳng định Singapore quan tâm hợp tác giáo dục-đào tạo với Việt Nam và sẽ đáp ứng những nhu cầu cụ thể của Việt Nam về hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý, đào tạo công nhân kỹ thuật.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter