Sinh viên trường Đại học Bình Dương: Rèn đức luyện tài

Cập nhật: 30-09-2011 | 00:00:00

Đó là khẩu hiệu của sinh viên (SV) trường Đại học Bình Dương. Khẩu hiệu ấy đã trở thành hành động có ý nghĩa thiết thực của SV trong quá trình học tập rèn luyện và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.  Đội hình SVTN tại mặt trận tỉnh Cà Mau trong ngày tổng kết chiến dịch hè tình nguyện

Tích cực học tập, rèn luyện...

Thực hiện cuộc vận động “SV 5 tốt” và “SV xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh” năm học 2010-2011, phong trào học tập, rèn luyện, sáng tạo của SV đã đạt nhiều thành quả nhất định. Anh Lê Kim Thảo, Chủ tịch Hội SV trường cho biết, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho SV học tập, nâng cao trình độ, hội đã tham mưu cho Ban Giám hiệu, Ban Chủ nhiệm các khoa hình thành một số câu lạc bộ (CLB), đội nhóm như Văn học Nghệ thuật, Olympic Cơ học, Môi trường, Những nhà Doanh nghiệp Tương Lai, Tài chính Ngân hàng và CLB thư pháp Hồn Việt... Sự ra đời của các CLB làm tiền đề thúc đẩy phong trào học tập ngày càng phát triển. Cụ thể, trong hội thi nghiên cứu khoa học cấp khoa đã có 75 đề tài tham gia với tổng kinh phí thực hiện 169 triệu đồng, 30 SV tham gia Hội thi Olympic Cơ học toàn quốc, đoạt 3 giải khuyến khích.

Tiêu biểu cho phong trào học tập, rèn luyện, phải kể đến bạn Vũ Quốc Đảng, SV năm 4, khoa Việt Nam Học đã nhận danh hiệu “SV 5 tốt” do Tỉnh đoàn trao tặng. Nhìn bảng thành tích của Đảng, chúng tôi chợt nghĩ đến hình ảnh những bạn học sinh, SV không ngừng cố gắng vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học. Theo Đảng, học không phải chỉ vùi đầu vào sách vở mà còn học cả trong đời sống thường ngày. “Điểm số là nguồn động lực để mình cố gắng vươn lên trong học tập, lao động. Tham gia các hoạt động, phong trào do Đoàn - Hội phát động là cơ hội để học tập, trao dồi kiến thức và rèn luyện bản thân” - Đảng chia sẻ.

Là SV học giỏi trong nhiều năm liền, Đảng còn đoạt giải nhất cuộc thi ý tưởng sáng tạo SV cấp trường với đề tài “SV Đại học Bình Dương với việc giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc”. Nói về đề tài của mình, Đảng cho biết: “Thực tế hiện nay, một số SV đang có thái độ thờ ơ đối với truyền thống văn hóa dân tộc. Giải pháp mà chúng em đưa ra là thành lập các CLB, đội nhóm tiến tới hình thành môn học bắt buộc nhằm thay đổi ý thức của SV đối với truyền thống văn hóa dân tộc”. Bên cạnh một số thành tích xuất sắc trong học tập, Đảng còn là cán bộ Đoàn năng động, luôn tiên phong đi đầu trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, là đại diện tham gia chương trình giao lưu với SV Nhật Bản, tham gia cuộc thi vòng quanh Đông Nam Á, Coolnippon năm 2010...

Tình nguyện đến với bà con vùng sâu, vùng xa

SV, họ không chỉ là những con ngoan, trò giỏi mà còn là những chiến sĩ đem hết sức trẻ của mình để tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Ở những vùng nông thôn xa xôi của 2 tỉnh Cà Mau và Đồng Tháp, năm nào cũng đón những sinh viên tình nguyện (SVTN) mới. Các bạn đến đây không chỉ với ý nghĩa trải nghiệm mà còn mong muốn “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” và  cùng chia sẻ niềm vui, hạnh phúc với người dân. 

Một hoạt động tình nguyện của SV được nhiều bạn nhỏ ở thôn quê yêu mến là “được các anh chị mùa hè xanh dạy chữ, ôn tập hè”. Tiếng hát, tiếng cười nô nức của các em nhỏ hòa cùng tiếng dạy học của những chiến sĩ áo xanh đã xua tan không khí tĩnh lặng của vùng quê. Một số việc làm đơn giản như hướng dẫn các em viết lại từng con chữ cho thật đẹp, làm lại những bài toán cho đúng nhưng chất chứa biết bao tình cảm thân thương và hơn hết đó là tinh thần tình nguyện, biết sống vì mọi người của các bạn SVTN. Bạn Nguyễn Thị Hương, SVTN tại mặt trận tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Cứ mỗi độ hè về, em lại mong muốn được lên đường trải nghiệm và cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Mỗi chuyến đi là một cảm xúc đặc biệt, giúp em hiểu hơn cuộc sống khó khăn của người dân nông thôn. Sau này có dịp em sẽ tiếp tục đến các vùng miền, nơi bà con đang cần hỗ trợ”.

Không chỉ dạy chữ cho các em nhỏ, SVTN còn tích cực vận động quyên góp xây dựng nhà tình thương, sửa chữa nhà cho người nghèo, phát quang bụi rậm, đắp đập ngăn lũ... Từ những việc làm ý nghĩa đó đã tạo niềm tin, sự gắn bó trong lòng người dân mỗi khi nhắc đến những chiến sĩ áo xanh.

Sinh viên ngày nay luôn khẳng định mình trên các lĩnh vực đời sống, dù khó khăn, song các bạn luôn phấn đấu vươn lên trở thành những trò giỏi và sở hữu tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

K.HÀ - A.SÁNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter