Snowden quanh quẩn ở khu quá cảnh sân bay Nga

Cập nhật: 26-06-2013 | 00:00:00

 Snowden có thể vẫn còn ở sân bay Sheremetyevo.  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-6 khẳng định việc cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden đến Mátxcơva là điều hoàn toàn bất ngờ. Ông đồng thời tuyên bố những cáo buộc cho rằng Nga đã tạo điều kiện cho chuyến bay của Snowden là “vô lý và nhảm nhí”.

Phát biểu với báo giới ở Phần Lan sau khi Washington dường như chỉ trích hành động của Nga, Tổng thống Putin nói: “Đúng là Snowden đã đến Mátxcơva. Nhưng điều đó hoàn toàn bất ngờ với chúng tôi. Bất cứ cáo buộc nào nhằm vào Nga về điều này đều vô lý và nhảm nhí.”

Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm hiện Snowden vẫn ở khu vực quá cảnh của một sân bay ở Mátxcơva và người này càng sớm chọn điểm đến cuối cùng càng tốt. Ông nói: “Anh ta là một hành khách quá cảnh. Anh ta càng sớm chọn điểm đến cuối cùng thì càng tốt cho cả chúng tôi lẫn anh ta”. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh thêm Nga không có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc Nga "kiềm chế" và giao nộp kẻ tiết lộ bí mật Edward Snowden, đồng thời cho biết Washington không muốn "sự đối đầu".

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Arập Xêút, ông Kerry cho hay việc giao nộp cựu nhân viên CIA Snowden, người được cho là đang ở Mátxcơva, là vấn đề luật pháp sau khi Nga thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về vụ này.

Ông Kerry nói: "Tôi chỉ mong muốn sự kiềm chế và hợp lý trong thời điểm mà chúng ta không cần phải đẩy lên mức độ đối đầu đối với việc đơn giản và bình thường như vậy... Chúng tôi không ra lệnh cho bất cứ ai, chúng tôi đơn giản chỉ đề nghị theo cách rất thông thường". Theo ông Kerry, Mỹ từng trao trả bảy người theo đề nghị từ phía Nga hơn hai năm trước mà "không kêu ca, hiềm khích hay tranh luận gì."

Cùng ngày, quan chức phụ trách tư pháp Hồng Công, ông Viên Quốc Cường, khẳng định thành phố không hỗ trợ Snowden trong việc rời khỏi đặc khu này và giới chức Hồng Công cũng không không đủ căn cứ để ra lệnh tạm giữ người này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter