Sở Giáo dục - Đào tạo: Chỉ đạo tăng cường phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non

Cập nhật: 25-11-2011 | 00:00:00

Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản yêu cầu các phòng GD-ĐT huyện, thị tiếp tục chỉ đạo, nhắc nhở các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) tăng cường thực hiện công tác phòng bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Ngoài việc theo dõi quá trình phát triển thể lực, dinh dưỡng cho trẻ, sở đặc biệt nhấn mạnh các trường quan tâm chăm sóc vệ sinh cá nhân trẻ, vệ sinh phòng bệnh, phòng dịch, nhất là trong thời điểm bệnh tay chân miệng có những diễn biến khó lường. Tất cả trẻ đều được rửa tay bằng xà phòng, đúng - đủ quy trình 6 bước. Ban giám hiệu cần kiểm tra rà soát, trang bị, sửa chữa hệ thống vòi nước, bồn rửa tay, kệ giá để xà phòng; khăn lau tay... tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ thực hiện. Cán bộ, giáo viên, nhân viên cần chủ động làm gương tốt “thường xuyên rửa tay bằng xà phòng” nhằm giúp trẻ ý thức giữ gìn vệ sinh đôi tay. Đồ dùng dụng cụ cá nhân trẻ phải được trang bị đầy đủ cho mỗi trẻ, tổ chức cho trẻ sử dụng theo ký hiệu riêng biệt, dụng cụ đựng thức ăn nhóm/lớp, nhà bếp phải được trụng nước sôi ít nhất 1 lần/ngày hoặc phơi nắng, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, thay mới, bổ sung kịp thời. Định kỳ, thường xuyên tổ chức lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chuyên môn để bồi dưỡng kiến thức, thông tin kịp thời cho đội ngũ về công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ, tầm quan trọng của công tác phòng bệnh, nguy cơ và tác hại của dịch bệnh. Quản lý, kiểm tra, động viên, khen ngợi cũng như chấn chỉnh kịp thời những hạn chế sai sót, tạo thói quen, nề nếp tốt của giáo viên trong thực hiện lịch vệ sinh trẻ/vệ sinh nhóm lớp.

Đặc biệt các phòng GD-ĐT tăng cường kiểm tra, hướng dẫn cho các cơ sở nhóm/lớp ngoài công lập. Chủ động tham mưu đề xuất và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để được hướng dẫn, tập huấn cụ thể về các nội dung có tính nghiệp vụ y tế trong công tác vệ sinh phòng bệnh cho trẻ. Chú trọng công tác tuyên truyền cho các bậc cha mẹ trẻ và cộng đồng bằng nhiều hình thức.

Các cơ sở GDMN chủ động phối hợp, đề xuất với y tế địa phương tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cách pha và sử dụng Chloramin B, các bước khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh phòng nhóm/lớp đúng cách và tổ chức thực hiện với tinh thần ý thức trách nhiệm cao và đưa vào sinh hoạt quy chế của đơn vị. Tăng cường công tác giám sát và hướng dẫn cho giáo viên, nhân viên, bảo mẫu, người chăm sóc trẻ thực hiện tốt công tác kiểm tra và theo dõi sát tình hình sức khỏe của trẻ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để được cách ly và điều trị kịp thời. Đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, nghỉ ngơi cho trẻ sau khi khỏi bệnh và tuyên truyền cho phụ huynh chăm sóc cho trẻ khi ở gia đình.

Định kỳ hàng tuần các trường tổ chức tổng vệ sinh sân vườn, kiểm tra không để nước tù đọng cho lăng quăng có nơi trú ẩn, sinh sôi; tổ chức cho trẻ được ngủ màn để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Từng cơ sở, nhóm/lớp xây dựng lịch thực hiện vệ sinh phòng nhóm, đồ dùng, đồ chơi... trong các hoạt động, ngày, tuần, tháng, định kỳ. Cập nhật, bổ sung đầy đủ địa chỉ, số điện thoại, khi cần liên lạc với phụ huynh, cơ quan y tế. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm túc, nề nếp công tác phòng bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

H.THÁI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter