Sơ kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X

Cập nhật: 11-07-2013 | 00:00:00

 Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì hội nghị 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Bộ, ban ngành và các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 đã nghe Thường trực Tổ biên tập báo cáo tiến độ triển khai kế hoạch sơ kết Nghị quyết Trung ương 7 tại các địa phương. Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, 6 tháng đầu năm nay tại các tỉnh, thành phố đã  hình thành nhiều mô hình sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nâng cao thu nhập cho nông dân. Nhiều địa phương đã chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức sản xuất ở nông thôn, nhất là ở hợp tác xã, tổ hợp tác; hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp gắn liền với du lịch ở nông thôn. Công tác dồn điển đổi thửa gắn với quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng “cánh đồng mẫu lớn” cũng được nhiều địa phương chú trọng. Tuy nhiên, nhận thức của một bộ phận cán bộ, nhân dân về xây dựng nông thôn mới chưa đầy đủ, vẫn còn tư tưởng ỷ lại trông chờ vào Nhà nước. Đội ngũ giúp việc cho Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp còn thiếu và yếu, hầu hết là kiêm nhiệm khiến hiệu quả công việc chưa cao..

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương các thành viên Ban chỉ đạo đã nắm chắc tình hình triển khai tại các địa phương. Các Bộ, ban ngành đã chủ động chuẩn bị triển khai sơ kết tại các bộ ban ngành của mình, đề ra kế hoạch trong những tháng cuối năm và những năm tới. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, nhiều địa phương đã có nhiều cách làm hay sáng tạo dựa trên hướng dẫn của Trung ương.

Qua thảo luận đề cương báo cáo sơ kết tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các thành viên Tổ biên tập bổ sung thêm một số tiêu chí để tiến hành sơ kết và hoàn chỉnh đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Đặc biệt trong báo cáo, các địa phương cần nhân rộng các điển hình tiên tiến, những cách làm hay trong  triển khai Nghị quyết Trung ương 7 khóa 10. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo khẩn trương đôn đốc, kiểm tra và giúp các địa phương hoàn thành việc sơ kết để hoàn chỉnh và báo cáo lên Ban chỉ đạo Trung ương.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị: Từ nay đến cuối năm các bộ ngành và thành viên Ban chỉ đạo Trung ương cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo. Cần xác định rõ Chương trình xây dựng nông thôn mới là chương trình quan trọng mang tính chiến lược, lâu dài nên phải thực hiện thường xuyên, kiên trì mang tính bền vững cao. Đặc biệt phải chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình; chủ động rà soát lại các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch về hạ tầng và quy hoạch sản xuất trong đó chú ý các quy hoạch phải đảm bảo được yêu cầu phát triển trong tương lai. Quy hoạch sản xuất phải gắn với chế biến, tiêu thụ để đảm bảo tính bền vững, nâng cao đời sống nông dân.

Về quy hoạch sản xuất, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: “Công tác quy hoạch vẫn phải rà soát tiếp tục thực hiện đặc biệt là quy hoạch sản xuất, nhất là trong bối cảnh tình hình hiện nay thì quy hoạch sản xuất của chúng ta lại càng phải cần thiết xem xét lại trên bình diện quy mô lớn. Nếu chúng ta không điều chỉnh quy hoạch sản xuất trong nước bám vào nguyên tắc thị trường và cung cầu của thế giới thì tới đây, chúng ta vẫn cứ bị lặp lại tình trạng sản xuất ra không bán được và giá thì thấp và phải chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi tính trên toàn cục của cả nước”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter