Sôi động môi trường đầu tư ở Bình Dương

Cập nhật: 15-08-2012 | 00:00:00

Hôm qua (14-8), tại hội trường UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã trao chứng nhận đầu tư cho 17 doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước, bao gồm 5 dự án cấp phép mới và 12 dự án tăng vốn bổ sung.  Trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng những dự án đó cho thấy tình hình thu hút đầu tư ở Bình Dương có nhiều chuyển biến khả quan, góp phần tạo ưu thế vượt trội và phát huy hiệu quả.  Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung trao chứng nhận đầu tư cho các DN

Nhiều dự án mới

Bước sang quý III-2012, tuy tình hình khó khăn vẫn còn nhưng thu hút đầu tư của tỉnh tiếp tục đạt kết quả khả quan, đã có thêm một số dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại - dịch vụ được cấp phép mới. Cụ thể là các dự án sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại Khu công nghiệp (KCN) VSIP II A; dự án sản xuất máy cắm chip, máy công cụ, rô-bốt công nghiệp, khuôn dập, đồ gá, linh kiện xe hơi, các thiết bị tự động hóa... tại KCN Mỹ Phước 3.

Trong 7 tháng đầu năm 2012, Bình Dương đã thu hút thêm 69 dự án đầu tư nước ngoài, 72 dự án tăng vốn với tổng số vốn là 2,305 tỷ USD và 6 dự án đầu tư trong nước với số vốn 4.071 tỷ đồng (tương đương 200 triệu USD); nâng tổng số đến nay, có 2.087 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 17,50 tỷ USD và 12.856 DN trong nước với tổng vốn điều lệ đăng ký 98.856 tỷ đồng (tương đương 4,8 tỷ USD) cùng 20% dự án trong nước được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn 48.058 tỷ đồng.

Theo đó, dự án chuyên sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại KCN VSIP II A là của Công ty TNHH Bia Quốc tế, thuộc Công ty Australis Mining Limited đến từ British Virgin Islands. Đây là dự án có tổng vốn đăng ký khá lớn, với 30 triệu USD. Ông Andrew David Walker, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty này cho biết quy mô nhà máy có công suất 50 triệu lít/năm, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Còn dự án sản xuất máy cắm chip, máy công cụ, rô-bốt công nghiệp, khuôn dập, đồ gá, linh kiện xe hơi, các thiết bị tự động hóa... tại KCN Mỹ Phước 3 là của Công ty TNHH Meiwa Việt Nam, thuộc Tập đoàn Meiwa INC (Nhật Bản), có tổng vốn đăng ký 6 triệu USD. Ông Kobayashi Shuichi, Tổng Giám đốc công ty, cho biết sau khi đi vào hoạt động dự án có công suất hàng năm là 120.000 bộ cắm chip, 48.000 linh kiện máy cắm chip, 40.000 máy công cụ, 8.000 rô-bốt công nghiệp, 800.000 linh kiện xe hơi... để xuất khẩu. Cùng đầu tư vào KCN Mỹ Phước 3 còn có dự án của Công ty TNHH Công nghiệp Koei Toda với vốn đầu tư 2,4 triệu USD. Đây là dự án sản xuất tấm ghép gỗ nhựa, pallet nhựa và các sản phẩm nhựa có liên quan với công suất 1.185.408 sản phẩm WPC và 233.695 pallet nhựa/năm. Đại diện Công ty TNHH Công nghiệp Koei Toda, ông Masahiro Oishi, cho biết: “Chúng tôi chọn Bình Dương vì hạ tầng cơ sở đồng bộ, thủ tục hành chính cũng như các dịch vụ công rất tốt”.

Đáng chú ý trong 5 dự án đầu tư mới, có vốn lớn nhất là dự án Công ty TNHH Aeon Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương của Tập đoàn Aeon Nhật Bản, với vốn đăng ký 95 triệu USD. Theo đó, Aeon sẽ đầu tư dự án khu phức hợp dịch vụ - thương mại với quy mô trên 6,2 ha tại khu phức hợp Canary, TX.Thuận An.

Rầm rộ tăng vốn bổ sung

Bên cạnh các dự án đầu tư mới nói trên, tại buổi trao chứng nhận đầu tư, lãnh đạo tỉnh cũng đã trao 12 giấy chứng nhận đầu tư tăng vốn cho nhiều DN đã hoạt động ổn định trên địa bàn tỉnh nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, Công ty TNHH Wonderful Sài Gòn Electrics (vốn Nhật Bản) tại KCN VSIP I bổ sung thêm 150 triệu USD để tăng năng lực sản xuất camera module, sản xuất các loại vi mạch tích hợp dung lượng cao, sản xuất các loại bo mạch điện tử dùng cho thiết bị mạng thế hệ mới để tăng thêm 245 triệu sản phẩm/năm để phục vụ đủ yêu cầu của khách hàng. Tại KCN VSIP II, Công ty TNHH giấy Glatz Việt Nam (vốn Singapore) tăng vốn thêm 11 triệu USD với mục tiêu tăng thêm công suất 14.500 tấn/năm để sản xuất và chế biến các loại giấy thuốc lá, giấy đầu lọc, giấy sáp, giấy dùng để viết... Trong lĩnh vực sản xuất nước hoa quả đóng chai, đóng hộp và các loại nước giải khát, sau thời gian đầu tư hoạt động ổn định và hiệu quả tại KCN Mỹ Phước 2, Công ty TNHH nước giải khát Kirin Việt Nam quyết định tăng vốn thêm 15,8 triệu USD để tăng thêm năng lực sản xuất hàng năm là 1,4 triệu hộp trà, 1,4 triệu hộp sữa, 700.000 hộp nước trái cây.

Trong các dự án bổ sung tăng vốn, dự án của Công ty TNHH Sài Gòn Stec (vốn Nhật Bản) có số vốn tăng thêm nhiều nhất với 175 triệu USD để mở rộng sản xuất, kinh doanh tại KCN VSIP II. Trước đó, công ty này đã hoạt động ổn định trong lĩnh vực sản xuất bản mạch điện tử camera với số vốn đầu tư 340 triệu USD. Việc tăng vốn sẽ giúp công ty tăng thêm năng lực sản xuất 225 triệu sản phẩm/năm. Ông Hidetake Senoo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sài Gòn Stec, cho biết lãnh đạo công ty rất tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Bình Dương. “Quá trình hoạt động tại tỉnh, ngoài vấn đề cơ sơ hạ tầng đồng bộ và thuận lợi, sự quan tâm hỗ trợ tích cực của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua đã tạo thêm niềm tin cho chúng tôi, vì vậy công ty chúng tôi quyết định tăng vốn đầu tư để mở rộng sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu cho khách hàng”, ông Hidetake Senoo, nói. 

Nhiều dự án được cấp phép mới và tăng vốn đầu tư là dấu hiệu tích cực trong việc thu hút đầu tư vào tỉnh nhà. Nói như ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM, chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với các DN. Việc Bình Dương đã ra sức đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ đi kèm, tiếp đó là có chính sách tốt để thu hút nguồn nhân lực... là những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư thuận lợi như kỳ vọng mà các nhà đầu tư nước ngoài chúng tôi quan tâm.

 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung: “Lãnh đạo tỉnh và các ngành luôn đồng hành cùng DN...”

 Trong những năm qua, Bình Dương luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, xã hội; cung ứng ngày càng tốt hơn các dịch vụ để phục vụ tốt nhất cho hoạt động thu hút đầu tư và sản xuất, kinh doanh của DN, chú trọng đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến đầu tư và làm ăn sinh sống tại Bình Dương. Mong rằng, trong thời gian tới các DN sẽ tiếp tục hưởng ứng chủ trương mời gọi đầu tư của tỉnh; giới thiệu với bạn bè, đối tác làm ăn cùng đến với Bình Dương...

Năm 2012, tình hình kinh tế thế giới được dự báo có những diễn biến khó lường, nhiều khó khăn thách thức. Do vậy, Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện tốt chủ trương và chính sách của Chính phủ là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh, bảo đảm phúc lợi và an sinh xã hội. Để bảo đảm thực hiện mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2012 và những năm tiếp theo, Bình Dương tiếp tục đề ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho DN nhằm ổn định tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh; đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư; huy động các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài. Lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp sẽ luôn quan tâm, theo dõi và giải quyết kịp thời những vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trong quá trình sản xuất, kinh doanh và triển khai dự án.

 Ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM: “Tương lai chúng tôi sẽ còn gia tăng đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam”

 Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh đối với các DN Nhật Bản đã đầu tư vào Bình Dương trong thời gian qua; qua đó góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thắt chặt mối quan hệ giữa 2 nước. Việt Nam là một quốc gia được DN Nhật Bản quan tâm, chúng tôi tin tưởng trong tương lai chúng tôi sẽ còn gia tăng đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam.

 

Ông Yasuo Nishitohge, Giám đốc Công ty TNHH Aeon Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương: “Triết lý kinh doanh của chúng tôi là gắn với cộng đồng và đóng góp cho địa phương” 

Bình Dương có sự phát triển mạnh mẽ và môi trường đầu tư thuận lợi. Vì thế, chúng tôi chọn Bình Dương để triển khai dự án trung tâm thương mại. Dự kiến đến giữa năm 2014 dự án này sẽ đi vào hoạt động. Triết lý kinh doanh của chúng tôi là gắn với cộng đồng và đóng góp cho địa phương. Khi đi vào hoạt động dự án sẽ góp phần đẩy mạnh thị trường bán lẻ, tăng tỷ lệ nội địa hóa, từ đó góp phần đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu của nhiều DN khác tại Việt Nam.

T.Bình (lược ghi)

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter