START mới giữa Nga và Mỹ chính thức có hiệu lực

Cập nhật: 06-02-2011 | 00:00:00

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 5-2 đã trao đổi văn kiện phê chuẩn để Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới chính thức có hiệu lực.

Phát biểu trong lễ trao đổi văn kiện tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Ngoại trưởng Clinton nói: "Hôm nay chúng tôi trao đổi những công cụ phê chuẩn hiệp ước sẽ giảm bớt nguy cơ hạt nhân mà người dân Nga, Mỹ và thế giới phải đối mặt."

 Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (phải) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.  Bà Clinton nhấn mạnh rằng trao đổi văn kiện phê chuẩn, Nga và Mỹ đã tuyên bố về quyết tâm của hai bên củng cố lòng tin, giảm thiểu những nguy cơ, nâng cao tính có thể tiên lượng được, tăng cường ổn định và an ninh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố những nguyên tắc bình đẳng, đồng đẳng, an ninh ngang nhau và toàn vẹn được nêu trong Hiệp ước tạo lập cơ sở vững chắc cho sự phối hợp hành động giữa Nga và Mỹ hiện nay trong nhiều lĩnh vực.

Ông Lavrov bày tỏ tin tưởng START mới sẽ có ảnh hưởng thuận lợi tới sự ổn định quốc tế.

START mới, được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký tại Praha (Cộng hòa Séc) ngày 8-4-2010, quy định sau 7 năm thực hiện, Nga và Mỹ đều giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.550 đơn vị và số phương tiện phóng các đầu đạn này (đã triển khai và chưa triển khai) xuống còn 700-800 đơn vị.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter