Sử dụng năng lượng tiết kiệm: Kết quả chưa tương xứng!

Cập nhật: 20-09-2013 | 00:00:00

Đối với một tỉnh công nghiệp, tiêu thụ đến hơn 7 tỷ kWh điện mỗi năm như Bình Dương thì việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thực sự gắn liền với lợi ích từng nhà, từng doanh nghiệp (DN) sản xuất. Tuy nhiên, cần có những biện pháp tuyên truyền mạnh mẽ hơn để chính người tiêu dùng thấy hết những lợi ích từ việc tiết kiệm điện (TKĐ) mang lại.

Những con số biết nói

Tính đến hết tháng 8-2013, toàn tỉnh đã tiết kiệm được 112,9 triệu kWh điện, chiếm 2,74% sản lượng điện thương phẩm được tiêu thụ. Đây là con số khá ấn tượng, vượt kế hoạch đặt ra và cao hơn so với cùng kỳ. Điều này chứng tỏ những nỗ lực của ngành điện nói riêng và toàn xã hội nói chung đã mang lại những kết quả đáng khích lệ. Ngay trong giờ trái đất 2013, toàn tỉnh cũng tiết kiệm được 32,5 ngàn kWh điện. Để đạt được kết quả trên, trong suốt thời gian qua, công ty đã nghiêm túc thực hiện Thông tư liên tịch số 111/2009/TTLT/BTC-BCT trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã có 875/1.835 cơ quan, đơn vị đăng ký phương án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (chiếm tỷ lệ 47,7%). Ngoài ra, Công ty Điện lực Bình Dương còn tuyên truyền 2.452 lượt trên đài phát thanh huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.

Bố trí đèn chiếu sáng hình gấp khúc thay vì song song như trước sẽ tiết kiệm được 50% số lượng đèn và 50% điện năng. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Công ty Apparent Far Eastern Việt Nam KCN VSIP, TX.Thuận An (Ảnh: D.CHÍ)

Ngoài các biện pháp tuyên truyền kể trên, công ty cũng thực hiện các bảng thông tin điện lực và in hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn trên hơn 2,4 triệu hóa đơn tiền điện, dán 3.935 áp phích TKĐ tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học… nơi đông người qua lại, treo 153 băng rôn tuyên truyền TKĐ. Ngoài ra, công ty còn phát động phong trào thi đua, “Khu phố/ấp văn hóa TKĐ”, kết hợp với Báo Bình Dương tổ chức cuộc thi TKĐ năm 2013…

Công ty Điện lực Bình Dương đã góp phần hoàn thành công tác TKĐ thông qua các nỗ lực làm giảm tổn thất điện năng như: cải tạo, nâng cấp các tuyến đường dây, rút ngắn bán kính cấp điện, phát quang cây xanh vi phạm khoảng cách an toàn cho phép, thay thế các trạm biến áp công cộng cũ, kém chất lượng hoặc có khả năng quá tải. Công ty cũng tích cực vận động khách hàng, trạm chuyên dùng thực hiện bảo trì, bảo dưỡng, thử nghiệm định kỳ máy biến áp, các thiết bị trên lưới điện, thuộc tài sản của khách hàng theo Thông tư 32/2010/TB-BCT quy định hệ thống điện phân phối nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân.

Cần tăng cường tiết kiệm

Ông Trần Vĩnh Phước, Phó phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện, Công ty Điện lực Bình Dương cho biết, trong suốt thời gian qua, công ty đã dùng nhiều biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ người sử dụng điện thực hiện các biện pháp TKĐ hiệu quả và triệt để. Tuy nhiên, tiềm năng TKĐ vẫn còn khá lớn do nhiều người còn chưa ý thức được việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Còn nhiều cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập chậm, chưa đăng ký hoặc có đăng ký nhưng vẫn chưa có phương pháp khoa học để TKĐ.

Hiện nay, điện sử dụng trong công nghiệp và xây dựng của Bình Dương chiếm đến 80% sản lượng điện thương phẩm. Điều này cộng với việc phần lớn các DN chậm chuyển đổi công nghệ, sử dụng máy móc, trang thiết bị lạc hậu khiến cho lượng điện tiêu thụ quá lớn và lãng phí. Bình Dương có đến 119 đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm nhưng hầu hết các DN này qua kiểm toán năng lượng sơ bộ đều cho thấy rõ sự thất thoát, thiếu hợp lý trong việc sử dụng năng lượng cho sản xuất, kinh doanh. Dù tổ chức nhiều phong trào TKĐ lớn và liên tục tuyên truyền, nhưng nhận thức của người dân về TKĐ vẫn còn rất hạn chế. Thêm vào đó, điện dùng trong chiếu sáng sinh hoạt hàng ngày ở các gia đình vẫn sử dụng bóng đèn lạc hậu, có hiệu suất chiếu sáng kém gây thất thoát lớn cho ngành điện.

Chính từ những lý do nêu trên nên dù ấn tượng với những thành tích bước đầu mà ngành điện đạt được nhưng hầu hết các ý kiến tại Hội nghị “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả” cho rằng, Bình Dương nên tiếp tục đẩy mạnh phong trào TKĐ trong toàn dân và cộng đồng DN. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo TKĐ tỉnh cho rằng, con số 47,7 % cơ quan, đơn vị đăng ký sử dụng TKĐ là còn thấp. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh sẽ xem xét đưa việc sử dụng TKĐ vào tiêu chí xét thi đua, khen thưởng cho các cá nhân, tập thể. Ngoài ra, cần tiếp tục tuyên truyền cho người dân, DN sử dụng các thiết bị điện hiện đại, ít tiêu hao điện năng, thân thiện với môi trường.

KHÁNH VINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter