Sử dụng thẻ tín dụng: Dễ “vung tay quá trán”!

Cập nhật: 02-06-2012 | 00:00:00

Không khó để nhận ra tiện ích của chiếc thẻ tín dụng khi có quá nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người sử dụng. Tiện lợi nhất là việc chủ thẻ thoải mái chi tiêu mua sắm trong vòng 45 ngày kể từ ngày ngân hàng (NH) in bản sao kê mà không phải chịu lãi suất nào. Điều này quả là rất hấp dẫn đối với những khách hàng có nhu cầu mua sắm số lượng lớn. Một trưởng phòng giao dịch NH tại Bình Dương làm phép tính nhẩm: giả sử khách hàng cần chi trả 10 triệu đồng để mua hàng hóa. Nếu không dùng tiền mặt mà dùng tiền trong thẻ tín dụng để mua sau 45 ngày trả, rồi dùng tiền đó để nạp vào chính NH thì lãi suất hưởng được vẫn thu về lợi nhuận.

Như vậy, có thể thấy nếu chi dùng tiền ở thẻ tín dụng vào việc mua sắm, dịch vụ thì rất có lợi đối với người xài thẻ. Nhưng điều đó cũng tiềm ẩn nguy cơ “vung tay quá trán”. Chị Nguyễn Thị Châu Giang, một nhân viên bất động sản cho biết: “Do xài tiền có sẵn trong thẻ nên có lúc tôi không kiểm soát được, thoải mái chi tiêu mua sắm. Đến thời điểm phải nạp tiền trả nợ vào thẻ rất mệt vì thiếu trước hụt sau. Nếu chậm trễ sẽ bị phạt tiền rất cao”.

Mục đích của các NH khi phát hành thẻ tín dụng chính là việc phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng đi kèm chiếc thẻ tín dụng. Và đó cũng là động cơ mạnh mẽ để các NH lao vào cuộc đua phát hành thẻ như hiện nay. Nhưng đối với người dùng, đây là tiện ích nhưng cũng là “bẫy” vô hình nếu không kiểm soát chặt.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, GĐ Trung tâm thẻ của Agribank cho biết các NH không khuyến khích khách rút tiền qua thẻ mà chỉ dùng thẻ thanh toán khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ. Bởi vậy, NH sẽ phạt và áp dụng lãi suất rất cao nếu khách hàng rút tiền mặt. Nếu khách hàng dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt tại máy ATM, NH sẽ áp phí phạt là 4%, lãi suất thẻ tín dụng là 2% trong 30 ngày tức khoảng 3% trong 45 ngày. Như vậy khi rút tiền mặt, sau 45 ngày khách hàng sẽ thực sự chịu mức lãi suất lên tới 7%, tức kém lãi suất vay nóng “chợ đen” là 8%.

Như vậy, có thể thấy thẻ tín dụng không phải là một tiện ích đơn giản. Mà nó là một chiếc ví điện tử có thể gây “bỏng tay” bất kỳ lúc nào đối với những khách hàng không kiểm soát nghiêm ngặt ví tiền của mình.

MINH NGUYỄN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter