Sự thật kho tiền 500 tỷ đô la của "Hoa Mai Hội"

Cập nhật: 21-10-2013 | 00:00:00

Thời gian qua ở nhiều nơi trên khắp cả nước đã xuất hiện nhóm tội phạm dùng thủ đoạn bịa đặt thông tin về các kho tiền cổ, kho tiền có giá trị hàng trăm tỷ USD của "Hoa Mai Hội" nằm rải rác trên khắp lãnh thổ Việt Nam từ Hải Phòng, Hà Nội, Tây Nguyên đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Các kho tiền cổ này được các bậc tiền nhân giao cho các cụ trông coi. Để tiếp cận và khai thác các kho tiền cổ này phải được các cụ ủy quyền cho liên hệ với lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước Việt Nam và các cơ quan chức năng để xin giấy phép khai thác, vận chuyển tiền trong các kho này về nộp cho Nhà nước nhằm phục vụ mục đích an sinh xã hội.

Nếu khai thác thành công sẽ được Nhà nước thưởng số tiền rất lớn. Tuy nhiên người nào muốn tham gia khai thác phải đưa trước một số tiền để đi "quan hệ" xin giấy phép khai thác, chi phí vận chuyển và thăm hỏi, quà cáp cho các "cụ" (những người cao niên) giữ kho.

Trước những tin đồn thất thiệt này, cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã vào cuộc và nhanh chóng xác định được thủ phạm tung ra những tin đồn này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người nhẹ dạ cả tin là Nguyễn Thành Chơn, 44 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH - TM Đông Hải có trụ sở đặt tại số nhà E11, cư xá Phú Lâm B, phường 13, quận 6, TP Hồ Chí Minh.

Tại cơ quan Công an, Chơn khai nhận: Trong các năm từ 2009 đến 2011, mặc dù không có chức năng và khả năng lập dự án bất động sản nhưng Chơn vẫn chỉ đạo cho đàn em tên Dũng thuê người vẽ bản đồ quy hoạch, lập thiết kế dự án phân lô bán nền tại một khu đất trống ở phường 13, quận 6.

 Cơ quan An ninh điều tra tống đạt lệnh khởi tố bị can đối với Nguyễn Thành Chơn.

Trong thời gian này, hắn đã nhận hàng tỷ đồng của nhiều người rồi dùng số tiền này vào việc mua đi bán lại những lô đất trong các dự án, nhưng do giá nhà đất đi xuống trầm trọng nên công việc làm ăn của Chơn thua lỗ nặng. Chờ lâu không thấy giao đất, nhiều người tìm đến nhà Chơn đòi nợ, thậm chí có những người còn đe nếu không trả sẽ đánh chết. Trong cơn bĩ cực, Chơn  đã tìm mọi cách để đi lừa tiền người khác mang về trả bớt những món nợ đã "ứng trước".

Và "cơ hội" đã đến với hắn khi đầu tháng 8/2012, biết ông Huỳnh Văn Chính là một thầy tu ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh có hai hộp Bond, ngay lập tức Chơn tìm gặp ông Chính xin được xem hai hộp Bond đó rồi phán: "Đây là loại hộp mà chính phủ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ ngân hàng thế giới Quỹ tiền tệ quốc tế IMF dùng để đựng những loại phôi in tiền đô la ghi sản xuất năm 2003 và 2006. Mỗi hộp này đại diện cho số tiền 274 tỷ 300 triệu USD và hai hộp này đại diện tổng cộng 548 tỷ 600 triệu USD”.

Nếu mang hai hộp Bond này trình cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF thì sẽ được họ chi trả số tiền tương ứng ghi trong hai hộp Bond và ông Chính sẽ được hưởng 0,5% trên tổng số tiền trên và Chơn nói với ông Chính đưa hai hộp Bond để đi làm các loại thủ tục và "chương trình" nhận tiền. Các kho này do các bậc tiền nhân của Hoa Mai Hội giao cho các "cụ" trông coi.

Đầu tháng 9/2012, Chơn nói ông Chính đưa cho hắn số tiền 600 triệu đồng để bổ túc 3 block tiền USD (loại mệnh giá 100 USD có số sê ri liền nhau) dùng kèm theo 2 hộp Bond trên trình cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để nhận tiền.

Nhằm tạo vỏ bọc cho mình, Chơn đã dùng chương trình đồ họa máy tính thiết kế ra nhiều tờ giấy giới thiệu và một tấm thẻ ghi: "Cố vấn ban chiến lược Trung ương - Thẻ bất khả xâm phạm" có mộc dấu đỏ. Để làm cho ông Chính tin, ngày 9/12/2012, Chơn dẫn một người đàn ông râu tóc bạc phơ tên Nguyễn Văn Cọt (còn gọi là Ba Cọt) đến giới thiệu với ông Chính là người trông coi kho tiền hiện đang được đặt trên một hòn đảo ở tỉnh Kiên Giang, đồng thời chìa những loại giấy tờ do hắn tự chế cho ông Chính xem.

 Những tờ tiền Nguyễn Thành Chơn dùng đểlòe những nạn nhân nhẹ dạ.

Khi con mồi đã bị say "tiền", Chơn lấy lí do vì đây là chuyến đầu tiên và phải hết sức bí mật nên không thể thuê tàu bè bên ngoài được mà phải tự đóng một con tàu trị giá 3 tỷ đồng để đưa những người thân tín ra đảo khuân vác tiền xếp lên tàu rồi áp tải về đất liền. Số tiền đóng tàu sẽ được chia đôi, Chơn và ông Chính mỗi người chịu một nửa. Không mảy may   nghi ngờ, ông Chính đã đưa 1,5 tỷ đồng cho Chơn. Chờ lâu không thấy tiền về, ông Chính nhiều lần tìm gặp Chơn để hỏi thì hắn nại lý do khi thì bão liên tục, tàu không đi được hoặc đã đưa tiền lên tàu rồi nhưng đây là việc bí mật nên phải đi vòng qua vùng biển Campuchia nhằm tránh bị các lực lượng Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện, kiểm tra.

Cũng với thủ đoạn này, đầu tháng 6/2013, Chơn cho bà Lê Thị Lý ở TP Hồ Chí Minh biết hắn đang giữ hai hộp Bond năm 2003 và 2006 với tổng trị giá của hai hộp là 548 tỷ 600 triệu USD. Nếu làm thủ tục xin giấy phép và tiền "bôi trơn" phải tốn vài trăm ngàn USD nhưng sau khi được phép khai thác về nộp cho Nhà nước để phục vụ vào mục đích an sinh xã hội thì những người có công sẽ được hưởng 30% trên tổng số tiền. Để làm tin, Chơn giới thiệu với bà Lý là hiện đã có ông Chính tham gia vào việc này, tiền đã được chất lên tàu và đang trên đường về TP Hồ Chí Minh rồi đưa số điện thoại của ông Chính cho bà Lý tự liên lạc.

Sau khi liên lạc, nhận thấy ông Chính là thầy tu và ông cũng xác nhận đã giao cho Chơn thực hiện việc này thì bà Lý rất tin nên ngày 11/6/2013 khi Chơn ngỏ ý muốn thế chấp hai hộp Bond với giá 500 triệu đồng, bà Lý đã bảo người em tên Tương đem tiền đến tận nhà giao nộp cho Chơn.

 Thẻ "cố vấn ban chiến lược Trung ương"do Nguyễn Thành Chơn tự chế.

Khi nhận tiền, Chơn đã viết một bản cam kết với nội dung: "Tôi là Nguyễn Thành Chơn có nhận của bà Lý và ông Tương số tiền 500 triệu đồng. Cam kết trong vòng hai ngày sẽ cung cấp cho bà Lý 7 block tiền USD loại mệnh giá từ 1 đến 100 USD và 1.000.000 USD có số sê ri liền nhau theo hai bộ Bond để bà Lý đi làm thủ tục lấy tiền ra".

Sau nhiều lần nhận của bà Lý và ông Tương số tiền lên đến 3,2 tỷ đồng, Chơn nhờ Phạm Hoàng Dũng (một tay chân của Chơn) mang 150 triệu đồng đi đổi lấy 4 block tiền mệnh giá từ 1 đến 50 USD và 1,2 tỷ đồng đổi lấy 5 block tiền mệnh giá 100 USD mang về giao lại cho nhóm của bà Lý để chứng minh rằng hắn đã lấy được tiền trong kho của các "cụ".

Và như vậy, trong vụ này, Chơn đã ẵm gọn trên 1,8 tỷ đồng và nếu tính cả vụ "làm ăn" với ông Chính thì số tiền mà Chơn đã lừa đảo lên đến 3,3 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Xuân Mừng, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết, hiện nay có rất nhiều nhóm đang hoạt động theo kiểu như của Chơn nhưng với nhiều thủ đoạn rất tinh vi xảo quyệt.

Ngoài việc làm giả các loại giấy tờ của một số cơ quan đơn vị nhà nước, bọn chúng còn lập sẵn một chương trình trong thời gian tới là tranh thủ tiếp cận với một số lãnh đạo cao cấp đang công tác tại các bộ ngành hoặc những vị lãnh đạo cao cấp mới nghỉ hưu để tham gia vào một số hoạt động xã hội. Sau khi những vị lãnh đạo tham dự rồi chúng tranh thủ quay phim, chụp ảnh, sau đó mang những hình ảnh này đưa cho những người nhẹ dạ mà chúng đang dụ dỗ để làm tin.

Đến nay, vẫn còn một số nhóm đối tượng hoạt động phạm tội với thủ đoạn trên đã và đang làm cho nhiều người tin, giao tiền cho bọn chúng với số lượng lớn. Hành vi phạm tội của chúng đã trực tiếp gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, làm xáo trộn xã hội, gây thiệt hại cho nhiều gia đình.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an sẵn sàng tiếp nhận mọi tố cáo của người dân về loại tội phạm này qua số điện thoại: 06936603, hoặc địa chỉ số 235 Nguyễn Văn Cừ - quận 1 - TP Hồ Chí Minh và số 7 - đường Nguyễn Đình Chiểu - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan Công an tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

 

Theo cand.com.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter