Syria cáo buộc Mỹ, phương Tây liên quan khủng bố

Cập nhật: 13-05-2012 | 00:00:00

Theo Reuters, Syria ngày 12-5 cáo buộc Mỹ và các nước phương Tây thông đồng với các phần tử vũ trang có quan hệ với al-Qaeda để nhằm vào nước này sau khi xảy ra một loạt vụ nổ ở Damascus và Aleppo mà Chính phủ Syria quy trách nhiệm cho các chiến binh được nước ngoài hậu thuẫn.

Phát biểu với báo giới tại Damascus, Bộ trưởng Thông tin Syria Adnan Hasan Mahmoud nói: "Các nước phương Tây và Mỹ, vốn đã thành lập các liên minh để tiến hành các cuộc chiến tranh với cái cớ chống khủng bố, nay đang tạo ra những liên minh gồm các phần tử khủng bố mà Syria đang đối mặt."

Ông khẳng định những cuộc tấn công như vụ đánh bom xe kép đẫm máu hôm 9-5 tại Damascus làm 55 người thiệt mạng cho thấy những thành phần có quan hệ với mạng lưới al-Qaeda toàn cầu đang nhằm vào Syria.

Phe đối lập với ông Assad, bắt đầu các cuộc biểu tình hòa bình trong tháng ba năm ngoái, đã ngày càng quân sự hóa. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon hôm 9-5 nói rằng, chỉ có một khe cửa hẹp cho cơ hội ngăn chặn cuộc nội chiến toàn diện.

Các nước phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Arập vùng Vịnh đã lớn tiếng ủng hộ phong trào đối lập và cấp tiền cho việc mua sắm các công cụ liên lạc cũng như những trang thiết bị khác; tuy nhiên, chỉ vùng Vịnh công khai kêu gọi các cường quốc nước ngoài vũ trang cho lực lượng nổi dậy.

Nhiều nhà hoạt động và chiến binh nói rằng các nước vùng Vịnh đang lặng lẽ rót tiền và tuồn vũ khí cho quân nổi dậy thông qua các nhà bảo trợ tư nhân.

Trước đó, ngày 11-5, truyền hình quốc gia Syria cho biết, ngày 11-5, quân đội nước này đã phá một âm mưu đánh bom liều chết ở thành phố miền Bắc Aleppo.

Theo nguồn tin trên, đối tượng định đánh bom liều chết đã bị tiêu diệt. Trong chiếc xe của đối tượng này có tới 1.200kg chất nổ.

Trong khi đó, ngày 10-5, tại thủ đô Damascus đã xảy ra hai vụ đánh bom đẫm máu làm 55 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter