Syria: Chủ tịch liên minh đối lập SNC bất ngờ từ chức

Cập nhật: 25-03-2013 | 00:00:00

Ngày 24-3, trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Facebook, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Moaz al-Khatib đã từ chức với lí do để "tự do làm việc, điều vốn không thể có được trong một thể chế chính thức."

  Ông Moaz al-Khatib.

SNC là lực lượng đối lập hiện lưu vong tại Thổ Nhĩ Kỳ, được một số quốc gia và tổ chức công nhận là đại diện hợp pháp của người dân Syria.

Quyết định từ chức được ông Khatib bất ngờ công bố chỉ vài ngày sau khi SNC tổ chức hội nghị tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và bầu ông Ghassan Hitto làm Thủ tướng để lãnh đạo chính phủ lâm thời của quân chống đối ở Syria.

Trước đó cùng ngày, phái viên của SNC tại Qatar cho biết liên minh đối lập này đã được chính thức mời tham dự hội nghị thượng đỉnh của Liên đoàn Arập (AL) khai mạc ngày 26-3.

Đây được xem là động thái đưa SNC đến gần hơn việc thay thế vị trí của Chính phủ Syria tại AL.

Theo dự kiến, Chủ tịch SNC Khatib cùng ông Hitto sẽ sớm đến Doha dự hội nghị trên, song sau quyết định từ chức của ông Khatib, chưa rõ SNC sẽ cử đại diện nào.

AL đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria hồi tháng 11-2011 sau khi chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad bác bỏ một kế hoạch kêu gọi chấm dứt bạo lực cùng đòi hỏi ông Assad từ bỏ quyền lực.

AL cũng áp đặt một loạt trừng phạt khác, trong đó có ngừng giao dịch thương mại với Chính phủ Syria.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR-trụ sở tại Anh) ngày 24-3 cho biết lực lượng chống đối tại Syria đã chiếm một dải đất dài 25km kéo từ biên giới Jordan tới Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Theo SOHR, quân nổi dậy đã giành quyền kiểm soát chốt Al-Rai của quân đội Syria, nằm ở phía Đông thị trấn Sahem al-Golan thuộc tỉnh miền Nam Daraa.

Nguồn tin này nói rằng, trong vài ngày qua, quân nổi dậy đã chiếm nhiều trạm kiểm soát của quân đội tại khu vực cũng như căn cứ không quân trọng yếu Daraa và thu giữ nhiều vũ khí, phương tiện.

Tại khu vực Cao nguyên Golan, người phát ngôn quân đội Israel cho biết ngày 23-3, binh sĩ nước này đang tuần tra tại đây thì bị bắn từ phía Syria, và sáng 24-3 binh sĩ Israel đã đáp trả bằng việc "bắn về đúng vị trí hỏa lực phát ra ở Syria."

Phát ngôn viên này không nói rõ quân nổi dậy hay binh sĩ quân đội Syria đã nổ súng. Theo kênh truyền hình al-Mayadeen, quân đội Israel đã bắn rocket vào vị trí của quân đội Syria gần Cao nguyên Golan để trả đũa vụ việc trên.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon tuyên bố sẽ đáp trả "ngay lập tức" mọi hỏa lực từ phía Syria nhằm vào Cao nguyên Golan.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhấn mạnh Damascus phải "chịu trách nhiệm" về vấn đề này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter