Syria: Giao tranh quyết liệt tại 2 thành phố lớn nhất

Cập nhật: 23-07-2012 | 00:00:00

Giao tranh đã diễn ra quyết liệt tại hai thành phố lớn nhất ở Syria buộc hàng chục nghìn người phải chạy lánh nạn. Trong khi đó, có tin Thổ Nhĩ Kỳ đã cho triển khai tên lửa đến biên giới giáp Syria.

Syria dồn phiến quân khỏi thủ đô

Trong hai ngày cuối tuần, thủ đô Damascus trở thành chiến trường ác liệt nhất khi quân đội chính phủ quyết tâm đẩy mạnh cuộc phản công toàn diện nhằm vào lực lượng chống đối sau khi xảy ra vụ ám sát làm 4 quan chức an ninh hàng đầu của chính phủ thiệt mạng.

 Khói bốc lên từ khu vực al-Mazzeh.  Theo các nhà hoạt động đối lập, xe tăng và trực thăng chiến đấu của quân chính phủ đã bắn rocket vào quận Sayida Zeinab ở phía Nam làm hàng chục người chết và bị thương.

Trong khi đó, Sư đoàn 4 tinh nhuệ với sự yểm trợ của trực thăng chiến đấu đã mở một cuộc tấn công lớn vào thị trấn Barzeh ở ngoại ô phía Đông Bắc Damascus. Đây là sư đoàn do em trai của Tổng thống Bashar al-Assad chỉ huy.

Tại mặt trận phía Tây, quân chính phủ cũng được triển khai đến thị trấn al-Mezzeh.

“Sau khi đã chiếm lại được một khu gần trung tâm thủ đô và một khu khác ở rìa Đông Bắc Damascus, binh lính giờ đang tập trung vào Mezzeh và Barzeh” phóng viên Jim Muir của BBC đang có mặt tại Damascus cho biết.

Theo nhận định của Jim Muir, lực lượng chính phủ đang đẩy mạnh quyết tâm đánh bật các thành viên của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) ra khỏi thủ đô thông qua chiến dịch phản công có hệ thống. Quân nổi dậy với trang bị vũ khí hạng nhẹ chắc chắn không thể kháng cự nổi sự vũ trang hạng nặng của quân đội.

Giám đốc Tổ chức Nhân quyền Rami Abdul Rahman cũng cho biết trực thăng chiến đấu của chính phủ đã phóng rocket trong khi lính bắn tỉa nằm phục trên các nóc nhà.

Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Syria bác bỏ tin nói rằng chính phủ đã điều động vũ khí hạng nặng tham gia tấn công.

Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA cho biết quân chính phủ đã quét sạch các tay súng chống đối khỏi quận al-Qaboun và tiêu diệt được phần lớn các đối tượng còn lại. Ngoài ra, quân chính phủ cũng tịch thu được nhiều vũ khí, đạn dược.

Al-Qaboun là một trong những quận phía Nam thủ đô và đã trở thành chiến trường giao tranh quyết liệt những ngày qua. Trước đó, truyền thông Syria cũng cho biết quận al-Midan cũng đã sạch bóng quân chống đối.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, đến giờ này quân chính phủ vẫn chưa lập lại được kiểm soát ở thủ đô nhưng giao tranh đã buộc hàng chục nghìn người phải chạy lánh nạn trong khi hầu hết các cửa hàng phải đóng cửa.

Quân chống đối phản công

Bị dồn ở Damascus, phe nổi dậy chuyển hướng phát động tấn công ở thành phố Aleppo thuộc miền Bắc và nhiều khu vực khác. Aleppo là thành phố lớn thứ hai của Syria và là cứ địa của quân chính phủ.

“Chúng tôi đã đã khởi sự chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo, một trung tâm thương mại của Syria”, một thành viên chỉ huy cấp cao của phe nổi dậy cho biết trong đoạn băng video phát tán trên Internet.

Các nhân chứng tại chỗ cũng xác nhận đã chứng kiến nhiều trận giao tranh trên các đường phố ở Aleppo, kể cả tại Salaheddine và Sakhour.

Tại những nơi khác, phe nổi dậy chiếm thêm một chốt kiểm soát ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi giành được quyền kiểm soát khu doanh trại Bab al-Salama từ tay quân đội.

Tuần trước, phe nổi dậy cũng đã chiếm được chốt kiểm soát Bab al-Hawa tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Làn sóng tị nạn lan rộng

Cuộc phản công toàn diện của quân đội Syria được tiến hành sau khi quân nổi dậy đẩy mạnh tấn công ở Damascus trong một tuần qua, chiếm nhiều khu vực ở thủ đô. Đáng chú ý, quân nổi dậy đã thực hiện thành công vụ ám sát 4 quan chức an ninh hàng đầu của chính phủ gồm Bộ trưởng quốc phòng, Thứ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và người đứng đầu cơ quan kiểm soát khủng hoảng. Trong số này, Thứ trưởng Quốc phòng còn là em rể của Tổng thống Assad.

Đây là tổn thất nhân mạng nặng nề nhất đối với Tổng thống Assad kể từ khi làn sóng nổi dậy bùng phát tháng 2 năm ngoái.

Lo sợ giao tranh ác liệt tiếp tục lan rộng, hàng chục nghìn người Syria phải chạy lánh nạn sang các nước láng giềng, trong khi nhiều nước khác tìm cách sơ tán công dân tại Syria về nước.

Theo ước tính của Liên hiệp quốc, khoảng 30.000 người Syria đã băng biên giới vào Lebanon từ hôm 19-7.

Nhà chức trách Iraq xác nhận 1.000 người đã đáp máy bay từ Damascus tới Iraq trong khi hàng ngàn người khác đã tới nước này bằng đường bộ để tránh bạo động leo thang.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tiếp nhận hơn 43.000 người tị nạn Syria, tính theo con số đăng ký chính thức.

Trong khi đó, Malaysia lên kế hoạch sơ tán toàn bộ công dân tại Syria về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ điều hỏa lực tới biên giới Syria

Tình trạng bạo lực gia tăng mạnh ở Syria cũng đã buộc quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ quyết định điều tên lửa đất đối không và xe chở quân tới biên giới hai nước.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai tên lửa đất đối không và xe chở quân dọc biên giới với Syria để tăng cường hỏa lực cho khu vực này”, hãng thông tấn Anatolia của nước này đưa tin.

Cũng theo Anatoli, đoàn tàu chở các khẩu đội tên lửa đã đến thị trấn Nusaybin thuộc tỉnh Mardin, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo những hình ảnh do mạng NTV phát đi, ít nhất 5 toa trong đoàn tàu trên chở tên lửa phòng không.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trở nên nghiêm trọng trong tháng trước sau khi một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bị rơi gần không phận Syria.

Trước đó, Ankara tuyên bố sẽ không dung thứ cho bất kỳ mối đe dọa an ninh nào từ Syria, khiến căng thẳng giữa hai nước càng tiếp tục gia tăng.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter