Tác dụng của học bơi đối với trẻ em

Cập nhật: 22-07-2014 | 00:00:00

Mùa hè, nhiều nơi tổ chức chương trình dạy bơi lội miễn phí, phòng tránh đuối nước cho trẻ em. Dưới đây là tư vấn của bác sĩ Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe tỉnh về vấn đề này.

 Trẻ tập bơi giúp phát triển về chiều cao Ảnh: H.CẦN

Biết bơi ngoài việc nhằm tránh mức thấp nhất bị đuối nước khi trẻ tiếp xúc với sông hồ, biển mà còn là môn thể thao tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Khi ở trong nước, cơ thể gần như ở trạng thái không trọng lượng, áp lực tì nén lên các khớp xương giảm đến mức thấp nhất, giúp kích thích sự tăng trưởng chiều dài của xương. Khi bơi, sóng nước xung quanh sẽ tác động xoa bóp làn da và cơ bắp toàn cơ thể. Điều này sẽ kích thích tăng sự lưu thông máu, cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng cho các tế bào, thải trừ các chất không cần thiết hay độc hại và gần như toàn bộ cơ thể đều tham gia vận động khi chúng ta bơi. Cho nên bơi giúp cho cơ thể trẻ phát triển toàn diện về thể lực, nhất là chiều cao, cơ bắp săn chắc hơn, vóc dáng thon gọn trông trẻ khỏe và đẹp hơn.

Khi trẻ đi bơi trẻ sẽ tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa giúp cho trẻ có tinh thần vui tươi hơn, trẻ dễ hòa nhập với cộng đồng hơn. Tuy nhiên, cần tránh các bệnh về mắt, da liễu khi đi bơi. Để bảo đảm sức khỏe cho người bơi, nước hồ bơi được xử lý khử trùng bằng cách cho clo (javel), một số hóa chất khác để bảo đảm độ pH chuẩn, cho hóa chất làm nước có màu xanh giống nước biển nhưng không có hại cho con người. Nếu nồng độ các hóa chất này quá mức gây viêm da, dị ứng. Ngoài ra, nước hồ bơi cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn từ không khí, bụi, nước mưa... Một vấn đề chú ý nữa là người đi bơi nếu số lượng đông, trong đó sẽ có người lành mang vi trùng hoặc người bị bệnh cảm cúm, người bị đau mắt... hoặc người đi bơi không tuân thủ biện pháp làm sạch trước khi xuống hồ bơi, khạc nhổ, tiểu dưới hồ. Do đó, trẻ dễ tiếp xúc với các nguy cơ qua hạt bụi, dịch tiết qua nhảy mũi, ho... và bị nhiễm bệnh nếu cơ thể trẻ không tốt. 

HƯƠNG CẦN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter