Tác phẩm tôn vinh hòa bình gây tranh cãi

Cập nhật: 11-07-2012 | 00:00:00

15 năm trước, nghệ sĩ người Đức Wolfgang Kraker von Schwarzenfeld đã mua tảng đá nặng 35 tấn từ Venezuela để thực hiện tác phẩm nghệ thuật sắp đặt Global stone (Hòn đá toàn cầu) đặt tại công viên Tiergarten (Berlin, Đức).

Nay dưới áp lực từ nhà chức trách Venezuela, ông vừa thông báo sẽ trả lại “tảng đá thiêng” với một số điều kiện nhất định về luật pháp và tài chính. Điều đó cũng có nghĩa tác phẩm nghệ thuật tôn vinh hòa bình quốc tế này sẽ bị phá hủy.

  Hòn đá của Venezuela đã được trưng bày ở công viên Tiergarten, Đức 15 năm qua  Tảng đá từ Venezuela thuộc cặp tảng đá châu Mỹ mà nghệ sĩ đã tìm thấy trong quá trình đi qua năm châu lục để tìm ra năm cặp đá “chị em”, đem một tảng về Đức và để lại tảng đá kia ở nước sở tại. Năm tính cách mang lại hòa bình mà ông quan niệm bao gồm tình yêu (hòn đá từ châu Mỹ), sự thức tỉnh (châu Âu), niềm hi vọng (châu Phi), lòng tha thứ (châu Á) và hòa bình (châu Úc). Ở công viên, năm tảng đá được bài trí để vào ngày 21-6 hằng năm sẽ xuất hiện một đường sáng nối chúng lại với nhau.

Nghệ sĩ Von Schwarzenfeld khẳng định ông có tài liệu và đủ giấy tờ chứng minh đây là món quà cho người Đức mà chính người thổ dân đã giúp ông chọn lựa. Tháng 6-2012, hơn 100 người đã biểu tình trước Đại sứ quán Đức tại thủ đô Caracas của Venezuela đòi trả lại đá. Đồng thời, Quốc hội Venezuela cũng bỏ phiếu chính thức yêu cầu Chính phủ Đức trả lại tảng đá, và tuyên bố kể cả mất 100 năm nữa cũng vẫn đòi.

Theo truyền thuyết của người da đỏ Pemon ở đông nam Venezuela, tảng đá được mang tới Đức chính là một phần của cặp đá vô cùng thiêng liêng, tay người phàm tục không thể chạm vào. Đó là một phần của tảng đá to mang biểu tượng tình yêu, bị sét đánh tách làm đôi 50.000 năm trước. Nếu tách xa, người Pemon tin rằng sẽ có thảm họa đến với họ, bằng chứng là các thiên tai đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

Trong khi tác phẩm được dùng để thúc đẩy hòa bình, nó lại đang khiến quan hệ giữa Venezuela và Đức xấu đi.

Theo TTO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter