Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí

Cập nhật: 02-07-2014 | 00:00:00

 Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, tình trạng ùn tắc giao thông đã từng bước được khắc phục. Các vụ TNGT liên quan đến xe khách, xe tải nặng, xe container đã được kiềm chế. Từ đầu năm đến ngày 31-5-2014, các trạm kiểm tra tải trọng xe đã dừng kiểm tra trên 100.000 xe ô tô, phát hiện và lập biên bản hơn 24.000 trường hợp vi phạm; xử lý và nộp kho bạc Nhà nước gần 80 tỷ đồng... Có được kết quả này là do Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã có những chỉ đạo kịp thời sát thực tiễn, quyết liệt và huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội; đặc biệt là việc chọn và xác định chủ đề Năm ATGT 2014 là “Siết chặt kiểm tra kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”.

   Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát bảo đảm ATGT

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến “Sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2014 và triển khai nhiệm vụ trong thời gian còn lại của năm”, công tác giải phóng mặt bằng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Tây nguyên và công tác kiểm soát trọng tải xe ở 63 tỉnh, thành phố; mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã đề nghị: Từ nay đến cuối năm 2014 các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và các Nghị quyết, Chương trình hành động và Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt giai đoạn 2014-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 12.827 vụ TNGT, làm chết 4.689 người và làm bị thương 12.263 người. Trong 48 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, có 10 địa phương giảm trên 20% số người chết do TNGT, gồm: Bắc Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Hậu Giang, Bình Thuận, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Điện Biên và Hà Tĩnh; riêng tỉnh Bắc Giang giảm trên 50%. Các địa phương có số người chết vì TNGT tăng cao gồm: Bắc Cạn, Nam Định, Đồng Nai, Bến Tre,...

Tại Bình Dương, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã xảy ra 1.361 vụ TNGT, làm chết 151 người, bị thương 1.655 người. So với cùng kỳ năm 2013, TNGT đều giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ giảm 366 vụ (21,1%), số người chết giảm 32 người (17,4%) và số người bị thương giảm 559 người (25,2%).

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải tăng cường chỉ đạo, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải, bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động giao thông đường bộ; Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng “cò”, “môi giới dẫn xe” trốn tránh việc kiểm soát, đối tượng chống đối, phá hoại trạm kiểm soát tải trọng xe. Đặc biệt, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện kiểm soát, duy trì hoạt động của trạm kiểm soát tải trọng xe 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần; kiên quyết chấm dứt tình trạng xe chở hàng quá tải, gây mất ATGT và phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, cần xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm chở hàng quá trọng tải lưu thông trên địa bàn.

Về công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, mở rộng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên: Các địa phương phải tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 30-6-2014. Riêng 6 tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Hậu Giang, Bình Phước phải chỉ đạo quyết liệt để bàn giao mặt bằng trước ngày 15-7-2014.

 BÌNH MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter