Taliban cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công ở Afghanistan

Cập nhật: 16-04-2012 | 00:00:00

  Hàng loạt các vụ tấn công xảy ra ở Afghanistan. Lực lượng Taliban ngày 15-4 đã thề phát động các cuộc tấn công tương tự như loạt tấn công liên hoàn diễn ra cùng ngày tại thủ đô Kabul của Afghanistan và một số tỉnh ở nước này.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng các vụ tấn công trên là nhằm trả đũa việc đốt các bản sao Kinh Koran tại một căn cứ của NATO, vụ sát hại 17 dân thường Afghanistan mà một binh sĩ Mỹ đã bị kết tội, cũng như vụ hình ảnh video cho thấy các lính thủy đánh bộ Mỹ dường như đang đi tiểu lên thi thể một chiến binh Taliban.

Trước đó, những kẻ đánh bom liều chết đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công liên hoàn trên khắp lãnh thổ Afghanistan, hành động mà phát ngôn viên của phiến quân Taliban tuyên bố là "đánh dấu sự mở màn chiến dịch mùa Xuân" của lực lượng này.

Tại thủ đô Kabul, tiếng súng và các vụ nổ đã vang lên gần khu ngoại giao đoàn, nơi tọa lạc các đại sứ quán Mỹ, Anh và Đức và Iran cũng như nhiều cơ quan của Liên hợp quốc, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Trại Eggers của lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) của NATO tại Afghanistan và lối vào Dinh Tổng thống Afghanistan.

Các tay súng cũng đã chiếm một tòa nhà và tấn công cả tòa nhà quốc hội trước khi bị các lực lượng an ninh Afghanistan đẩy lui.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu với kênh truyền hình CNN, Đại sứ Mỹ tại Cabun Ryan Crocker cho biết khả năng của lực lượng an ninh Afghanistan trong việc đáp trả các cuộc tấn công có phối hợp trong ngày 15-4 trên khắp nước này là một "dấu hiệu tiến bộ rõ ràng."

Ông Crocker nói: "Chúng ta đã chứng kiến một cuộc trình diễn rất chuyên nghiệp của các lực lượng an ninh Afghanistan. Họ có thể tự đối phó với các tình huống như vậy. Một dấu hiệu rõ ràng của sự tiến bộ".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter