Tạm dừng đưa lao động Việt Nam sang Libya

Cập nhật: 24-02-2011 | 00:00:00

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa chỉ đạo các doanh nghiệp không đưa lao động mới sang Libya, nơi đang diễn ra cuộc biểu tình làm hàng trăm người thiệt mạng. Hiện Việt Nam có khoảng 10.000 người làm việc tại quốc gia này.

 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), ngay sau cuộc biểu tình tại Libya, Cục đã có công văn yêu cầu doanh nghiệp chỉ đạo cán bộ đại diện tại Libya theo dõi sát tình hình, nếu có ảnh hưởng đến tính mạng, công việc, thu nhập của lao động Việt Nam phải báo cáo kịp thời Ban quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Libya để được hướng dẫn và hỗ trợ xử lý.

 

 Biểu tình tại Libya. 

Cục cũng yêu cầu đại diện doanh nghiệp ở Libya khuyến cáo người lao động tránh xa những địa điểm có biểu tình, tránh tụ tập nơi đông người. 10 doanh nghiệp đang tham gia thị trường xuất khẩu lao động này được chỉ đạo không đưa lao động mới sang.

 

Theo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Libya và báo cáo nhanh của doanh nghiệp, trong 10.000 người Việt Nam đang làm việc tại các công trình xây dựng ở Libya, có khoảng 2.000 người ở thành phố Benghazi, nơi xảy ra bạo động lớn. Số còn lại làm việc tại Tripoli và vùng lân cận.

 

Hiện nay hầu hết công trường xây dựng đã tạm dừng hoạt động. Lao động Việt Nam được chủ sử dụng yêu cầu ở trong trại hoặc sơ tán đến nơi an toàn và cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm.

 

Trao đổi với PV chiều 23-2 về khả năng đưa lao động Việt Nam về nước, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước cho biết, các cơ quan chức năng sẽ làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho người lao động. Trường hợp bị nguy hiểm thì sẽ chuyển khỏi vùng nguy hiểm và đưa về nước.

 

Các hãng tin phương Tây cho biết gần 300 người đã thiệt mạng vì bạo lực kể từ làn sóng biểu tình chống chính phủ bùng phát tại Libya hôm 17-2. Trong khi đó, đại tá Moammar Gadhafi, nhà lãnh đạo Lybia có thời gian cầm quyền lâu nhất châu Phi và Trung Đông, thề chiến đấu “tới giọt máu cuối cùng” và ủng hộ việc những người thân chính phủ tấn công người biểu tình.

 

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter