Tạm dừng mọi hoạt động khai thác quặng của Công ty Hòa An

Cập nhật: 11-06-2014 | 00:00:00
 

Điểm khai thác quặng của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An tại xã Thượng Âm, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Ngày 10-6, tại cuộc họp cung cấp thông tin về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, ông Phạm Văn Tính, Trưởng phòng Tài nguyên khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khai thác tại các điểm quặng của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An theo Giấy phép được cấp.

Nguyên nhân là do công ty này chưa thực hiện đúng nội dung đã cam kết trong Bản cam kết bảo vệ môi trường đã được xác nhận; chưa có giấy phép sử dụng tài nguyên nước và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước; chưa hoàn thành hồ sơ, thủ tục về thu hồi, thuê đất, ký hợp đồng thuê đất theo quy định của Luật Đất đai tại các điểm quặng barite đã được cấp trong giấy phép khai thác…

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang tiếp tục kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ và có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện; trong đó có huyện Sơn Dương chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Thượng Ấm tập trung xử lý ngay những nơi đã phát hiện có hoạt động khai thác, tuyển rửa quặng trái phép, nhất là các hầm hố, moong tầng khai thác có nhiều nguy cơ sạt lở nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn đời sống, sinh hoạt của nhân dân trong mùa mưa lũ (thời gian tập trung xử lý, khắc phục trong tháng Sáu).

Trước đó, ngày 29-5, TTXVN có bài viết phản ánh việc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An đã liên tục "xé rào," khai thác không đúng như quy định trong giấy phép được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Việc này diễn ra trong thời gian khá dài đã tàn phá môi trường, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây./.

(Theo VNA)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter