Tam nam vẫn phú

Cập nhật: 28-05-2013 | 00:00:00

 Sự hiếu học của gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Nhâm, TX.Thuận An được rất nhiều người biết đến và nể phục. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo TX.Thuận An thì đây là gia đình điển hình trong phong trào vượt khó vươn lên trong học tập.   Gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc

Ông Ngọc năm nay đã 55 tuổi. Ông kể sau khi xuất ngũ trở về từ chiến trường Campuchia, ông lập gia đình và lần lượt sinh được ba người con trai. Từ hai bàn tay trắng xây dựng cuộc sống mới, gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn, vất vả. Ông cùng vợ vừa buôn gánh bán bưng, vừa chạy xe ôm kiếm tiền nuôi ba con ăn học. Nhưng sự cơ cực của vợ chồng ông đã được bù đắp khi ba người con trai lớn lên từng ngày rất ngoan ngoãn và học giỏi.

Ông Nguyễn Văn Ngọc rất lạc quan và hào hứng khi nói về chuyện học hành của con cái mình. Ông bảo, trời cho ông được ba anh con trai thì anh nào cũng ngoan ngoãn, học giỏi nên dù cho người ta có nói “tam nam bất phú” ông cũng không lấy làm buồn mà rất tự hào vì ba người con trai của ông chưa bao giờ làm ông thất vọng. Hàng ngày mặc dù công việc vất vả, bận rộn là thế, xong mỗi buổi tối ông đều dành thời gian khoảng một tiếng để kiểm tra, động viên việc học tập của các con, vừa là cha vừa là thầy, vừa là bạn đồng hành, nên sự gần gũi và tình cảm ông dành cho các con cũng là động lực để thúc đẩy các con ông vươn lên.

Người con trai đầu của ông Ngọc tên Nguyễn Phước Thiện, đã tốt nghiệp Đại học Ngân hàng và hiện đang làm việc tại Ngân hàng Đông Á, chi nhánh Dĩ An. Người con trai thứ hai là Nguyễn Ngọc Nguyên, sinh năm 1985, sau khi tốt nghiệp THPT Nguyên đã lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự. Hết thời gian nghĩa vụ trở về, Nguyên thi đậu vào trường Đại học Quản trị kinh doanh. Hiện đang làm việc tại Công ty Bút bi Thiên Long. Người con trai út là Nguyễn Ngọc Tiến, sinh năm 1987, đã tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM và hiện đang làm việc tại Công ty Kiến Việt. Người con trai út, anh Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: “Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên ba anh em đều cố gắng học thật giỏi, trước hết là để thực hiện ước nguyện của ba mẹ, sau nữa là để tương lai của chúng tôi được tươi sáng hơn”.

Mọi sự vất vả, cực nhọc hàng ngày đều như tan biến đi khi người cha, ông Nguyễn Văn Ngọc nói về những đứa con ngoan của mình. Ông tâm sự: Sự ngoan ngoãn, lễ phép và kết quả học tập hàng năm của các cháu chính là nguồn động viên lớn nhất và là phần thưởng quý giá nhất mà các con dành tặng cho vợ chồng tôi. Gia đình chúng tôi luôn có ý thức: “Muốn có cuộc sống no ấm thì phải có kiến thức, muốn có sự nghiệp thì phải ra sức học tập. Tôi dạy các con tôi phải luôn hiểu rằng, kiến thức là một tài sản vô giá và phải kiên trì trau dồi, học tập thì mới có được. Có kiến thức, có nghị lực thì chắc chắn sẽ thành công trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó mà dù có dầm mưa dãi nắng, buôn gánh bán bưng, hay vất vả đến mấy, gia đình tôi cũng quyết tâm đầu tư và hướng nghiệp cho con cái học tập. Nhờ thế mà cơ bản giờ này các con tôi vẫn chăm chỉ học tập và đạt được những kết quả tốt. Đây cũng là niềm an ủi rất lớn cho vợ chồng chúng tôi”.

 NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter