Tân An chuyển mình

Cập nhật: 20-08-2013 | 00:00:00

 Những mốc son lịch sử

Ông Đỗ Văn Nhiều, Bí thư Đảng ủy xã Tân An tự hào cho biết, trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân xã Tân An đã phát huy truyền thống yêu nước, tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm góp phần giải phóng quê hương, đất nước. Đặc biệt là, từ khi Đảng ra đời đến cuộc vận động Cách mạng Tháng Tám (1930-1945), Tân An có nhiều mốc son lịch sử, đánh dấu phong trào yêu nước phát triển mạnh mẽ của người dân ở vùng đất giàu truyền thống này.    Bộ mặt Tân An đổi thay từng ngày. Trong ảnh: Đường Nguyễn Chí Thanh đoạn đi qua xã Tân An

Theo sử sách còn ghi lại, năm 1931, mặc dù xã Tân An chưa có đảng viên (ĐV) nhưng đã có một số cán bộ yêu nước trong tổ chức bí mật của Nguyễn An Ninh về tuyên truyền vận động một số người có tư tưởng tiến bộ làm nòng cốt để xây dựng cơ sở cách mạng trong nhân dân nhằm kêu gọi lòng yêu nước, giáo dục mọi người không làm tay sai cho bọn cướp nước giết hại đồng bào.

Đến giữa năm 1937, Hội Ái Hữu lò đường ra đời. Hội kêu gọi mọi người cùng gia nhập hội, đoàn kết giúp đỡ nhau trong đời sống hàng ngày. Đồng thời kêu gọi nhân dân đấu tranh đòi các quyền dân sinh - dân chủ, chống lại các loại thuế bất công.

Cuối năm 1942, ở xã Tân An đã có ĐV của tỉnh biệt phái về hoạt động tại xã, ĐV đã lãnh đạo một số người tích cực tham gia hoạt động cách mạng, tuyên truyền và vận động trong các tầng lớp nhân dân để xây dựng cơ sở cách mạng. Trong thời gian này, xã Tân An đã có lính Nhật đóng quân, chúng tổ chức nhiều hoạt động xã hội như phong trào thể dục thể thao, dạy tiếng Nhật… nhằm thu hút thanh niên để mua chuộc, dụ dỗ thanh niên xa rời cách mạng, quên nhục mất nước. Lợi dụng những lớp dạy võ Nhật, học tiếng Nhật… các ĐV vận động quần chúng chống lại những thủ đoạn lừa đảo nô dịch về tư tưởng văn hóa của Nhật.

Đầu năm 1944, dưới sự lãnh đạo của các ĐV do tỉnh biệt phái về, một số cán bộ hoạt động cách mạng đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền trong nhân dân với nội dung “Việt Minh là yêu nước, ai yêu nước thì vào Hội cứu quốc, vào Đội tự vệ để đánh đuổi Pháp”. Chỉ sau một thời gian ngắn, hội đã vận động được nhiều người giác ngộ cách mạng ủng hộ Việt Minh đánh Pháp.

Khoảng tháng 6-1945, theo sự chỉ đạo của cấp trên, đồng chí Hồ Văn Nâu và Kiều Đức Thắng về Tân An và Tương Bình Hiệp tổ chức lực lượng cách mạng. Tại nhà vuông ở ngã tư Cây Điệp (Tương Bình Hiệp), ta đã cho tập trung hơn 400 thanh niên tổ chức thành Thanh niên Tiền phong; mở lớp huấn luyện, học tập cơ bản về tác chiến và điều hành quân sự. Tại đây, ta cũng cho thành lập đội xung phong Đề Thám để duy trì các hoạt động yêu nước, chuẩn bị khởi nghĩa. Sau khi học tập xong, đêm đêm lực lượng này kéo về đình Tân An và đình An Phú để tập võ thuật, tập quân sự, tự võ trang tầm vông vạt nhọn, gươm dao, mã tấu chuẩn bị khởi nghĩa.

Ngày 24-8-1945, cùng với toàn tỉnh, Ủy ban Khởi nghĩa xã Tân An - nòng cốt là Mặt trận Việt Minh và một số thành viên yêu nước đã tổ chức cướp chính quyền tại xã.

Sáng ngày 25-8-1945, gần 300 người dân xã Tân An kéo về tỉnh lỵ, kết hợp cùng 3 vạn quần chúng nhân dân trong tỉnh nổi dậy cướp chính quyền.

Đổi thay từng ngày

Ngày nay, xã vùng ven Tân An đã chuyển mình rõ nét, một xã thuần nông nay đã đô thị hóa nhanh chóng. Tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại phát triển… Những con đường len lỏi trong xóm ấp không còn nắng bụi, mưa lầy như trước; giờ đa phần đã được bê tông, nhựa nóng. Người dân nơi đây phấn khởi cho biết: Tân An giờ đã khác xưa. Điện, đường, trường, trạm bảo đảm, đã tạo điều kiện cho bà con trong việc đi lại, học hành, phát triển kinh tế. “Giai đoạn 2010-2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã đạt 12%; thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 20,6 triệu đồng/người/ năm. Về văn hóa - xã hội, hệ thống giáo dục được đầu tư, phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện xã có 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS, trong đó có 1 trường đạt chuẩn; đội ngũ giáo viên đạt chuẩn chiếm 95%... Trung tâm Văn hóa thể dục thể thao được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân”, ông Phạm Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân An cho biết.

Ông Phạm Minh Hùng cũng khẳng định: Tân An đang chuẩn bị lên phường. Với tốc độ phát triển như hiện nay, mô hình đơn vị hành chính cấp xã không còn phù hợp với yêu cầu quản lý địa bàn mang đặc trưng đô thị và phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại nữa. Khi lên phường, bộ mặt Tân An sẽ nhanh chóng thay da đổi thịt, trở thành đô thị ngày càng văn minh, giàu đẹp và phát triển bền vững.

 T.THẢO - N.NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter