Tân Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu chuyến công du nước ngoài

Cập nhật: 25-02-2013 | 00:00:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới bằng chuyến thăm “marathon” kéo dài 11 ngày tới 9 đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Âu và Trung Đông.

Chiếc máy bay chở nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, người nhậm chức hôm 1-2 để thay thế bà Hillary Clinton, đã rời căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington vào sáng sớm qua.

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông Kerry sẽ tới thăm Anh, Đức, Pháp, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Ả-rập Xê-út, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và Qatar trong thời gian từ 24.2-6.3.

Các cuộc xung đột tại Mali, Syria và Afghanistan sẽ là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của ông Kerry, Bộ ngoại giao Mỹ cho hay.

Tại London, chặng dừng chân đầu tiên, ông Kerry sẽ gặp các quan chức cấp cao của Anh để thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và toàn cầu mà hai đồng minh NATO đang phối hợp chặt chẽ.

Tại Berlin, ngoài các cuộc hội đàm với giới chức Đức, Tân ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp gỡ quan trọng với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào thời điểm Washington và Mátxcơva bất đồng về nhiều vấn đề.

Trong chuyến thăm Paris, ông Kerry đã thảo luận với các quan chức cấp cao của Pháp về chiến dịch can thiệp quân sự của quân đội Pháp ở Mali.

Sau châu Âu, ông Kerry sẽ tới Trung Đông, với chủ đề trọng tâm là tiến trình hoà bình Trung Đông.

Ông Kerry dự kiến sẽ tháp tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm vào tháng 3 tới Israel, Bờ Tây và Jordan. Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh tới nỗ lực của ông nhằm tái khởi động tiến trình hoà bình đang bị bế tắc.

Trong bài phát biểu tại Đại học Virginia hôm 20-2, ông Kerry cho biết ông sẽ tới thăm châu Á, châu Phi và châu Mỹ trong những tháng tới.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter